รู้จักกับเนื้อแกะ..ก่อนปรุงให้อร่อยลิ้น..
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 22, 2024, 10:16:19 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักกับเนื้อแกะ..ก่อนปรุงให้อร่อยลิ้น..  (อ่าน 6909 ครั้ง)
nongtop
ผู้ช่วย Admin
member
*****

คะแนน682
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1433


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 09, 2016, 02:04:04 pm »



Lamb หมายถึง เนื้อ (meat) ที่ได้จากลูกแกะอายุน้อยกว่า 1 ปี  ถ้าเป็นเนื้อแกะโตเต็มวัยจะเรียกว่า mutton




เนื้อแกะตามมาตรฐาน จัดแบ่งเป็น 8 ประเภท ดังนี้
·         สันสะเอว (loins) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดผ่านกระดูกสันหลัง ตรงกระดูกซี่โครงซี่ที่ 12 และ 13 จนถึงกระดูกสันหลังข้อสุดท้ายที่ต่อกับส่วนสะโพก (chump)

·         ขาหลัง (hind leg) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดขวางตั้งฉากกับแนวยาวของกระดูกขาหลังตรงกระดูก ใต้กระเบนเหน็บ (sacrum) ต่อกระดูกหาง โดยมีส่วนหัวกระดูกขาหลัง (femur) ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2.5 เซนติเมตร ติดอยู่ด้วย

·        สะโพก (chump) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดผ่านกระดูกสันหลังส่วนเอวข้อสุดท้าย

·         สันซี่โครง (rack) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดตามยาวผ่านกระดูกสันหลังระหว่างซี่โครงซี่ที่ 3และ 4 ถึงซี่โครงซี่ที่ 12 โดยตัดแยกส่วนอกออก

·         ไหล่ (shoulder) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดตามยาวจากบริเวณส่วนคอต่อกับกระดูกสันหลัง ถึงกระดูกซี่โครง

·         ขาหน้า (fore leg) เป็นชิ้นส่วนซึ่งได้จากการตัดขาหน้าที่ติดกระดูกใบพายแยกจากส่วนไหล่

·         อก (breast) เป็นชิ้นส่วนของเนื้อส่วนพื้นท้องซึ่งได้จากการตัดตามขวางกระดูกซี่โครงให้ขนานกับกระดูกสันหลัง กว้างประมาณ 1 ใน 3

·         คอ (neck) เป็นชิ้นส่วนของเนื้อซึ่งได้จากการตัดผ่านกระดูกส่วนคอต่อกับกระดูกสันหลัง









การบรรจุและเก็บรักษา
เนื้อแกะที่เป็นชิ้นส่วนขนาดใหญ่ ต้องหุ้มห่อด้วยวัสดุที่ปิดมิดชิดที่มีสมบัติตามประกาศ กระทรวงสาธารณสุขฉบับที่เกี่ยวกับภาชนะบรรจุ ซึ่งออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2532 เพื่อป้องกันการปนเปื้อนและกลิ่นแปลกปลอมจากภายนอก เนื้อแพะที่บรรจุในภาชนะบรรจุแล้ว ต้องเก็บรักษาไว้ในที่อุณหภูมิต่ำ ใจกลางเนื้อไม่สูงกว่า 4 องศาเซลเซียส โดยให้เก็บรักษาได้ไม่เกิน 7 วัน แต่ถ้าอุณหภูมิที่ใจกลางเนื้อเกินกว่า 4 องศาเซลเซียส แต่ไม่เกิน 10 องศาเซลเซียส ให้เก็บรักษาได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง
ภาชนะบรรจุต้องมีคุณภาพ สะอาด ถูกสุขลักษณะ และมีสมบัติทนทานต่อการปฏิบัติการขนส่งและรักษาสภาพของเนื้อ







คนไทยเรา อาจไม่ค่อยคุ้นเคยกับเนื้อแกะกันมากนัก

พวกเราน่าจะคุ้นเคยกับเนื้อหมู หรือ เนื้อวัว กันมากกว่า

แต่หากเป็นชาวต่างชาตินั้น ..ถ้าพูดถึงเนื้อแกะแล้วล่ะก้อ

รับรองได้ว่า เป็นอาหารจานโปรด ล่อน้ำลายไหล ..จัดเป็นอาหารชั้น 1 ของเขาเลยทีเดียวครับ



เนื้อแกะที่นิยมกินกันมาก ..มาจากส่วนใดของแกะ???
จะว่าไปแล้ว แทบจะทุกส่วนของแกะนั้น สามารถนำเนื้อมากินได้ทุกส่วนเลยครับ เพียงแต่หากจะว่าถึงความนิยมแล้วล่ะก้อ ..ขอยกมาสักสามชิ้นส่วนก้อแล้วกัน



ส่วนแรก คือซี่โครงแกะ หรือที่เรียกว่า Lamb Rack
เนื้อแกะส่วนนี้ต้องบอกเลยครับว่า สุดยอด!!! อร่อยอย่าบอกใครเชียว
ยิ่งหากได้ทานกับเบียร์เย็นๆหรือไวน์นุ่มๆรสเลิศแล้วด้วย ..สวรรค์แท้ๆเชียว

เนื้อในส่วนซี่โครงแกะนั้น จะละเอียด นุ่มนวลและชุ่มฉ่ำ
เป็นชิ้นส่วนที่ตัดตามยาวระหว่างซี่โครงที่3 ถึง ซี่โครงที่ 12
โดยตัดแยกออกจากส่วนหน้าอกของแกะ
ซี่โครงแกะ หรือ Lamb Rack นี้นิยมนำไปทำเป็น ซี่โครงย่าง ซี่โครงทอด หรือซี่โครงอบ
อร่อยสุดๆอย่าบอกใครเชียวครับ .
.




ต่อมา..ขาแกะ หรือที่เรียกว่า Lamb Leg
ซึ่งในส่วนของขาหลังแบบยาว อร่อยมากครับ
เราเรียกว่า Lamb Leg Shank Tripper
เป็นชิ้นส่วนที่ตัดขวางตั้งฉากกับแนวยาวของกระดูกขาหลัง
ที่ตรงกระดูกสันหลังข้อสุดท้ายต่อกับกระดูกหาง
เนื้อในส่วนของขาแกะนั้น เนื้อจะนุ่ม รสชาดเข้มข้นดี
เหมาะกับการนำไป ย่าง อบหรือตุ๋น
หรือแล่ไว้ทำสเต็กแกะและทำสตูเนื้อแกะได้อร่อยเลย





ส่วนเนื้อสันในแกะ หรือที่เรียกว่า Lamb Tenderloin
เนื้อส่วนนี้จะนุ่ม ละเอียด มีไขมันน้อย คนอ้วนกินได้..
เหมาะกับการไปทำ.. เนื้อแกะย่าง เนื้อแกะอบ อร่อยมากครับ




หลายคนที่ยังไม่เคยทานเนื้อแกะอาจคิดว่า ..เนื้อแกะนั้นเหม็นสาบ
..
เมื่อก่อนผมก้อคิดว่า เนื้อแกะ นั้นเหม็นสาบ
แต่ความจริงแล้ว อาจเพราะเราไม่คุ้นชินกับมันมากกว่า
แต่พอได้ทานดูแล้ว ปรากฏว่าเนื้อแกะนั้น
ไม่ได้เหม็นสาบอย่างที่เคยคิดเลยครับ
.. ตรงกันข้าม หากเรานำมาปรุงอาหารอย่างถูกวิธีและใส่ใจแล้วนั้น
อร่อยมากๆเลยครับ โดยเฉพาะเนื้อส่วนซี่โครงแกะ ขอบอกว่า หากใครได้ลองแล้วจะติดใจครับ
......

หากไม่ได้ปรุงเอง..สถานที่รับประทานนั้นไม่ขอแนะนำในที่นี้นะครับ
เดี๋ยวจะเป็นการโฆษณามากเกินไป เอาเป็นว่า
สามารถหาเนื้อแกะทานได้ตามร้านอาหารชั้นนำทั่วไป
แถวสุขุมวิท ทองหล่อ เกษตรนวมินทร์ สีลม พระราม4
หรือบริเวณอื่นๆที่มีชาวต่างชาติอยู่พอสมควรนั่นแหละครับ

ส่วนใครที่จะลองหาซื้อเนื้อแกะมาทำทานเองที่บ้าน ก็ไม่ยาก

หาซื้อได้ตามแผนกฟุ้ดส์ ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

เช่นที่ พารากอน เอ็มโพเรียม วิลล่ามาร์เก็ต  ได้เลยครับ
.....
สุดท้ายนี้ ขอแนะนำอีกนิด
เนื้อแกะนั้น ทานกับไวน์แดง หรือไวน์ขาว สุดยอดจริงๆครับ ขอบอก

เรียบเรียงจาก wikipedia   htt p://www.oknation.net/blog/kritwat/2010/12/27/entry-1


บันทึกการเข้า

..กำลังหาเพื่อนร่วมเรียน+ปรึกษา..pre degreeนิติศาสตร์รามปี2ครับ


หาเงินหลักหมื่น/เดือนได้ไม่ยาก หากท่านชอบถ่ายภาพ..สนใจสมัครที่ shutterstockได้เลย..คลิ๊ก!!ครับ. Huh?
 

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 09, 2016, 07:49:23 pm »

Future EX.Chef.

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!