เครื่องปรุง Main Ingredients.
ไข่เป็ดต้ม 10 ฟอง
ใส้หมู 1 โล
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชีบด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 2 ท่อน
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
ผงพะโล้ 3 ช้อน
เต้าหู้ทอด 1 พวง
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
ซ๊อสแม๊กกี๊ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต้ะ
น้ำเปล่า 1 หม้อ
วิธีทำ Cooking method.
เอาใส้หมู ต้มกับน้ำ+ใส่เกลือ 2 ช้อน +รากผักชี ทุบ ต้มสัก 30 นาที ดับกลิ่นสาบ (หรือ ใส่น้ำส้มสายชูก็ได้)
นำ พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชีบด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 2 ท่อน
โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
ผงพะโล้ 3 ช้อน : มาผัดกับน้ำมันพืช (ถ้าจะให้ดีน้ำมันหมู หละแจ๋ว เลย)
ผัดให้มีกลิ่นหอม สักครู่ เติมน้ำ ลงใป ใส่ ไข่ + เต้าหู้ + น้ำมันหอย + ซ๊อสแม๊กกี๊ + น้ำผึ้ง + สีผสมอาหารเบอร์ 735
ตุ๋นสัก 1 ชั่วโมง เสริมด้วย น้ำกระเทียมดอง กะเอา
ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี เสิร์ฟ กับข้าวสวยร้อนๆ
(วัน พุธ ที่ 18 พฤษภาคม 2559 ค่าเสียหายพะโล้หม้อนี้ 430 บาท รากผักชี นับต้นได้เลย 10กว่าต้น 30 บาท : สงสัยวันนี้คิดผิดที่ทำพะโล้)
เพราะ เฉพาะรากผักชี วันนี้ ไปนั่งกินข้าวผัดข้างบ้านได้ 1 จาน ข้าวผัดใส่ไข่ สะด้วย....เวร เลย กู
หม้อนี้ กิน กี่วันหว่า? ถึงจะคุ้ม กับค่าเสียหาย 430 บาท ยังไม่รวมค่า แก๊ส กับ ของเสริม นะ คริ คริ คริ