เม็กซิกันลาซานญา
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 23, 2024, 08:20:42 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เม็กซิกันลาซานญา  (อ่าน 4738 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 24, 2008, 02:46:06 pm »

ส่วนผสม
  แผ่นลาซานญา    10 แผ่น
  เนื้อวัวบด     1/2  กิโลกรัม
  ผงทำทาโก     1  ซอง
  ซอสทำสปาเกตตีตราไฮนส์   1/2 ขวด
  Cottage Cheese    1 ถ้วย
  Whipping Cream    1 กล่องเล็ก
  Sour Cream    1 ถ้วย
  นมสด     1 กล่องเล็ก
  เนยสดเชดดาร์    10 แผ่น
  เนยประมาณ    1/2 ก้อน
  มะเขือเทศหั่นละเอียด    2 ผล
  หอมใหญ่หั่นละเอียด    1 หัว (แบ่งเก็บไว้ 2 ช้อนโต๊ะ)
  กระเทียมสับละเอียด    5 กลีบ (แบ่งเก็บไว้ประมาณ 1 ใน 4)
  แป้งอเนกประสงค์ประมาณ    1/3 ถ้วย
  ต้นหอมซอยสั้นๆ ผักชี และใบโหระพาซอยละเอียด
 

วิธีทำ
 1.ต้มแผ่นลาซานญา 10 แผ่นแค่พอสุก ถึงแม้ข้างกล่องจะเขียนว่าไม่ต้องต้มก็ให้ต้ม ต้มแค่ Al dente หรือแค่พอสุก พักไว้บนตะแกรง


 2.เริ่มผัดเนื้อก่อน ใส่น้ำมันในกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตัดเนยใส่ลงไปประมาณ ¼ ก้อน รอจนเนยละลาย ใส่กระเทียมลงไปผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก เคาะพริกไทยลงไปนิดหน่อย ใส่เนื้อลงผัด เติมผงทาโกทั้งซอง ผัดอีกครู่จึงเติมมะเขือเทศหั่นชิ้นเล็กๆ (ไม่เอาเมล็ด) และสปาเกตตี ซอสครึ่งขวด ผัดพอเนื้อใกล้สุก เติมน้ำประมาณ 1 ½ ถ้วย ชิมรสดู ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือประมาณ 2 ช้อนชา เติมน้ำตาลทราย ชิมรสให้อร่อยตามที่ต้องการ ใส่ต้นหอม ผักชี และใบโหระพา เป็นอันเสร็จการผัดเนื้อ
 

3.เสร็จแล้วให้หันมาทำซอสขาวแบบง่ายๆ ใช้เนย ¼ ก้อนใส่กระทะสะอาดๆ รอจนเนยละลาย เติมกระเทียมสับละเอียดและหอมใหญ่สับ (ที่เราแอบเก็บไว้) ผัดแค่สุก (อย่าให้เปลี่ยนสี) เติมแป้งอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย ตรงนี้ปิดเตาแก๊สก่อน กันแป้งไหม้       ผัดจนส่วนผสมกับแป้งเข้ากันดีจึงเปิดไฟอ่อนๆ ผัดต่อจนแป้งสุกส่งกลิ่นหอม ปิดไฟอีกครั้ง เติมนมลงไปในปริมาณที่แป้งเริ่มขลุกขลิก เปิดเตาไฟอีกครั้ง ผัดจนแป้งกับนมเข้ากันดี เสร็จแล้วใส่ Cottage Cheese, Sour Cream และ Whipping Cream ผัดให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และแต่งกลิ่นด้วยพริกไทยขาว ซอสที่ได้ต้องข้นมากๆ
 

4. ได้เวลาลงถาดแล้ว ใช้ถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ยาวประมาณ 13 นิ้ว ใส่เนื้อผัดลงไปบางๆ วางแผ่นแป้ง 2 ½ แผ่น พอให้ปิดถาดมิด ใส่เนื้อผัดที่เหลือลงไปครึ่งหนึ่ง วางแป้งอีก 2 ½ แผ่น ใส่ซอสขาวทั้งหมด เกลี่ยให้เสมอกัน วางแผ่นแป้ง 2 ½ แผ่น ใส่เนื้อที่เหลือ ปูแป้งอีกชั้นหนึ่ง ชั้นบนสุดให้ทาด้วยซอสซัลซา (ดูวิธีทำจากเล่มก่อนหน้านี้) ทาบางๆ ก็พอ ถ้าใช้ชนิดที่ซื้อสำเร็จรูปขอให้ชิมดูก่อน
 ส่วนใหญ่จะเปรี้ยวมากให้ใส่น้อย ๆ ปิดหน้าด้วยชีสเชดดาร์ตัดเป็นเส้นๆ กว้างประมาณ 1/3 นิ้ว แล้ววางเป็นตารางให้สวยงาม ถ้าชอบรสเผ็ดให้โรยพริกป่นเล็กน้อย
 

5.ยังไม่เสร็จ ต้องเอาเข้าเตาอบอีกประมาณ 15 นาที หรืออบจนเนยแข็งละลายเยิ้ม นำออกมาตั้งบนโต๊ะอีกประมาณ 10 นาทีเพื่อให้ลาซานญาเซ็ตตัวเอง
เวลาตัดใส่จานจะได้ลาซานญ่าเป็นก้อนสี่เหลี่ยมสวยงาม กินกับสลัดผักยิ่งเข้ากันดียังกับกินปลากริมต้องใส่ไข่เต่า
 


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!