วิถีชีวิตกุ้ง....ซีพีไวท์ ในครอบครัวเปี่ยมสุข
ธันวาคม 24, 2024, 02:36:53 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิถีชีวิตกุ้ง....ซีพีไวท์ ในครอบครัวเปี่ยมสุข  (อ่าน 2754 ครั้ง)
b.chaiyasith
แก้ปัญหาไม่ตกคุยกันเวลางานline:chiabmillion
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน650
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3008


ไม้ดีไม่ลอยน้ำมาไกล


อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 23, 2008, 09:34:24 am »


เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจริญโภคภัณฑ์ อาหาร หรือ ซีพีเอฟ นำสื่อมวลชนไปดูการเลี้ยง กุ้งขาว (Litopenaeus vannamei) เพื่อส่งออกด้วย ระบบน้ำหมุนเวียนแบบโรงเรือนปิด ณ ฟาร์มร้อยเพชร บ้านร้อยรู ต.ประณีต อ.เขาสมิง จ.ตราด

“กุ้งขาว”.....มีลำตัวขาวใสจนสังเกตเห็นลำไส้เด่นชัด ขนาดโตเต็มที่ตัวเมียใหญ่กว่าตัวผู้ สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในน้ำที่มีระดับความเค็มหลายระดับที่ 5 ถึง 35 PPT (ส่วนในพัน) และอุณหภูมิน้ำ 26-29 ํC
และ...เพื่อให้มีประสิทธิภาพของสินค้าเกษตรตัวนี้ คุณภาพดีรสชาติอร่อยโตเร็ว กินอาหารน้อย นักวิชาการของซีพีเอฟจึงทำการวิจัยและพัฒนาพันธุ์กุ้งขาวสายพันธุ์ใหม่ โดยให้ Code ที่เป็นสากลว่า... C.P. White (ซี.พี.ไวท์)

จากนั้นจึงนำมาเลี้ยงเป็นสินค้าเกษตรจากเมืองไทยสู่ตลาดโลก ปัจจุบันซีพีเอฟส่งกุ้งขาวซี.พี.ไวท์แปรรูปไปยังประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป ออสเตรเลีย รวมทั้งสหรัฐอเมริกา ปริมาณเฉลี่ย 40,000 ตัน/ปี

นายวินัย ด่านวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการ ด้านโครงการพิเศษ ซีพีเอฟบอกกับ “หลายชีวิต” ว่า....ได้พัฒนาระบบการเลี้ยงในโรงเรือนปิดที่เลี้ยงได้ ตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงกุ้งแห่งเดียวและแห่งแรกของโลกที่ผลผลิตมีคุณภาพ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ปลอดภัยต่อผู้บริโภคเต็มร้อย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนและแท้จริง

ฟาร์มแห่งนี้ได้ออกแบบสร้างโครงเป็นการนำร่องขึ้นในปี 2548 จากนั้นมี พัฒนาระบบให้ปลอดโรค ปลอดสารเคมี ปลอดยาปฏิชีวนะ และไม่ทำลาย สภาพแวดล้อม โดยจัดแบ่งสัดส่วนมีการป้องกันพาหะของโรค ภายในโรงเรือนอุณห–ภูมิจะอยู่ที่ 30-38 องศา หลังคาปิดมิดชิดเพื่อควบคุมอุณหภูมิโรงเรือน

....พร้อมทั้งวางระบบของน้ำในบ่อตามอายุขนาดและจำนวนของกุ้งที่เลี้ยงอย่างเหมาะสม ระบบการให้อาหารก็ควบคุมด้วยสมองกล โดยวางระยะเวลาในบ่ออนุบาลไว้ 25 วัน จากนั้นจึงปล่อยเข้าสู่บ่อกุ้งรุ่น 50 วัน ขั้นตอนสุดท้ายจึงให้ลงสู่บ่อกุ้งใหญ่อีก 50 วัน

.....สำหรับของเสียจากเศษอาหาร การลอก คราบจะผ่านเครื่องดูดขี้เลนอัตโนมัติ ส่วนน้ำก็มีการควบคุมคุณภาพผ่านระบบบำบัดกำจัดของเสียแล้วก็นำน้ำหมุนเวียน กลับมาใช้ได้อีก...และสามารถเลี้ยงกุ้งได้ตลอดทั้งปีอย่างต่อเนื่อง

รวมระยะเวลา 125 วัน....จะได้กุ้งขนาด 60 ตัวต่อกิโลกรัมตามขนาดที่ตลาดต้องการ การจับกุ้งโดย ใช้ด้วยเครื่องอัตโนมัติที่มิให้กระทบกระเทือนความรู้สึกของกุ้ง

ตลอดทุกขั้นตอนของชีวิตกุ้งขาวและคาบเวลาที่อยู่ในโรงเรือนแห่งนี้เปี่ยมไปด้วยความสุข ไม่มีความเครียดแม้แต่น้อยตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย อันเป็นปัจจัยสำคัญที่นักเปิบทั่วโลกเชื่อมั่นว่า กุ้งซี.พี.-ไวท์ไม่เสียรสชาติ.

เพ็ญพิชญา เตียว




บันทึกการเข้า

"CHIAB"
มนุษย์เราแต่ละคน  ต่างไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไม่มีใครรู้จักกันมาก่อนเลย  แล้ววันหนึ่งก็มาพบหน้ากัน  สมมุติเป็นพ่อ  เป็นแม่  เป็นเมีย  เป็นสามี  เป็นลูก  อยู่ร่วมกัน  ใช้ชีวิตร่วมกัน และแล้ววันหนึ่ง  ก็แยกย้ายด้วยการ  "ตายจาก"  กันไปสู่  ณ  ที่ซึ่งไม่มีใครได้ตามพบ  คืนสู่ความเป็นผู้ไม่รู้ว่ามาจากไหน  ไปไหน  และคืนสู่ความเป็น  "คนแปลกหน้า"  ซึ่งกันและกันอนันกาลอีกครั้งหนึ่ง...และอีกครั้งหนึ่ง!?
ขอขอบคุณ คุณเปลว สีเงิน ที่ให้ข้อคิดดีๆ

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!