"ส้มตำข้าวโพด" เข้มข้นจัดจ้านแฝงหวานในตัว
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 24, 2024, 06:21:22 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "ส้มตำข้าวโพด" เข้มข้นจัดจ้านแฝงหวานในตัว  (อ่าน 4274 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: มกราคม 09, 2009, 06:05:47 am »



ส่วนผสม
       

       ข้าวโพดต้มฝักขนาดปานกลาง 1 ฝัก

       พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 4-5 เม็ด

       แครอทขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

       มะเขือเทศ 1 ผล

       กระเทียม 4-5 กลีบ

       น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนโต๊ะ

       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

       มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

       ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก
       
       วิธีทำ เริ่มจากนำข้าวโพดต้มมาเตรียมไว้ แต่อย่าเพิ่งแทะกินเสียก่อนล่ะ เพราะจะต้องแกะหรือฝานเอาเมล็ดข้าวโพดออกมาเพื่อเตรียมทำเป็นส้มตำ เมื่อเอาเมล็ดข้าวโพดออกมาแล้วให้นำไปพักไว้ก่อน แล้วหันมาตำพริก กระเทียม และถั่วฝักยาวแค่พอแตกไม่ต้องให้แหลกมากนัก
       
       จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา และน้ำมะนาว(หรือน้ำมะขามเปียก) ชิมรสให้ได้เปรี้ยวหวานถูกปาก เรียบร้อยแล้วนำเมล็ดข้าวโพด มะเขือเทศหั่นซีก ตามด้วยแครอทขูดฝอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักจากครกใส่จาน เตรียมพร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารได้ทันที


บันทึกการเข้า

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 09, 2009, 07:49:48 am »

ตามกระแส ไม่ทัน เลย ต้มจืดก็มีสูตรของมัน แกงเขียวหวานก็คือแกงเขียวหวาน
แกงป่าก็คือแกงป่า ที่มี พริกแกง กระชาย เป็นหลัก
แกงเลียง ก็คือแกงเลียงที่มี กุ้งสด 2-3 ขีด แล้วแต่ว่าเน้นผักหรือเน้นกุ้ง ใช้ 2 ขีด
 เน้นผัก
ฟักทอง 2-3 ขีด
บวบ 1 ลูกใหญ่
เห็ดฟาง 10-12 ดอก
ข้าวโพดอ่อน 10-12 ฝัก
ใบแมงลัก 1 กำ
กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดง 5-6 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก มากน้อยตามชอบ จุ๋มใส่ 12 เม็ดเล็ก
พริกไทยป่นมากน้อยตามชอบ จุ๋มใส่ประมาณ 1-1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาดี
น้ำตาลนิดหน่อย (อาจจะไม่ใส่เลยก็ได้)
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปประมาณ 3-3 1/2 ถ้วยตวง

นี่คือสูตรที่เป็นหลัก



แต่การทำที่นอกจากสูตร เค้าเรียกว่า ออกนอกทะเล
 ส้มตำ ข้าวโพด หรือส้มตำ มันแกว โอ้ย สาระพัดส้มตำ น่าจะเรียกว่า ส้มตำ ออกทะเล  Grin

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!