พิมพ์หน้านี้ - เคาหยก

LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่21"

นานาสาระ => บ้าน,ครอบครัว,อาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 19, 2007, 05:19:48 PM



หัวข้อ: เคาหยก
เริ่มหัวข้อโดย: พรเทพ-LSV team♥ ที่ ตุลาคม 19, 2007, 05:19:48 PM
"เคาหยก" อาหารที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมด้านอาหารของชาวจีนในเบตง สืบทอดจากอดีต จนถึง  ปัจจุบัน  ซึ่งกลายเป็นอาหารจานที่นิยมของผู้คนทั่วไปในเบตง
          ด้วยกรรมวิธีที่พิถีพิถัน  ในแต่ละขั้นตอนของการปรุงโดยเริ่มจากการนำเนื้อหมู  3 ชั้น  มาต้มให้สุกจาก นั้นจึงนำมาสะเด็ดน้ำในรังนึ่งและใช้ส้อมจิ้มที่หนังหมูเพื่อให้น้ำมันไหลออกมา  ทิ้งไว้สักพัก  นำเกลือมาคลุก ให้ทั่วแล้วนำไปทอดในน้ำมันที่เดือดปานกลาง  จนสังเกตเห็นว่าหนังหมู  เริ่มพองจึงนำขึ้น  มาสะเด็ดน้ำมัน  และต่อด้วยการต้มอีกครั้ง  เมื่อนำขึ้นมาจากหม้อต้มให้นำมาผ่านน้ำเย็นทันทีเพื่อเพิ่มความกรอบ  จากนั้นนำ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆหมักกับเครื่องยาจีนเพื่อเพิ่มคุณค่าอาหารให้กับร่างกาย  แล้วนำมาจัดวางสลับกับเผือกทอด  และก่อนที่จะนำไปรับประทานต้องนำไปนึ่งอีกครั้งซึ่งใช้เวลาประมาณ  45 นาที จึงโรยหน้าด้วย ผักชี   :P
(http://www.betongcustoms.com/images/1184753488/1184754757.jpg)


ขั้นตอนการทำ  :P


หัวข้อ: Re: เคาหยก
เริ่มหัวข้อโดย: prom jantapho ที่ ตุลาคม 25, 2007, 01:54:06 PM
ท่านไม่กลับมาเที่ยว เบตง บ้างหรือครับคุณ พรเทพ


หัวข้อ: Re: เคาหยก
เริ่มหัวข้อโดย: eskimo_bkk-LSV team♥ ที่ พฤศจิกายน 02, 2007, 08:06:02 AM
ช๊อบชอบ  ;D ประเภท มันๆ กรอบๆ เนี่ยะ