สูตรอาหารเจ : เห็ดหอมอบวุ้นเส้น ส่วนผสม 1. เห็ดหอม 8-10 ดอก
2. วุ้นเส้น 1 ถ้วย
3. รากผักชี 2-3 ราก
4. พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 5 เม็ด
5. ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนชา
6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนชา
8. ขิงหั่นเป็นแว่น 10 แว่น
9. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
10. งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม ตัดสั้นประมาณ 2 นิ้ว
2. ล้างเห็ดหอมให้สะอาดแล้วแช่น้ำพอนิ่ม (เก็บน้ำที่แช่ไว้) หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
3. โขลกรากผักชีและงาคั่วรวมกันให้ละเอียด ผัดให้หอม ใส่เห็ดหอม ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ใส่น้ำเห็ดหอม ปล่อยไว้จนเดือดพักไว้
4. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้ออบ เรียงขิง ใส่วุ้นเส้น ราดด้วยเห็ดหอมผัด โรยด้วยพริกไทย เหยาะด้วยซีอิ้วดำ เพื่อให้เกิดสีสันชวนรับประทาน นำไปอบด้วยไฟอ่อนสักครู่ใหญ่จึงปรับไฟขนาดกลางอบประมาณ 30 นาที จนวุ้นเส้นนุ่มสุก
บทความจาก : mindcyber.com
---------------------------------------------------------------------------------
สูตรอาหารเจ : จับฉ่ายลองทำจับฉ่ายกันบ้าง ช่วยระบายท้องได้เป็นอย่างดี........
ส่วนผสม 1. กะหล่ำปลี 1 หัว
2. ชุงฉ่าย(คล้ายกวางตุ้ง แต่ต้นใบใหญ่กว่า) 1 ถ้วย
3. คะน้า 1 ถ้วย
4. ขึ้นฉ่าย 1 ถ้วย
5. ผักกวางตุ้ง 1 ถ้วย
6. หัวไชเท้า 1 หัว
7. เห็ดหอม 1 ถ้วย
8. รากผักชี 3 ราก
9. เต้าหู้(ทอดก่อน) 2 ก้อน
10. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
11. เกลือ 2 ช้อนชา
12. ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ัะ
14. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
15. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. ผ่ากะหล่ำปลีเป็น 8 ซีก และผักทุกอย่างหั่นชิ้นโต ๆ
2. โขลกรากผักชี เจียวกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่ต้นชุงฉ่ายลงผัด แล้วจึงตามด้วยผักอื่นๆ ใส่น้ำ ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ ใส่ซอสถั่วเหลืองปรุงรส
3. ตักลงหม้อ ใส่เห็ดและเต้าหู้ที่ทอดไว้ ใส่ซีอิ๊วดำ เติมน้ำต้มให้เปื่อยยกลง
บทความจาก : blogger.sanook.com