หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว สูตรเด็ดเครื่องปรุง◊ หมูสันใน สันนอกก็ได้จ้ะ ๑ แพค
◊ รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด
◊ น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว อย่ามากเดี๋ยวมีน้ำผึ้งอีกนะครับ
◊ พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ ใส่มากไปขมครับ
◊ ข้าวคั่ว ใช้ข้าวเหนียวคั่วใหม่ๆ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำผึ้ง
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซอสภูเขาทองฝาเขียว
◊ น้ำมันงา
◊ น้ำขิง ๑ ช้อนโต๊ะ คือเอาขิงมาตำกับน้ำเล็กน้อย เอาแต่น้ำมาใช้นะครับ
วิธีทำ ต้องผสมทุกอย่างให้เข้ากันก่อนแล้วน้ำมาคลุกหมู หมักเช้า ตอนเย็นค่อยเอาออกมาย่างครับ อย่างน้อยนี่ต้องหมัก ๖ ชั่วโมง ไม่งั้นไม่กลมกล่อมเข้าเนื้อนะครับ แล้วน้ำหมักหมูอย่าเททิ้ง เอาน้ำผึ้งมาผสมอีกช้อนโต๊ะ เอาไว้ทาตอนหมูใกล้สุกอีกที เพื่อเพิ่มความหอมหวาน เวลาย่างสุกแล้วยกใส่จานวางทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยเอามาหั่นนะคร๊าบ ให้น้ำข้างในมันอยู่ตัวแล้วค่อยหั่นครับ ไม่งั้นหมูไม่ชุ่มฉ่ำนะ แล้วน้ำที่มันนองก้นที่จานนั่น หลังหั่นก็เอามาราดหน้าหมูอีกทีก็ยังได้ครับ
รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมทำทานดูนะครับ........อร่อยจริงๆ ครับ..........
น้ำจิ้มแจ่วเต็มยศ สูตรมีดังนี้◊ น้ำมะขามเปียก
◊ น้ำตาลทรายแดงไม่แดงก็ได้ วันนี้ใช้แบบทรายขาว
◊ น้ำปลา
◊ พริกป่น
◊ ข้าวเหนียวคั่วใหม่ๆ
◊ ผักชีลาว หรือผักชีหนามสับ หาซื้อร้านฝรั่งเค้าเรียก cilantro
◊ ใบสะระแหน่สับ (Mint)
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักอีกเล็กน้อยพร้อมโรยข้าวคั่วอีกนิดเพื่อความงาม ...........
ที่มา
http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=7366