ทอดมัน กับแล้มเย็นนี้ครับ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 24, 2024, 01:54:02 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทอดมัน กับแล้มเย็นนี้ครับ  (อ่าน 3610 ครั้ง)
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน673
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3025



« เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2007, 01:16:34 pm »

ทอดมัน แบ่งออกเป็นสองลักษณะ คือ แบบแรกทำจากเนื้อสัตว์บดละเอียด ที่นิยมคือใช้เนื้อปลาขูด โดยเฉพาะเนื้อปลากราย นำมาใส่เครื่องแกง ถั่วพูหั่นบาง ๆ (เดี๋ยวนี้กลายเป็นถั่วฝักยาวกันไปหมดแล้ว) และใบมะกรูดซอย นำไปใส่ลงในเครื่องผสมอาหาร (Food Processor) นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี ขณะที่นวดจะต้องคอยเติมน้ำเกลือลงไปทีละน้อย ๆ ในส่วนผสม น้ำเกลือจะเป็นตัวช่วยให้เนื้อของทอดมันเหนียวดี สำหรับบางคนที่ชอบทอดมันที่มีเนื้อเด้งดึ๋งดั๋งเหมือนลูกชิ้น ผู้รู้ท่านว่าเวลานวดส่วนผสมให้เติมน้ำแข็งป่นลงไปด้วย พอส่วนผสมเข้ากันและเหนียวได้ที่ดีแล้วจึงนำไปทอด และหากไม่มีเครื่องนวด ก็ให้ใช้วิธีฟาดเนื้อปลาแรง ๆ กับภาชนะ ขณะที่ฟาดให้ใส่น้ำเกลือทีละน้อยเหมือนกัน จนเนื้อปลาเหนียว วิธีฟาดด้วยมือนี้กว่าทอดมันจะเหนียวได้ที่ จะเสียเวลามากแถมเมื่อยมืออีกต่างหาก อีกวิธีหนึ่งที่กัสซี่เคยเห็นคุณแม่ของเพื่อนคนหนึ่งใช้คือ กวนส่วนผสมทอดมันด้วยตะเกียบ กวนไปเรื่อย ๆ สักพัก เหมือนเรากวนห่อหมก ส่วนผสมก็ได้ที่เหนียวดีเหมือนกัน
ทอดมันอีกประเภทหนึ่ง เป็นทอดมันแบบจีน คือ ใช้เนื้อกุ้งหรือเนื้อปู มาบดผสมกับมันหมูแข็ง แล้วเติมแป้งสาลี เกลือ พริกไทย ซีอิ้ว นำไปปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปังป่น จากนั้นจึงนำไปทอด ใช้รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย

ทอดมันปลา (ปริมาณที่ได้ 150 - 175 ชิ้น)

เครื่องปรุง

เนื้อปลากรายขูดใหม่ ๆ 2.5 กิโลกรัม (ถ้าไม่มี ก็ใช้ปลาอะไรก็ได้ แต่ที่สำคัญปลาต้องสด)
ถั่วพูหั่นบาง ๆ 2 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 /2 ถ้วย
เครื่องแกงทอดมัน 250 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 /4 - 1/ 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/ 4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

1. ผสมเกลือกับน้ำเข้าด้วยกัน
2. นำเนื้อปลา เครื่องแกง น้ำปลา ใส่เครื่องนวดใช้ความเร็วปานกลาง ขณะนวดใส่น้ำเกลือทีละน้อย นวดจนเหนียว ใส่ถั่วพู ใบมะกรูด นวดให้เข้ากัน แล้วนำไปทอด

ทอดมันกุ้ง

ส่วนผสม

กุ้งชีแฮ้ หรือกุ้งกุลาดำ 2 กิโลกรัม
มันหมูแข็งหั่น 2 ขีด
แป้งสาลี 2 + 1/ 2 ถ้วย
เกล็ดขนมปังป่น 2 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

1. ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลังชักเส้นสีดำออก แล้วบดรวมกับมันหมูแข็งให้ละเอียด
2. เคล้าเนื้อกุ้งที่บดรวมกับมันหมูแล้ว กับแป้งสาลี เกลือ พริกไทย ซีอิ้วขาว นวดให้เหนียวดี
3. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แบน แล้วนำไปเกลือกในเกล็ดขนมปังป่น พักไว้สักครู่ในตู้เย็น จากนั้นจึงนำไปทอด เสิร์ฟพร้อมมะเขือเทศหั่น สับปะรดหั่น รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม เครื่องเคียง

น้ำพริกทอดมัน

เครื่องปรุง

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 9 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียมซอย 20 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/ 2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทย 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด

วิธีทำอาจาด

ส่วนผสม/วิธีทำ

ผสมน้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย เข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอน้ำตาลละลายและข้น ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เวลารับประทาน เติม แตงกวาหั่น พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่นบาง ๆ หรือถ้าชอบเผ็ด อาจใช้พริกขี้หนูสดตำละเอียดแทนได้ แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ถั่วลิสงคั่วป่นใหม่ ๆ อาจาดหรือน้ำจิ้มทอดมันแบบเดิมนั้น ต้องใส่ถั่วลิสงป่นลงในน้ำจิ้มด้วย

เคล็ดลับ

ไม่ว่าจะเป็นทอดมันแบบไหนก็ตาม เวลาทอดจะต้องทอดในกระทะที่มีน้ำมันเยอะ ๆ ใช้ไฟกลาง ทอดพอสุก อย่าทอดนานเกินไปเพราะทอดมันจะแห้งยิ่งพอทิ้งไว้ให้เย็นเนื้อทอดมันจะแข็ง เคี้ยวปวดเหงือกพิลึก สุดแสนที่จะไม่อร่อย สำหรับบางคนที่กลัวว่าทอดมันจะอมน้ำมัน ก็ให้เติมน้ำส้มสายชูเล็กน้อยในน้ำมันที่จะทอด จะทำให้อาหารนั้นไม่อมน้ำมันและยังมีรสชาติดีขึ้นด้วย อ้อ! เวลาใส่ส่วนผสมลงไปทอด อย่ามักโลภใส่ลงไปทีเดียวเยอะ ๆล่ะ ให้เหลือที่ไว้ให้ทอดมันขยายตัวบ้าง ไม่อย่างนั้นพอทอดมันมันบานเต็มกะทะ จะไม่มีที่กลับ แล้วทอดมันจะสุกไม่ทั่วกัน บางอันจะสุกบางอันจะไหม้
คงเข้าใจกันมากยิ่งขึ้นนะครับ

creadit คุณ eskimo (เอ๊ ๆ คนเดียวกันหรือเปล่าหนอ)  www.horapa.com  Tongue



บันทึกการเข้า

ถาวร-LSVteam
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน955
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7987



อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2007, 01:24:33 pm »

ทอดมันหรืออีกชื่อ ปลาเห็ด(จำผิดรึเปล่านะ)พี่ชาเคยลงไว้เว็บเก่ารึเปล่าไม่มั่นใจผมไม่ค่อยได้กินเท่าไรแล้วเพราะซื้อกินไม่ค่อยอร่อยเหมือนกันเขานวดเนื้อปลาขูดไม่ได้ที่หรือเอาอะไรไปผสมรึเปล่าก็ไม่รู้เนื้อมันถึงไม่เหนียวและไม่ละเอียดเนียนเหมือนที่แม่ผมทำเลยเลยไม่ค่อยชอบแล้วครับ Tongue(เมียไม่คอยมีเวลามานั่งขูดเนื้อปลาเองเล่นซื้อที่เขาขูดไว้แล้วมาทำไม่ได้เรื่องเลย)
บันทึกการเข้า

ยังสร้างความฉิบหายให้ประเทศไทยไมพอกันอีกหรือ 
 ผู้ใดคิดร้ายให้ร้ายพระองค์ มันจงพินาจฉิบหายในเวลาอันใกล้
winai4u-LSV team
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน673
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3025



« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2007, 01:33:42 pm »

ทอดมันหรืออีกชื่อ ปลาเห็ด(จำผิดรึเปล่านะ)พี่ชาเคยลงไว้เว็บเก่ารึเปล่าไม่มั่นใจผมไม่ค่อยได้กินเท่าไรแล้วเพราะซื้อกินไม่ค่อยอร่อยเหมือนกันเขานวดเนื้อปลาขูดไม่ได้ที่หรือเอาอะไรไปผสมรึเปล่าก็ไม่รู้เนื้อมันถึงไม่เหนียวและไม่ละเอียดเนียนเหมือนที่แม่ผมทำเลยเลยไม่ค่อยชอบแล้วครับ Tongue(เมียไม่คอยมีเวลามานั่งขูดเนื้อปลาเองเล่นซื้อที่เขาขูดไว้แล้วมาทำไม่ได้เรื่องเลย)
ใช่ครับ อยู่ที่บ้านเรียกปลาเห็ด พอเข้าเมืองเรียกทอดมัน
           อยู่ที่บ้านเรียกตำส้ม     พอเข้าเมืองเรียกส้มตำ  Tongue
           อยู่ที่บ้านเรียกปิ้งไก่      พอเข้าเมืองเรียกไก่ย่าง

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!