พิมพ์หน้านี้ - "ปลาสำลียำมะม่วง"

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 02, 2008, 06:38:48 PM



หัวข้อ: "ปลาสำลียำมะม่วง"
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 02, 2008, 06:38:48 PM
 "ปลาสำลียำมะม่วง"

(http://pics.manager.co.th/Images/551000004934701.JPEG)

ส่วนผสม
       
       ปลาสำลีขนาดกลาง 2 ชิ้น
       ไข่ไก่ 1 ฟอง
       แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
       เกล็ดขนมปังป่นสำหรับชุบปลาทอด 1 ถ้วย
       เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 2 ช้อนโต๊ะ
       เกลือเล็กน้อยสำหรับทาบนเนื้อปลา
       พริกทอดสำหรับกินแกล้มตามชอบใจ

ส่วนผสมยำมะม่วง
       
       มะม่วงดิบเปรี้ยว 1 ลูก
       หอมแดง 5 หัว
       พริกขี้หนู 5 เม็ด
       น้ำตาล น้ำปลา ตามใจชอบ

วิธีทำ เริ่มจากนำปลาสำลีมาล้างให้สะอาด ทาเกลือเล็กน้อยให้ทั่วตัวปลาแล้วนำมาผึ่งไว้ให้แห้ง หลังจากนั้นนำปลาสำลีทั้งสองชิ้นมาคลุกกับเเป้งให้ทั่ว

แล้วนำไปชุบไข่ที่เตรียมไว้ แล้วมาคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ติดทั่วกันทั้งชิ้นปลา เสร็จแล้วหันมาตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอท่วมชิ้นปลา ตั้งไฟปานกลาง

พอน้ำมันร้อนดีแล้วก็นำปลาสำลีลงไปทอดจนเกล็ดขนมปังด้านนอกเริ่มเป็นสีเหลืองจึงตักออกมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

(ส่วนตอนจะกินให้โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์กับพริกทอดตามใจชอบเพื่อเพิ่มรสชาติ)
       
       คราวนี้หันมาจัดการกับยำมะม่วงกันบ้าง นำมะม่วงเปรี้ยว(จี๊ด)มาซอยให้เป็นเส้นเล็กๆ เท่าๆ กัน จับเอาหอมแดงและพริกขี้หนูมาซอยๆๆ เป็นชิ้นเล็กๆ

จากนั้นนำส่วนผสมยำมะม่วงมาคลุกรวมกัน เติมน้ำปลา น้ำตาลชิมรสตามใจชอบ หรือจะทำน้ำจิ้มซีฟู้ดไว้จิ้มกับปลาสำลีอีกอย่างหนึ่งด้วยก็ได้

ก็แค่เอาพริกขี้หนูและกระเทียมมาตำให้ละเอียด เติมน้ำปลาเล็กน้อย อยากให้รสเปรี้ยวหวานอย่างไรก็ใส่ได้ตามใจ
       
       เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกับเมนู "ปลาสำลียำมะม่วง" เนื้อปลาสำลีกรอบนอกนุ่มในกับยำมะม่วงรสเปรี้ยวปาก เมื่อกินคู่กันก็จะได้รสชาติที่กลมกล่อมเข้ากัน

แต่ของอย่างนี้ไม่ลองชิมลองทำเองก็คงไม่รู้