พิมพ์หน้านี้ - เผย 5 ผลไม้ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => นานาสาระ => ข้อความที่เริ่มโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ เมษายน 26, 2008, 02:55:14 PM



หัวข้อ: เผย 5 ผลไม้ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
เริ่มหัวข้อโดย: แวมไพร์-LSVteam♥ ที่ เมษายน 26, 2008, 02:55:14 PM
เผย 5 ผลไม้ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

(http://www.dailynews.co.th/web/images/logo.gif)

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การเกิดอนุมูลอิสระมีสาเหตุมาจากภายนอกและภายในร่างกายที่ก่อให้เกิดอันตรายหลายอย่าง เช่น เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง และเกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ ซึ่งอนุมูลอิสระที่เกิดจากแหล่งภายนอก ได้แก่ มลพิษในอากาศ ควันบุหรี่ แสงแดด รังสีแกมมา คลื่นความร้อน และอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหรือธาตุเหล็กในปริมาณสูงกว่าปกติ ส่วนแหล่งจากภายในร่างกาย คือ การเกิดเมตาบอลิซึมของออกซิเจนภายในเซลล์ หรือการย่อยทำลายแบคทีเรียในเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน สามารถทำให้เกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกายได้ทั้งสิ้น

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เบต้าแคโรทีน วิตามินอี และวิตามินซี หรือที่เรียกว่า สารต้านอนุมูลอิสระ สามารถทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระได้ ทั้งนี้จากการศึกษาของกรมอนามัย พบว่า ผลไม้ 5 อันดับแรก ที่มีเบต้าแคโรทีนสูง คือ มะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะเขือเทศราชินี มะละกอสุก กล้วยไข่ และมะม่วงยายกล่ำ โดยผลไม้ทั้งหมดล้วนมีเนื้อสีเหลืองหรือสีเหลืองเข้ม ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง 5 อันดับแรก คือ ขนุนหนัง มะขามเทศ มะม่วงเขียวเสวยดิบ มะเขือเทศราชินี และมะม่วงเขียวเสวยสุก ส่วน ผลไม้ 5 อันดับแรกที่มีวิตามินซีสูงคือ ฝรั่งกลมสาลี่ ฝรั่งไร้เมล็ด มะขามป้อม มะขามเทศ และเงาะโรงเรียน

“ผลไม้ประเภทเดียวกันแต่สีไม่เหมือนจะมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนไม่เท่ากัน เช่น แคนตาลูปเนื้อสีเหลืองมีเบต้าแคโรทีนมากกว่าแคนตาลูปเนื้อสีเขียว สับปะรดภูเก็ตมีเบต้าแคโรทีนมากกว่าสับปะรดศรีราชา โดยเบต้าแคโรทีนเป็นสารตัวหนึ่งในกลุ่มแคโรทีนอยด์ มีมากในผักและผลไม้หลายชนิด โดยเฉพาะที่มีสีเขียวและเหลือง เช่น ฟักทอง แครอท ผักขม มะละกอสุก และมะม่วง เป็นต้น ซึ่งนอกจากเบต้าแคโรทีนจะช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระแล้วยังเป็นสารให้วิตามินเอด้วย” นพ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าว

นพ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ผลไม้ที่มีพลังงานต่ำ คือ ชมพู่เพชร แตงโม และแคนตาลูป เพราะผลไม้เหล่านี้มีน้ำมากมีค่าพลังงานประมาณ 32 กิโลแคลอรี่ ขณะที่ทุเรียนมี 163 กิโลแคลอรี่ นอกจากนี้ยังพบว่าผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 3 ตัวน้อยมาก คือ สาลี่ องุ่น มังคุด และลูกตาลอ่อน ส่วนผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 3 ตัวมากกว่าผลไม้อื่นๆ คือ มะเขือราชินี มะม่วงสุก มะละกอสุก และกล้วยไข่.