น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสมมะเขือเทศ 1 ถ้วย, ไก่สับละเอียด 1 ถ้วย, พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด, ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ, ข่าหั่นบางๆ 1/2 ช้อนชา, หอมแดง 5 หัว, กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ1. ล้างมะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
2. ย่างพริกแห้งพอหอม โขลกรวมกับข่า หอม กะปิให้ละเอียด
3. ใส่น้ำมันใส่กระทะ ผัดน้ำพริกให้หอมใส่ไก่ลงผัด ใส่มะเขือเทศเติมน้ำนิดหน่อย
พอมะเขือเทศสุก อาจปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำตาล ให้มีรสเค็ม เปรี้ยว
และหวานเล็ก น้อย
4. ชิมรสตามชอบผัดพอแห้ง ยกลงตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสดต่างๆ หรือผักลวก
เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง ถั่วฝักยาว
หมายเหตุน้ำพริกนี้เป็นอาหารของภาคเหนือ ใส่มะเขือส้ม(ลูกกลมเล็กๆ คล้ายมะเขือพวง) ซึ่งเป็นมะขามเทศพื้นเมือง มีรสเปรี้ยว อมหวาน และใส่ถั่วเน่าแทนกะปิ