กินเต้าหู้มากมีโอกาสความจำเสื่อมในกลุ่มผู้สูงอายุ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 23, 2024, 02:22:59 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กินเต้าหู้มากมีโอกาสความจำเสื่อมในกลุ่มผู้สูงอายุ  (อ่าน 1645 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2008, 08:44:47 pm »

    ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยลุฟเบอราในอังกฤษ ที่ตีพิมพ์ในวารสารเกี่ยวกับความผิดปกติทางจิตและทางสมองของผู้สูงอายุระบุว่า การรับประทานผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองในปริมาณสูง รวมถึงเต้าหู้อย่างน้อยวันละครั้ง อาจเพิ่มความเสี่ยงความจำเสื่อมได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีอายุเกิน 68 ปี ซึ่งเป็นผลจาการศึกษาผู้สูงอายุในอินโดนีเซียรวม 719 คน ที่อาศัยในตัวเมืองและชนบทของเกาะชวาในอินโดนีเซีย

    ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองมีสารไฟโตรเอสโตรเจนส์ อุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนของผู้หญิง และมีหลักฐานบ่งชี้บางส่วนว่า สารนี้จะช่วยปกป้องสมองของคนวัยหนุ่มสาวและวัยกลางคน แต่ผลกระทบต่อสมองผู้สูงอายุยังไม่ชัดเจน ขณะที่ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า สารไฟโตรเอสโตรเจนส์ในปริมาณสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อมได้

    ขณะที่ทฤษฎีอีกข้อระบุว่า ความเสียหายทางสมองที่เกิดขึ้นกับกลุ่มตัวอย่างในอินโดนีเซียอาจไม่ได้เกิดจากตัวเต้าหู้ แต่เกิดจากสารกันบูดชนิดหนึ่งที่ใช้ถนอมอาหาร พร้อมยอมรับว่า ยังต้องศึกษาเพิ่มเติม เพื่อชี้ชัดว่า จะได้ผลแบบเดียวกันในกลุ่มคนเชื้อชาติอื่นหรือไม่


โดย...เนชั่นทันข่าว


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!