เกี่ยวกับกุ้งเคยกับน้ำพริก
น้ำพริกกะปิมะเขือพวง และกรรมวิธีต่างๆการปรุงน้ำพริกเป็นศิลปะระดับเยี่ยมยอดของแม่บ้านด้วย
เป็นอาหารหลัก อาหารพื้น ๆ แม่บ้านหรือพ่อบ้านจักต้องมีศิลปะในการปรุงน้ำพริกให้แปลกออกไป
ทำได้หลายสิบอย่างจึงจะเก่งและทำให้การดำรงชีวิตประกอบการกินอยู่อันสมบูรณ์ได้อย่างเป็นสุข
มีผู้สัมภาษณ์ อาภัสรา หงสกุล นางงามจักรวาลคนแรกของไทย ว่าชอบรับประทานอะไร
เธอตอบว่า ชอบน้ำพริกปลาทู เป็นการตอบที่ตรงจุด
เพราะน้ำพริกปลาทูเป็นอาหารหลักของคนไทย ไม่ว่าจะยากดีมีจน หรือสูงศักดิ์ขนาดไหน
จะขาดไม่ได้
จึงจำเป็นจะต้องศึกษาวิธีการทำน้ำพริกปลาทูเสียก่อนเป็นอันดับแรก
เครื่องปรุง
กะปิอย่างดี กระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลปีบ มะนาว
วิธีทำปอกกระเทียม เด็ดก้านพริกขี้หนู ใส่ครกโขลก
(ควรโขลกกระเทียมให้แตกเสียก่อนแล้วจึงใส่พริกลงไปโขลกด้วย
สำหรับผู้ไม่ชอบเผ็ดมาก เพียงแต่บุบพริกก็พอ)
แล้วใส่กะปิประมาณเท่าลูกมะนาว
โดยให้ปริมาณกระเทียมสัก 4-5 กลีบ
ใส่น้ำตาลปีบลงไปสักเล็กน้อย (ครึ่งช้อนชา)
แล้วบีบมะนาว 1 ลูก
คนในครกด้วยสาก (บางคนชอบกลิ่นแมงดา ก็จะเอาแมงดาโขลกลงไปด้วย)
เอาเปลือกมะนาวครึ่งซีกมาปลิ้นกลับข้างในออกข้างนอก
ทำเป็นช้อนตักพริกจากครกมาใส่ถ้วยน้ำพริก
แล้วเด็ดพริกขี้หนูลอยหน้าสัก 4-5 เม็ด
ก็เสร็จพิธีการปรุงน้ำพริกให้มีรสแปลกออกไปตามโอกาส
1. บางท่านนิยมเอาเปลือกมะนาวที่บีบน้ำแล้ว มาหั่นด้วยมีดคม ๆ
ให้บางที่สุดสักครึ่งหนึ่งของเปลือกซีกหนึ่ง
ใส่คลุกน้ำพริกลงไปด้วยจะมีรสพิเศษอีกอย่างหนึ่ง
2. สมัยโบราณบางครั้งก็ปรุงเพิ่มเติม
โดยเอามะอึก (ลูกมะอึกที่สุกเป็นสีเหลือง เอาผ้าหรือกระดาษเช็ดมือมาถูให้หมดขน
สมัยโบราณถูด้วยกาบมะพร้าว แล้วล้างน้ำให้สะอาด
เอามาผ่าด้วยมีดคมให้เป็นแผ่นบาง ๆ )
ใส่โขลกลงไปกับน้ำพริกเรียกว่า
น้ำพริกมะอึก
(ก)
อีกวิธีหนึ่ง ใช้มะเขือพวงสักครึ่งกำมือโขลกกับน้ำพริกนั้น
เรียกว่า น้ำพริกมะเขือพวง บางท่านชอบมาก
(ข) คนแก่สมัยโบราณชอบมะเขือขื่นที่แก่ เอามาผ่านบาง ๆ
โขลกกับน้ำพริกมีรสอร่อยคนแก่ชอบมาก
แม้คนหนุ่มสาวกับประทานอร่อย เรียกว่า น้ำพริกมะเขือขื่น
(ค)
บางคนนิยมเอามะดันสับให้เป็นริ้วแล้วผ่าน ใส่โขลกลงไปด้วย
แต่วิธีนี้จะต้องบีบมะนาวเพียงซีกเดียว
เพราะมะดันเปรี้ยวอยู่แล้ว
(ถ้าไม่มีมะนาว ชาวบ้านจะใช้มะดัน 2-3 ลูกโขลกไปกับน้ำพริกแทนมะนาวเลยทีเดียว)
เรียกว่า น้ำพริกมะดัน
น้ำพริกมะดันนี้มีเคล็ดว่าจะต้องโขลกกุ้งแห้งป่นลงไปรวมกับน้ำพริกด้วย จึงจะอร่อย
(ง)
ถ้ามะเขือขื่นหาไม่ได้ บางคนนิยมเอามะเขือเปราะแก่ ๆ มาผ่านบาง ๆ ลงไป
โขลกกับน้ำพริกด้วยเรียกว่า น้ำพริกมะเขือเปราะ
(จ)
น้ำพริกมะม่วง เอามะม่วงดิบที่มีรสเปรี้ยวปอกเปลือกแล้วสับเป็นริ้ว
ผ่านลงไปโขลกกับน้ำพริก (ที่ยังไม่บีบมะนาวลงไป)
แทนมะนาว เรียกว่า น้ำพริกมะม่วง
น้ำพริกมะม่วงนี้ ตามต่างจังหวัดบางแห่งนิยมเอาหัวหอมปอกสัก 3-4 หัว
โขลกรวมไปกับมะม่วงสับ
จะมีรสอร่อยมากการรับประทานพริกชี้ฟ้าเม็ดสีเขียวนี้มีรสเผ็ด
แต่ไม่เท่าพริกขี้หนู เพราะมีรสพิเศษ
บางคนที่ชอบเผ็ดมาก ก็อาจจะเอาพริกชี้ฟ้าทั้งเม็ดมาจิ้มน้ำพริกรับประทานแทนผักเลย
ซึ่งก็มีผู้นิยมกันมาก
สรุปแล้วพริกชี้ฟ้าใช้แทนพริกขี้หนูได้ ส่วนพริกอื่น ๆ เช่น
พริกเหลือง เป็นต้นนั้น
นิยมเอามาแทนพริกขี้หนูเป็นประจำอยู่แล้ว
มักนิยมรับประทานกับปูเค็ม ปลาเค็มปิ้ง เนื้อเค็มทอด