Googleเลี้ยงฟรีอาหารชั้นหนึ่ง..ให้พนักงาน 2,100 ล้านบาทต่อปี
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 23, 2024, 06:25:46 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Googleเลี้ยงฟรีอาหารชั้นหนึ่ง..ให้พนักงาน 2,100 ล้านบาทต่อปี  (อ่าน 2545 ครั้ง)
หลอดไฟ
วีไอพี
member
***

คะแนน246
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1550


อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 19, 2015, 01:47:56 pm »



Google ซึ่งเป็น Tech company มีค่าใช้จ่ายหนึ่งที่เหลือเชื่อ องค์กรนี้จัดอาหารให้พนักงานทานฟรี ค่าใช้จ่ายต่อปีมีมูลค่า 2,100 ล้านบาทต่อปี พนักงานของ Google 30,000 คน ดังนั้นค่าใช้จ่ายต่อหัวต่อปีคือ 700,000 บาทต่อคนต่อปี หรือตกวันละ 2,420 บาทต่อคนต่อวัน




 ..ประเด็นคืออาหารที่ Google จัดให้พนักงานทานเป็นอาหารที่เป็น High grade quality พวกเขาจ้าง Head chef ระดับมือพระกาฬมาบริหารครัว และห้องอาหารของ google เทียบเท่ากับ High end restaurant

คำถามทำไม Google จึงจัดสวัสดิการอย่างนี้ให้กับพนักงาน เพราะโดยธรรมชาติของคนที่ทำงาน IT พวกเขาเป็นคนที่ทำงานหนักมาก Marissa Mayer ซึ่งตอนนี้เป็น CEO ของ Yahoo เคยร่วมงานกับ Google เมื่อสิบปีที่แล้ว และเธอเล่าว่าเธอทำงานอาทิตย์ละ 100 ชั่วโมง เมื่อพนักงานทำงานหนัก เป็นหน้าที่ขององค์กรต้องดูแลพนักงานด้วยหลักการที่ว่า “กองทัพเดินด้วยท้อง”




และที่สุดยอดคืออาหารที่บริการให้พนักงานตามใจรสนิยมของแต่ละแผนก ตัวอย่างเช่นแผนกขายซึ่งคนทำงานส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงจะเน้นอาหารที่เป็นสลัดและอาหารมังสาวิรัตน์ และล่าสุดเป็นคนอินเดียทำงานที่ google มากขึ้น ก็มีครัวของอาหารแขกบริการพนักงาน

Charlie Ayers ซึ่งเป็นอดีต Head chef ของ google บอกว่าในหนึ่งวันเขาต้องเตรียมอาหารถึง 50 ชนิดเพื่อให้บริการพนักงานของ google

จุดประสงค์ของเรื่องนี้คือ google บริการอาหารให้กับพนักงานไม่ใช่เพื่อกินกันตาย แต่กินแล้วมีความสุข








http://www.leksound.net/board/index.php?topic=13.0


บันทึกการเข้า

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 19, 2015, 03:10:47 pm »

คนทำงานโรงแรมชั้นหนึ่ง ถ้าให้ฝรั่งต่างชาติมาบริหาร GM.

ครัวพนักงาน canteen จะมีคุณภาพเทียบเท่าการให้บริการกับลูกค้าภายนอก

ลูกค้า กิน อาหารจานละหมื่น พนักงานก้กินอาหารจานละหมื่น เหมือนกัน

แต่พนักงานจะกินในส่วนของห้องอาหาร Canteen

เรื่องเหล้า เบียร์ เพียบ แต่การกินต้องมีเวลาหรือจังหวะของการดื่ม ด้วย

ดื่มโดยไม่ดู ว่าอยู่ในเวลาปฏิบัติงาน มีสิทธฺ์ โดนไล่ออกได้เหมือนกัน

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!