เค้าบอกว่าวันนี้บอร์ดเงียบ..เรามาแอบทำขาหมูต้มโค๊กกินกันดีไหม๊ ไม่มีใครแย่งด้วย
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 24, 2024, 02:14:50 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เค้าบอกว่าวันนี้บอร์ดเงียบ..เรามาแอบทำขาหมูต้มโค๊กกินกันดีไหม๊ ไม่มีใครแย่งด้วย  (อ่าน 7646 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2007, 10:12:31 am »

ขาหมูต้มโค๊ก
ขาหมู ใช้ขาหลังเนื้อจะเยอาะกว่าขาหน้า
3เกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไท)
เกลือป่น
โค้ก 1 ขวด 2ลิตร
อบเชย – โป๊ยกั๊ก -  2-3 ชิ้น
ผงโกโก้   (ไมโลหรือโอวัลติน) 1-2 ช้อนโต๊ะ
การทำ
  ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่นลงไป นำขาหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงไปสักครู่นำขึ้น ใช้มีดขูดบริเวณหนังหมู ล้างด้วยน้ำสะอาด ขจัดกลิ่นสาบหมู
นำ 3เกลอ-เกลือ ตำให้ละเอียด
ใส่ขาหมูลงหม้ออีกครั้ง พร้อม 3 เกลอที่ตำละเอียด
เทโค๊กลงไปให้ท่วมขาหมู ค่อยๆเทไม่งั้นจะมีฟองล้นออกมา และให้แน่ใจว่าท่วมขาหมู
ใส่โป้ยกั๊กและอบเชยลงไป
ต้มจนเดือดแล้วรี่ไปอ่อนลง
ตุ๋นไปเรื่อยๆถ้าน้ำงวดลงให้เติมโค๊กลงไปให้ท่วมขาหมูอีกครั้ง
ชิมรสชาติขาดเค็มให้ปรุงด้วยเกลืออย่าใส่น้ำปลาจำทำให้เหม็นกลิ่นคาวน้ำปลา
เมื่อได้ที่ตามรสที่ต้องการแล้วใส่ผงโกโก้ หรือไมโลหรือโอวัลติน อย่างใดอย่างหนึ่งลงไปเพื่อสร้างสีสันและเพิ่มความหอม
ถ้าชอบใส่ไข่หรือเห็ดหอมก็ต้มไข่เป็ดและเห็ดหอมใส่ลงไป จะใส่เต้าหู้ก้อนลงไปก็ไม่น่าเกียจครับ
ตุ๋นประมาณ 2 ชั่วโมง
รี่ไฟ ตักเสริฟพร้อมโรยด้วยผักชี
งานนี้เอาสะเต๊กมาแลกก็ไม่ยอม แฮะๆๆๆๆ

กินกันทั้งครอบครัวเด็กกินได้-ผู้ใหญ่กินดี
ผมชอบกินกับเบียร์เย็นๆ แฮะๆๆๆๆๆเอิ๊ก

รายการหลังนี้ห้ามลอกเลียนแบบ...ครับ


บันทึกการเข้า

worathep-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน712
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5066


รุ่งเรืองอิเล็กทรอนิกส์


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2007, 10:16:05 am »

ไข่พะโล้+ขาหมูเนื้อๆ  ของชอบของผม อร่อยดีนัก   เห็นแล้วอยาก................แล้วครับ
บันทึกการเข้า

รับซ่อม TV-computer                    มี TV มือสองขาย  
รับสอนซ่อม-ประกอบคอมพิวเตอร์      มีจอมอนิเตอร์มือสองขาย
ซ่อม อัพเกรด ประกอบคอมฯ             มีคอมพิวเตอร์มือสองขาย
รับติดตั้ง วางระบบแลน อินเตอร์เน็ต
ราคาคุยกันได้ โทร 02-6934724
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2007, 10:51:16 am »

ส่วนผสม : ขาหมูเยอรมัน (Roast pork knuckle)
ขาหมู 800 กรัม
เห็ดหอมเล็ก 10 กรัม
หมูแก้ว 15 กรัม
น้ำจิ้มแบบไทย 10 กรัม
กะหล่ำปลี 150 กรัม
มันฝรั่ง 100 กรัม
เนย 10 กรัม
นมสด 10 กรัม
ลูกจันทน์ป่น (Nut meg powder) 3 กรัม
เครื่องเทศรวม 15 กรัม
วิธีทำ :
หมักหมูกับเครื่องเทศที่ผสมไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วนำไปอบไฟจนกระทั่งขาหมูสุกและกรอบ เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งบด และสลัดกะหล่ำปลี
เคล็ดไม่ลับจากเชฟ : เลือกขาหมูขาหน้าที่ดูสมบูรณ์ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป น้ำหนักในราว 800 กรัม เป็นส่วนขาที่ติดกับข้ออยู่ใต้หัวเข่าลงมา ล้างทำความสะอาดแล้วหมักหมูกับเครื่องเทศป่น ได้แก่ กระเทียมผง หัวหอมผง โรสแมรี่ ใบไทม์ หมักในน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาดอย่างละครึ่ง ต้องหมักให้ท่วมขาหมู ทิ้งไว้มากกว่า 4 ชั่วโมง
จากนั้นนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส อบนาน 90 นาที อบครั้งแรกเพื่อทำให้สุก เมื่อมีลูกค้าสั่งจึงนำมาอบอีกครั้งหนึ่ง อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที ความร้อนครั้งที่สองต้องเพิ่มขึ้น เพื่อทำให้หนังหมูด้านนอกกรอบ เนื้อในนุ่มหอมกลิ่นเครื่องเทศ เสิร์ฟกับน้ำเกรวี่ และน้ำจิ้มสามรสแบบไทย
นี่คือลักษณะขาหมูเยอรมันครับแต่พี่ไทยนำมาดัดแปลงออกให้เข้ากับรสชาดไทยๆ
      ซึ่งการทำอาหารเมนูนี้นั้น ทำได้ยากมาก เพราะว่าขาหมูแต่ละขานั้น ขนาดมันไม่ค่อยเท่ากัน และจะต้องนำไปต้มเสียก่อน และในน้ำต้มก็จะต้องมีเครื่องเทศเช่นเครื่องพะโล้ใส่ลงไป และจะต้องทำให้มันมีรสชาติที่ถูกต้อง และมีกลิ่นหอม  ที่สำคัญการต้มนั้นจะต้องทำให้ขาหมูยังมีความชุ่มชื้นของเนื้อหมูที่อยู่ข้างใน เนื้อจะต้องไม่แห้งผากเหมือนกับกำลังกินกระดาษนะครับ หลังจากต้มแล้วเสร็จแล้ว ถึงจะนำไปทอด ให้ได้ที่ในไฟปานกลางค่อนข้างแรง

            ทำให้ขาหมูเยอรมันทอดนั้นอร่อยมาก ๆ จะกรอบนอกนุ่มในการกินขาหมูเยอรมันนั้น มันจะเลี่ยนใช่ไหมครับ เขาก็จะมีผักดองที่เรียกว่า Sauer kraut เสิร์ฟมาให้ด้วย Sauer kraut นั่นก็คือกะหล่ำปลีที่เอาไปดองแล้วใส่เม็ด Juniper Berry เข้าไปด้วยทำให้มันมีกลิ่นหอม และโรยเกลือลงไปด้วย แล้วหมักไว้ให้เปรี้ยว หลังจากนั้นก็นำไปต้มเสร็จแล้วก็นำไปผัดอีกครั้งหนึ่ง  กินกับขาหมูเยอรมันทอด จะช่วยตัดความเลี่ยนได้เป็นอย่างดีเลยครับ   
 หรือจะใช้แตงกวาเอาใส้ออก หอมแดงปลอกเปลือกพริกเม็ดใหญ่เอาเม็ดออก หมักกับ  น้ำส้ม น้ำตาลทราย สักวันหนึ่งเอามากินกับขาหมูเยอรมันก็ตัดความเลี่ยนลงได้ครับ
เมนูสำหรับวันอาทิตย์ที่เค้านอนกันหมด เสร็จเรา ฟ๊าดให้เรียบเลยครับท่าน  5555
บันทึกการเข้า
Ptn-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน780
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2770


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2007, 11:09:28 am »

เรียกน้ำย่อยได้ดีนัก................ชักอยากทานแล้วสิ    Smiley     Cheesy
บันทึกการเข้า

AV Electronic  Pattani.
e21fnw-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน863
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2225


สนับสนุนคนดีให้ปกครองบ้านเมือง


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2007, 01:13:44 pm »

 Grin
บันทึกการเข้า

สมาธิมี  ปัญญาเกิด
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!