หัวข้อ: วิถีชีวิตกุ้ง....ซีพีไวท์ ในครอบครัวเปี่ยมสุข เริ่มหัวข้อโดย: b.chaiyasith ที่ ธันวาคม 23, 2008, 09:34:24 am (http://www.thairath.co.th/2551/agriculture/Dec/library/23/farming1.jpg)
เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจริญโภคภัณฑ์ อาหาร หรือ ซีพีเอฟ นำสื่อมวลชนไปดูการเลี้ยง กุ้งขาว (Litopenaeus vannamei) เพื่อส่งออกด้วย ระบบน้ำหมุนเวียนแบบโรงเรือนปิด ณ ฟาร์มร้อยเพชร บ้านร้อยรู ต.ประณีต อ.เขาสมิง จ.ตราด กุ้งขาว.....มีลำตัวขาวใสจนสังเกตเห็นลำไส้เด่นชัด ขนาดโตเต็มที่ตัวเมียใหญ่กว่าตัวผู้ สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในน้ำที่มีระดับความเค็มหลายระดับที่ 5 ถึง 35 PPT (ส่วนในพัน) และอุณหภูมิน้ำ 26-29 ํC และ...เพื่อให้มีประสิทธิภาพของสินค้าเกษตรตัวนี้ คุณภาพดีรสชาติอร่อยโตเร็ว กินอาหารน้อย นักวิชาการของซีพีเอฟจึงทำการวิจัยและพัฒนาพันธุ์กุ้งขาวสายพันธุ์ใหม่ โดยให้ Code ที่เป็นสากลว่า... C.P. White (ซี.พี.ไวท์) จากนั้นจึงนำมาเลี้ยงเป็นสินค้าเกษตรจากเมืองไทยสู่ตลาดโลก ปัจจุบันซีพีเอฟส่งกุ้งขาวซี.พี.ไวท์แปรรูปไปยังประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป ออสเตรเลีย รวมทั้งสหรัฐอเมริกา ปริมาณเฉลี่ย 40,000 ตัน/ปี นายวินัย ด่านวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการ ด้านโครงการพิเศษ ซีพีเอฟบอกกับ หลายชีวิต ว่า....ได้พัฒนาระบบการเลี้ยงในโรงเรือนปิดที่เลี้ยงได้ ตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงกุ้งแห่งเดียวและแห่งแรกของโลกที่ผลผลิตมีคุณภาพ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ปลอดภัยต่อผู้บริโภคเต็มร้อย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนและแท้จริง ฟาร์มแห่งนี้ได้ออกแบบสร้างโครงเป็นการนำร่องขึ้นในปี 2548 จากนั้นมี พัฒนาระบบให้ปลอดโรค ปลอดสารเคมี ปลอดยาปฏิชีวนะ และไม่ทำลาย สภาพแวดล้อม โดยจัดแบ่งสัดส่วนมีการป้องกันพาหะของโรค ภายในโรงเรือนอุณหภูมิจะอยู่ที่ 30-38 องศา หลังคาปิดมิดชิดเพื่อควบคุมอุณหภูมิโรงเรือน ....พร้อมทั้งวางระบบของน้ำในบ่อตามอายุขนาดและจำนวนของกุ้งที่เลี้ยงอย่างเหมาะสม ระบบการให้อาหารก็ควบคุมด้วยสมองกล โดยวางระยะเวลาในบ่ออนุบาลไว้ 25 วัน จากนั้นจึงปล่อยเข้าสู่บ่อกุ้งรุ่น 50 วัน ขั้นตอนสุดท้ายจึงให้ลงสู่บ่อกุ้งใหญ่อีก 50 วัน .....สำหรับของเสียจากเศษอาหาร การลอก คราบจะผ่านเครื่องดูดขี้เลนอัตโนมัติ ส่วนน้ำก็มีการควบคุมคุณภาพผ่านระบบบำบัดกำจัดของเสียแล้วก็นำน้ำหมุนเวียน กลับมาใช้ได้อีก...และสามารถเลี้ยงกุ้งได้ตลอดทั้งปีอย่างต่อเนื่อง รวมระยะเวลา 125 วัน....จะได้กุ้งขนาด 60 ตัวต่อกิโลกรัมตามขนาดที่ตลาดต้องการ การจับกุ้งโดย ใช้ด้วยเครื่องอัตโนมัติที่มิให้กระทบกระเทือนความรู้สึกของกุ้ง ตลอดทุกขั้นตอนของชีวิตกุ้งขาวและคาบเวลาที่อยู่ในโรงเรือนแห่งนี้เปี่ยมไปด้วยความสุข ไม่มีความเครียดแม้แต่น้อยตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย อันเป็นปัจจัยสำคัญที่นักเปิบทั่วโลกเชื่อมั่นว่า กุ้งซี.พี.-ไวท์ไม่เสียรสชาติ. เพ็ญพิชญา เตียว (http://www.thairath.co.th/2551/agriculture/Dec/library/23/farming2.jpg) |