หัวข้อ: เห็ดฟางในตะกร้า เริ่มหัวข้อโดย: ta002 ที่ พฤศจิกายน 21, 2009, 06:32:19 pm :D ขอความรู้หน่อยครับ
หัวข้อ: Re: เห็ดฟางในตะกร้า เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเล็ก(LSV) ที่ พฤศจิกายน 22, 2009, 07:38:17 am ดูที่นี่นะครับ.. http://gotoknow.org/blog/wangyai1/185829
การเพาะเห็ดฟาง สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น การเพาะแบบกองเตี้ย การเพาะในถุง การเพาะแบบโรงเรือนอบไอน้ำ แล้วแต่สภาพความพร้อมของพื้นที่และความพร้อมของเกษตรกรผู้เพาะวัสดุที่ใช้เพาะ ก็สามารถใช้ได้หลากหลายอย่าง ตามที่มีในท้องถิ่น เช่น ฟางข้าว ผักตบชวา ต้นกล้วยแห้ง ใส่นุ่น เปลือกถั่ว หรือกากมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นการนำวัสดุที่เหลือใช้ในท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่า สร้างอาหารในครอบครัว สร้างงาน สร้างรายได้เสริม ในช่วงว่างจากฤดูการทำนา และวัสดุที่เหลือจากการเพาะเห็ดก็สามารถนำกลับลงในแปลงนาเพื่อบำรุงดิน หรือทำเป็นปุ๋ยหมักใส่พืชผัก ไม้ผล ไม้ยืนต้น ก็ได้ การเพาะเห็ดในตะกร้า เป็นรูปแบบการเพาะเห็ดฟางอีกแบบหนึ่งที่ทำได้ง่าย ใช้พื้นที่น้อยขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ทุกครัวเรือนสามารถทำได้เพื่อบริโภคในครัวเรือน ดอกเห็ดสามารถทยอยออกได้เรื่อยๆ เป็นการลดรายจ่ายด้านอาหารในครัวเรือน และสามารถทำเป็นกิจกรรมเสริมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจได้ด้วย วัสดุที่ใช้เพาะก็สามารถใช้วัสดุเศษเหลือในไร่นาได้เกือบทั้งหมด เช่นเดียวกับการเพาะเห็ดฟางแบบอื่นๆ แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ สามารถนำก้อนเชื้อเห็ดถุงที่เก็บดอกหมดแล้วทั้งเห็ดขอนขาว เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม มาเป็นวัสดุเพาะได้อีกด้วย วัสดุอุปกรณ์ 1. ตะกร้าไม้ไผ่ หรือตะกร้าพลาสติก ขนาดกว้างประมาณ 12 นิ้ว สูง 14 นิ้ว มีตาห่างประมาณ 2x2 ตะกร้าพลาสติก 2. เชื้อเห็ดฟางที่พร้อมเพาะ 3. ฟางข้าว , กากมันสำปะหลัง , ก้อนเชื้อเห็ดเก่า ฯลฯ ฟางข้าว ก้อนเชื้อเห็ดเก่า 4. อาหารเสริม เช่น ปุ๋ยหมัก มูลสัตว์แห้ง ผักตบชวาหั่นสด ละอองข้าว ฯลฯ มูลสัตว์เเห้ง ผักตบชวาหั่นสด 5. ท่อนไม้หรือท่อนกล้วยสำหรับรองก้นตะกร้า ท่อนกล้วย 6. โครงไม้ไผ่แบบสุ่ม 7. ผ้าพลาสติกคุมสุ่ม วิธีการเพาะ 1. เพาะจากตอซังข้าว หรือกากดินมันสำปะหลังให้สับฟางขนาดยาวประมาณ 4 นิ้ว หมักกับปุ๋ยคอกแห้งหรือปุ๋ยหมักอัตราฟางหรือกากมัน 40 กิโลกรัม ต่อปุ๋ยคอก 5 กิโลกรัม รดน้ำพอชุ่มใช้พลาสติกคลุมไว้ 1 วัน หลังจากนั้นนำฟางหรือกากมันที่หมักมาบรรจุในตะกร้าเป็นชิ้นๆ สูงชิ้นละ 3 นิ้ว กดพอแน่นใส่อาหารเสริมพวกผักตบชวาสดสับบางๆ โรยเชื้อเห็ดทับ รดน้ำพอชุม ทำชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 เหมือนชั้นที่ 1 แต่ชั้นที่ 3 ให้ใช้ฟางทับบางๆ ประมาณ 1 นิ้ว หลังทำถึงชั้นที่ 3 จะเหลือปากตะกร้าไว้ประมาณ 3 นิ้ว 2. ถ้าเพาะจากก้อนเชื้อเห็ดถุงเก่าที่เก็บดอกหมดแล้วสามารถนำมาเพาะได้เลยโดยเทก้อนเชื้อเห็ดเก่าออกจากถุง ขยี้ให้แตกบางส่วนอัดลงในตะกร้าหนาชิ้นละ 3 นิ้ว ใส่อาหารเสริมพวกปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก หรือผักตบชวาสับชิ้นละ 1-2 กำมือ โรยเชื้อเห็ดฟาง รดน้ำพอชุมแล้วทำชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 ต่อไปเหมือนกัน โดยชั้นที่ 3 ให้เหลือช่องว่างของตะกร้าจากปากไว้ 3 นิ้ว การดูแล 1. หลังจากบรรจุวัสดุเพาะเห็ดเรียบร้อยให้นำตะกร้าเห็ดที่ได้ไปวางไว้ตามร่มไม้ชายคา ที่แสงแดดเล็กน้อยโดยเอาท่อนไม้ หรือท่อนต้นกล้วยผ่าครึ่งวางรองด้านล่างกันปลวก โดยการเพาะ 1 สุ่ม ควรใช้ตะกร้า 4 ใบ วางด้านล่าง 3 ใบ ซ้อนด้านบน 1 ใบ 2. ใช้สุ่มครอบ คลุมด้วยพลาสติก ใช้ดินทับรอบพลาสติก 3. ถ้าแห้งรดน้ำรอบๆ สุ่มให้มีความชื้น 4. ได้ 4 วัน เปิดพลาสติกคลุมตอนเช้า หรือเย็นเพื่อให้เชื้อเห็ดรับอากาศ ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วปิดไว้ตามเดิม 5. พอวันที่ 9 – 12 ดอกเห็ดฟางก็จะเกิด สามารถเก็บไปประกอบอาหารได้ ถ้าทำจำนวนมากหลายสุ่มจะเหลือ จำหน่ายเสริมรายได้ด้วย 6. ดอกเห็ดฟางในตะกร้าสามารถเก็บได้เรื่อยๆ จนหมดรุ่น สามารถเปิดพลาสติกรดน้ำให้เปียกเอารุ่นที่ 2 ได้อีก 7. พอดอกหมด นำวัสดุที่เหลือไปใส่ไม้ผล ผัก หรือใส่แปลงนาได้อย่างดี 8. ล้างตะกร้าให้สะอาดตากแดด 1-2 แดด นำมาเพาะรุ่นต่อไปได้ เรียบเรียงโดย นายขัญติภาณ ศรีใส นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร หัวข้อ: Re: เห็ดฟางในตะกร้า เริ่มหัวข้อโดย: ta002 ที่ พฤศจิกายน 22, 2009, 08:37:08 am :D :D ขอบคุณครับ :-[
|