แกงป่าหมูป่า เครื่องปรุงเนื้อหมูป่า 250 กรัม
หน่อสับปะรด 1/2 ถ้วย
น้ำพริกแกงป่า 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นขาวซอยบาง 1/4 ถ้วย
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
พริกหยวนหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
เครื่องแกงพริกขี้หนูสวนสีเขียว 1/2 ถ้วย
กระเทียม 1/2 ถ้วย
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
เร่วหอมหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ1. ทำน้ำพริกแกงโดยเผาหรือคั่วเครื่องแกงท้งหมดในกระทะด้วยไฟอ่อนจนสุก ปิดไฟน้ำเครื่องแกงที่คั่วทั้งหมดมาโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ล้างเนื้อหมูป่า หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. ล้างหน่อสับปะรด หั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่จานพักไว้
4. ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกในกระทะด้วยไฟกลางจนมีกลิ่นหอม จึงใส่เนื้อหมูป่าลงผัดให้เข้ากันทั่ว เติมน้ำปลา มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกหยวก และน้ำ เมื่อเดือดและหน่อสับปะรดสุก ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง พริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
ข้อมูลจากนิตยสารครัว