หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง>www.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >>https://goo.gl/XPH4Vi
ข้าวซอยเนื้อเป็นอาหารที่ชอบทานมาก ไปเจอที่ใหนก็จะหาโอกาศทานเสมอ
แต่ไปทานตามร้านข้าวซอยแล้วจะหงุดหงิดเพราะให้เนื้อมานิดเดียว และเป็นเนื้อเละๆ
บางร้านหนักกว่านี้อีก ต้มน้ำแกงข้าวซอยและเนื้อแยกกัน สั่งข้าวซอยก็เอาเส้นข้าวซอยใส่ถ้วย เอาเนื้อเปื่อยใส่ ตักน้ำแกงข้าวซอยราด แบบนี้เนื้อเปื่อยก็ไม่มีรสแกงข้าวซอยเลย
สรุปแล้ว ก็ต้องทำข้าวซอยทานเอง จะได้ทานข้าวซอยแบบมีเนื้อเยอะๆ น้ำแกงข้นเพราะแกงด้วยหัวกะทิ
ทำข้าวซอยครั้งแรก เลยเอาง่ายไว้ก่อน ใช้พริกแกงเผ็ด พร้อมกับใส่เครื่องเทศเพิ่ม
เครื่องเทศได้แก่ Cardamon เม็ดผักชี ขมิ้น ขิงเผา ข่าเผา และ เพิ่มผงมาซารา ไปอีก (ทั่วๆ ไป เข้าใจว่าร้านข้าวซอยคงจะไม่ใส่ Cardamon เพราะมีราคาแพง แต่ กลิ่นหอมมาก)
ใช้เนื้อแก้มวัวมาทำ โดยเอาเนื้อแก้มวัวไปต้มกับหางกะทิให้เปื่อยก่อน
เครื่องเทศ เม็ด Cardamon ลูกผักชี นำไปคั่วให้หอม ขิงแก่ ข่า นำไปย่างก่อน
เอาเครื่องเทศมาปั่นให้ละเอียด
เอาพริกแกงเผ็ดไปผัดกับหัวกะทิให้หอม ใส่ เครื่องเทศ ขมิ้น ผงมาซารา ผัดให้เข้ากัน
เติมหัวกะทิลงไป ถ่ายใส่หม้อ
ใส่เนื้อเปื่อย
แบ่งหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย เพื่อเคี่ยวให้ข้นไว้โรยหน้า ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ
หัวกะทินำไปเคี่ยวให้ข้น
เตรียมเครื่องเคียง ได้แก่ มะนาว หอมแดง ผักกาดดอง พริกแห้งผัดน้ำมัน ผักชี หัวกะทิ หมี่กรอบ
เส้นข้าวซอยไม่มี ใช้บะหมี่ฮกเกี้ยน และ บะหมี่เส้นเล็ก
เอาเส้นใส่ถ้วย ตักน้ำแกงราด โรยหน้าด้วยเครื่องเคียงทั้งหลาย
ได้ทานข้าวซอยเนื้อที่น้ำแกงเข้มข้น หอมเครื่องเทศ พร้อมเนื้อเปื่อยชิ้นโตเยอะๆ