หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ ดูเนื้อหาและคลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง> w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >>คลิ๊ก!!
www.pohchae.com.
.
กลุ่มแม่บ้าน อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ไอเดียใหม่..ทำไข่ปูคั่วกลิ้งบรรจุกระปุกขายสร้างรายได้
กลุ่มแม่บ้านนาทะเลรวมทรัพย์ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ผุดไอเดียทำไข่ปูคั่วกลิ้ง รสชาติอร่อย บรรจุกระปุกขาย กระปุกละ 35 บาท สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า1หมื่นบาท/วัน..
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนาทะเลรวมทรัพย์ หมู่ 1 ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง มีสมาชิกกว่า 20 คน ผุดไอเดียทำ
ไข่ปูคั่วกลิ้ง เมนูเด็ดจากปูทะเลที่ชาวประมงพื้นบ้านนิยมนำมารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ตั้งแต่โบราณ แต่ไม่เคยมีใครคิดจะทำขาย กระทั่งนางปริชาติ เพทาย หรือป้าปุ๋ย อายุ 64 ปี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนาทะเล เล็งเห็นว่าเมื่อชาวประมงได้ปูมาต้มสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อส่วนต่างๆ ไปขาย โดยทิ้งไข่ปูให้เน่าเหม็น จึงคิดว่าน่าจะทำเป็นเชิงธุรกิจได้ จึงทดลองทำออกจำหน่ายเมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา..
โดยรวบรวมไข่ปูจากแพในชุมชน นำมาผสมกับน้ำกะทิ ใบเตย เครื่องแกงพริก เนื้อปลาสด กวนให้เข้ากันนานประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนแห้งสนิท โดยไม่ใช้ผงชูรสหรือสารปรุงแต่งใดๆ จากนั้นบรรจุในกระปุก
ขายกระปุกละ 35 บาท 3 กระปุก 100 บาท หรือกิโลกรัมละ 600 บาท สามารถกินกับขนมปังหรือคลุกข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันดี
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=WRtYHDo73UU[/embed]
สูตรเฉพาะคือการผสมสมุนไพรพื้นบ้านลงไป เช่น ใบมะกรูด หัวเปราะหอม ข่า ตะไคร้ และใช้เครื่องแกงที่ตำเอง ทำให้ได้กลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อม สำหรับไข่ปูนึ่งสุก 4 กิโลกรัมต่อเครื่องแกงพริก 1 กิโลกรัม และเนื้อปลาทูนึ่งสุก 3 กิโลกรัม เมื่อคั่วจนแห้งแล้วจะได้เกือบ 5 กิโลกรัมต่อกระทะ โดยทำวันละ 3 กระทะ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ส่วนยอดขายไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทต่อวัน เก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 ปี ลูกค้ามีทั้งในประเทศและสหรัฐอเมริกา
ใครสนใจสั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊กปาริชาติ เพทาย หรือโทร.08-2874-6407 (ป้าปุ๋ย).
ขอบคุณ https://www.mcot.net/view/5b74cd5ce3f8e40ad2f4c9bd?utm_source=TNA&utm_medium=TOPNEWS&utm_campaign=fixtna