พิมพ์หน้านี้ - “โอวัลตินปั่นของหนู”

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 01, 2008, 06:27:11 AM



หัวข้อ: “โอวัลตินปั่นของหนู”
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 01, 2008, 06:27:11 AM
“โอวัลตินปั่นของหนู”

(http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)

ช่วงนี้สังเกตเห็นว่าอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่างไรก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ และก็เหมือนเช่นเคยที่ “จานโปรด” จะนำเมนูอาหารทานง่ายมานำเสนอกัน ซึ่งก็ยังขอเอาใจคุณหนูๆ ในช่วงปิดเทอมกันอยู่ กับเมนูที่ชื่อว่า “โอวัลตินปั่นของหนู” ก่อนอื่นก็ต้องไปเตรียมส่วนผสมกันก่อนค่ะ

(http://ads.dailynews.co.th/news/images/2008/variety/4/16/160925_74154.jpg)

ส่วนผสม

1. โอวัลติน

2. นมข้นหวาน

3. น้ำแข็งบด

4. วิปครีม

5. เม็ดช็อกโกแลต

ลงมือเข้าครัว

1. ตั้งน้ำให้เดือด ชงโอวัลติน โยใส่นมข้มหวานมากขึ้นเล็กน้อย เพราะเมื่อเรานำไปปั่นกับน้ำแข็งแล้ว รสชาติความหวานจะลดลง

2. เมื่อชงโอวัลตินเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็นำไปปั่น โดยใส่น้ำแข็งพอประมาณ

3. หลังจากปั่นจนได้ที่แล้ว เทใส่แก้ว บีบวิปครีมด้านบน ก่อนโรยด้านเม็ดช็อกโกแลต เป็นอันเสร็จเรียบร้อย



หัวข้อ: Re: “โอวัลตินปั่นของหนู”
เริ่มหัวข้อโดย: benzd ที่ พฤษภาคม 01, 2008, 07:16:55 AM
 วิปครีม  กินมากอ้วนจริงไหมอ่ะ


หัวข้อ: Re: “โอวัลตินปั่นของหนู”
เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤษภาคม 01, 2008, 08:07:50 AM
วิปครีม  กินมากอ้วนจริงไหมอ่ะ

โค๊ต อ้วนเลยหละ

เมื่อพูดว่า "วิปปิ้งครีม" (whipping cream) นั่นที่ถูกก็คือ ครีมที่ยังไม่ได้ตี และก็คือครีมที่มีไขมันเนย อย่างน้อย 30%....
ที่เค้าใส่คำว่า วิปปิ้ง (whipping) ลงข้างหน้า แค่เป็นการเน้นว่าครีมนี้...จะตีขึ้น....
และถ้ามีไขมันเนยตั้งแต่ 36% ขึ้นไปแต่ไม่เกิน 55% จะเรียก "เฮฟวี่วิปปิ้งครีม" (heavy whipping cream) จะตีขึ้นดีและอยู่นานด้วย

   เมื่อจะเรียกครีมที่เราตีแล้ว จะต้องเรียก "วิปด์ครีม" ( whipped cream) ไม่เรียก "วิปปิ้งครีม"

วิปปิ้งครีม คืออะไร
-วิปปิ้งครีม เป็นส่วนของครีมในนมที่สามารถตีให้ขึ้นฟูได้ มีไขมันอยู่ไม่น้อยกว่า 30% การที่ขึ้นฟูจะได้ผลดีเมื่ออุณหภูมิต่ำ ๆ ประมาณ 7 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่านี้ เพราะจะทำให้ไขมันเนยในครีมแข็งตัว

ใช้วิปปิ้งครีมชนิดผงแทนครีมสด
วิปปิ้งครีมผง สามารถใช้แทนวิปปิ้งครีมสดได้ เพียงแต่ผู้ทำเติมน้ำเย็นลงไปตามอัตราส่วนที่เขียนไว้ข้างถุง แล้วตีด้วยหัวตีตะกร้อใช้ความเร็วสูง จนขึ้นฟู(ตั้งยอดแข็ง) ก็สามารถนำมาใช้ได้

วิปปิ้งครีมผง จะมีทั้งชนิดหวานและชนิดจืด ถ้าซื้อชนิดจืดมาแต่อยากให้มีรสหวานให้เติมน้ำตาลไอซิ่ง

การตีวิปปิ้งครีมผง
วิปปิ้งครีมผง เป็นวิปปิ้งครีมอีกชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะเป็นผง สามารถใช้แทนวิปปิ้งครีมสดได้ในอัตราส่วน วิปปิ้งครีมผง 125 กรัมน้ำเย็นจัด 150 กรัม โดยตีด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงสุด จนกระทั่งข้น ประมาณ 2 นาที วิปปิ้งครีมชนิดผงจะมีอายุการเก็บนานกว่าชนิดสด ส่วนที่เหลือให้เก็บเข้าตู้เย็น เวลาจะใช้สามารถนำมาตีให้ฟูและเนียนใหม่ได้ สามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 5 - 6 เดือน โดยเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น

เคล็ดลับในการทำวิปปิ้งครีมให้ฟู
- ควรแช่ภาชนะ ตะกร้อที่จะใช้ตี และครีมให้เย็นจัด จะทำให้คุณตีครีมได้ขึ้นดี
- ตีในอ่างโลหะที่แช่ในอ่างอีกใบที่ใส่น้ำแข็งไว้ (อุณหภูมิครีม ต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส) ปริมาณครีมในอ่างควรน้อยวกว่าครึ่งอ่าง จะทำให้ตีเอาอากาศเข้าไปได้มากๆ แต่อย่าตีนานเกินไปเพราะครีมจะแยกตัวเป็นเม็ดไขมัน กับน้ำใสๆ (กลายเป็นเนย)


 smiley4


หัวข้อ: วิปครีมแบบไม่อ้วน
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ พฤษภาคม 12, 2008, 06:02:28 AM
วิปครีมแบบไม่อ้วน

(http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)

(http://ads.dailynews.co.th/column/images/2008/variety/5/12/57006_title0.jpg)

วิปครีม เป็นส่วนผสมในอาหารหลายอย่าง เช่น ไอศครีม วอฟเฟิล เค้ก ฯลฯ เป็นครีมที่มีส่วนผสมไขมันประมาณ 30% ดังนั้น

การทานวิปครีมบ่อย ๆ คงอ้วนแน่ ๆ

วิปครีมแบบไม่อ้วน คือ ใช้กล้วยหอมฝานบาง ๆ ตีผสมกับไข่ขาว 1 ฟอง จะใช้เครื่องตี หรือใช้ส้อมก็ได้ ตีไปจนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน และขึ้นตั้งยอดแข็ง คือ เมื่อเอียงชาม ครีมจะแข็งตัวอยู่ ไม่ไหลไปมา

เพียงเท่านี้ ก็จะได้วิปครีมแสนอร่อย แบบไขมันต่ำไว้มาทานกับไอศครีมอร่อย ๆ แล้ว.


หัวข้อ: Re: “โอวัลตินปั่นของหนู”
เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤษภาคม 12, 2008, 09:21:13 AM

(http://i120.photobucket.com/albums/o162/eskimo_bkk/leksound.gif)