แพะแต่ละพันธ์ุ มีข้อดีที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการผลผลิตของผู้เลี้ยงเอง.. เช่นถ้าต้องการนมก็ นี่เลย ราชินีแห่งแพะนม พันธ์ุซาแนน ตามด้วยพันธ์ุแอลไพน์ และท็อกเกนเบิร์ก
ถ้าต้องการแพะสารพัดประโยชน์ให้ทั้งนมและเนื้อก็ พันธ์ุนูเบียน (ปัจจุบันไม่ค่อยมี เนื่องจากผสมกับพันธ์ุแองโกลแล้วกลายเป็น พันธ์ุแองโกลนูเบียน) ถ้าต้องการเนื้อก็..ราชาแพะเนื้อ พันธ์ุบอร์ หรือแพะพันธ์ุผสมอื่นๆ ถ้าต้องการขนก็ พันธ์ุแองโกล่า(บ้านเราไม่เคยมีใครนำเข้ามา)
ในหัวข้อนี้จะนำภาพแพะพันธุ์เนื้อที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทย..ราชินีแห่งแพะนม พันธ์ซาแนนขอขอบคุณภาพต้นฉบับจาก
share.psu.ac.th/blog/marky11/30518
kaowpoon.wordpress.
com/2007/09/14/%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80/