สูตรทำจุลินทรีย์ใช้เองจากเหง้ากล้วย
น้ำเปล่า 10 ลิตร,
เหงากล้วยสดๆ สับ 2 เหง้า,
กากน้ำตาล 1-2 ลิตร,
น้ำผักดอง(เปรี้ยว) 1 ลิตร,
นมสด (เริ่มเปรี้ยว) 1 ลิตร,
น้ำซาวข้าว 1 ลิตร,
จุลินทรีย์เสริม 1 ซอง
***********************
การทำจุลินทรีย์แห้ง (โบกาฉิ)
ส่วนผสม
1. มูลสัตว์แห้ง (ทุกชนิด) 1 ส่วน หรือ 1 กระสอบ
2. แกลบดิบ 1 ส่วน หรือ 1 กระสอบ (ใช้ฟ่งแห้ง หญ้าแห้ง ใบไม้แห้ง ผักตบชวาแห้ง ขี้เลื่อย แทนก็ได้
3. รำละเอียด หรือมันสำปะหลังป่น หรือคายข้าว 1 ส่วน หรือ 1 กระสอบ
4. จุลินทรีย์ EM + กากน้ำตาล อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 10 ลิตร หรือ 1 ถัง คนให้เข้ากัน
วิธีทำ
ขั้นที่ 1 เตรียมจุลินทรีย์ EM กากน้ำตาล น้ำสะอาด ผสมไว้ในถังน้ำ
ขั้นที่ 2 นำมูลสัตว์ + รำละเอียดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ขั้นที่ 3 นำแกลบดิบใส่ลงไปในน้ำที่ขยายจุลินทรีย์ EM ในขั้นที่ 1 จุ่มให้เปียกแล้วบีบพอหมาดๆ นำมาคลุกกับส่วนผสมขั้นที่ 2 ให้เข้ากัน ความชื้นประมาณ 40-50% (กำแล้วไม่มีหยดน้ำไหลออกผ่านง่ามมือ)
การหมัก
เอาส่วนผสมทั้งหมดบรรจุลงในกระสอบป่าน, ถุงปุ๋ย ที่อากาศถ่ายเทได้ โดยบรรจุลงไป 3/4 ของกระสอบ ไม่ต้องกดให้แน่น นำไปวางลงในที่มีฟางรองเพื่อการระบายอากาศในส่วนล่าง พลิกกลับกระสอบในวันที่ 2 ,3 ,4 ทุกๆ วัน ในวันที่ 2-3 อุณหภูมิจะสูงเกิน 36 องศา เซนติเกรด จุลินทรีย์แห้งสนิทสามารถนำไปใช้ได้
การเก็บรักษา
เก็บไว้ในที่ร่ม ไม่ให้โดนแดดหรือฝนหรือที่มีความชื้น เก็บรักษาได้ประมาณ 1 ปี
วิธีใช้
จุลินทรีย์แห้งที่หมักด้วย EM จะร่วน มีกลิ่นหอมเหมือนเชื้อเห็ด ใช้ในการเตรียมดินปลูกพืช ใช้หลังการเพาะปลูก ใช้ในการเลี้ยงสัตว์ และใช้กับสิ่งแวดล้อม ไม่ควรใช้ร่วมกับปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง สารเคมี
มาจากไหน ไม่รู้อยู่ในคอม