พิมพ์หน้านี้ - ปลาดุกฟูขี้เมา

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กันยายน 19, 2010, 02:18:35 PM



หัวข้อ: ปลาดุกฟูขี้เมา
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ กันยายน 19, 2010, 02:18:35 PM
(http://www.manager.co.th/asp-bin/Image.aspx?ID=1234316)

ส่วนผสม
       
       ปลาดุกย่าง 1 ตัว
       พริกขี้หนู 10 เม็ด
       กระเทียม 1 หัว
       ใบมะกรูด 10 ใบ
       พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
       มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
       เกลือ 1/2 ช้อนชา
       น้ำปลา 1 ช้อนชา
       น้ำมันพืชสำหรับทอดปลาและผัด


วิธีทำ เริ่มจากนำปลาดุกย่างมาแกะเนื้อเลือกก้างออกแล้วยีให้ละเอียด แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดจนขึ้นฟูเป็นปลาดุกฟู เสร็จแล้วตักออกจากกระทะวางพักให้สะเด็ดน้ำมัน
       
       จากนั้นหันมาตำพริกขี้หนูกับกระเทียมโขลกให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อนอีกครั้งหนึ่งแล้วนำพริกกับกระเทียมที่โขลกรอไว้ลงไปผัดจนหอมฟุ้ง แล้วจึงนำปลาดุกฟูที่พักไว้ลงมาผัดกับพริกจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำปลา ปิดท้ายด้วยการนำใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และมะเขือพวงลงไปผัดคลุกเคล้าอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จ "ปลาดุกฟูขี้เมา"จานอร่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองต้องได้เติมข้าวเพิ่มอีกแน่ๆ