น้ำดื่มสมุนไพร หลากหลายสูตรและคุณค่า
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 23, 2024, 11:09:23 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำดื่มสมุนไพร หลากหลายสูตรและคุณค่า  (อ่าน 14538 ครั้ง)
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:47:17 am »

น้ำใบบัวบก
ส่วนผสม

บัวบกหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม

วิธีทำ

1 นำใบและก้านลงโขลกให้ละเอียด
2 เติมน้ำต้มสุกคนให้เข้ากัน
3 กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ

เวลาดื่มใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็ง ตามใจชอบ


บันทึกการเข้า

benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:47:32 am »

พั้นซ์น้ำขิงค่ะ
ส่วนผสม

ขิงแก่ 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1/ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำสับปะรด 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างขิงให้สะอาด ทุบให้แตก
2. ตั้งน้ำให้เดือดจึงใส่ขิง เคี่ยวจนน้ำลดลงเหลือ 3 ถ้วย เทกรองใส่หม้อแล้วขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
3. เติมน้ำตาล คนให้ทั่วจนน้ำตาละลายหมด ยกลงปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นจึงใส่มะนาว น้ำสับปะรด เกลือ คนให้ทั่ว รินใส่ภาชนะแช่เย็น เสริฟโดยรินใส่ถ้วยที่ใส่น้ำแข็งก้อน ดื่มแล้วชื่นใจ
บันทึกการเข้า
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:47:50 am »

น้ำลูกยอองุ่นดำ
ส่วนผสม

1. ลูกยอสุก 2 กก.
2. องุ่นดำ 1 กก.
3. น้ำผึ้ง 1/2 ขวด
4. น้ำตาลทรายแดง (กากน้ำตาล) 1 กก.
5. ถังพลาสติก หรือตุ่ม หรือขวดโหลแก้ว 1 ใบ
6. น้ำกรองหรือน้ำต้มสุก 10 กก.


วิธีทำ
ขั้นที่ 1 นำลูกยอสุกและองุ่นดำแช่ล้างให้สะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ บีบให้ละเอียด
ขั้นที่ 2 น้ำ 10 กก. ใส่ในถังใส่น้ำตาลทรายแดง คนให้ละลายนำลูกยอและองุ่นดำใส่ในถัง คนให้ทั่ว และปิดฝาให้สนิท หมักไว้ประมาณ 10-15 วัน บีบกรองนำกากออก และเติมน้ำผึ้งผสม
บันทึกการเข้า
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:48:20 am »

่านหางจรเข้ในน้ำเชื่อม

ส่วนผสม
1. วุ้นในว่านหางจระเข้ 5 กก.
2. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 กก.
3. เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
4. ใบเตยหอม 4-5 ใบ

วิธีทำ
1. นำใบว่านหางจระเข้ที่มีขนาดใหญ่ อายุอย่างน้อย 1 ปี ปอกเปลือกสีเขียวออก และนำวุ้นไปหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดลูกเต๋า แช่น้ำเกลือ 10-15 นาที ล้างออกจนหมดไม่มีรสเค็ม ประมาณ 3-4 น้ำ
2. นำน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ใส่ในน้ำประมาณ 2 ลิตร ต้มให้เดือด
3. นำวุ้นว่านหางจระเข้ต้มให้สุกแล้วนำไปใส่ในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือดประมาณ 10 นาที ยกลง

ประโยชน์
รับประทานบรรเทาอาการหรือรักษาโรคกะเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ท้องผูก บำรุงร่างกาย โรคร้อนใน เนื้องอก มะเร็ง ฯลฯ
บันทึกการเข้า
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:48:36 am »

น้ำตะไคร้

ส่วนผสม
1. ตะไคร้ 20 กรัม (1 ต้น)
2. น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
3. น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม (16 ช้อนคาว)


วิธีทำ
นำตะไคร้มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ทุบให้แตกใส่หม้อต้มกับน้ำให้เดือด กระทั่งน้ำตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจนเป็นสีเขียว สักครู่จึงยกลงกรองเอาตะไคร้ออก เติมน้ำเชื่อมชิมรสตามชอบหรืออาจเอาเหง้าแก่ที่อยู่ใต้ดินล้างให้สะอาด ฝานเป็นแว่นบาง ๆ คั่วไฟอ่อน ๆ พอเหลือง ชงเป็นชา ดื่มวันละ 3 ครั้ง ๆ ละ 1 ถ้วยชา จะช่วยขับปัสสาวะให้สะดวก
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร
คุณค่าทางยา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดีช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิตสูง
บันทึกการเข้า
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:48:49 am »

น้ำแครอท

ส่วนผสม

เนื้อแครอทหั่นชิ้นเล็ก ๆ ครึ่งถ้วยตวง
น้ำเชื่อมชนิดเข้มข้น 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ หรือน้ำแข็งบด 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ

เอาเครื่องปั่นน้ำผลไม้มา ใส่เนื้อแครอทลงไปในเครื่องปั่น เติมน้ำเชื่อมเข้มข้นลงไปเติมน้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ หรือน้ำแข็งบดลงไป 1 ถ้วยตวง เปิดสวิชเดินเครื่องปั่นทันที พอละเอียดก็เอารินใส่แก้วทรงสูง ใส่หลอดดูดลงไป ดื่มได้อย่างชื่นใจจริง ๆ "น้ำแครอท" นี้สด ๆ หวาน เย็น สีส้มเรื่อ ๆ สดใสมองดูน่าดื่มเป็นที่สุด ดื่มเพื่อดับอาการกระหายน้ำ ดื่มเพื่อคลายความเหน็ดเหนื่อยและอ่อนเพลียที่อากาศร้อนหรือเพิ่งเดินทางกลับมาจากที่ใดที่หนึ่ง เอาหัว "แครอท" ติดบ้านเอาไว้เสมอ เพื่อใช้ประโยชน์ได้สารพัดอย่าง เอามาปรุงอาหารก็ได้ เอามาทำเป็นน้ำผลไม้ปั่นก็ได้อีก เนื้อ "แครอท" มีสารตัวหนึ่งที่ชื่อ "เบต้าแคโรทีน" สูงทีเดียว ไม่ควรมองข้ามของดีอย่าง "แครอท" เลย มีผู้นำ "แครอท" ไปทำเป็น "ส้มตำ" ก็ได้ อร่อยดีเหมือนกัน ได้ประโยชน์มากด้วยหรือเอา "แครอท" ไปผสมกับมะละกอที่ทำ "ส้มตำ" ก็ยิ่งดี ประโยชน์ทางโภชนาการจะมีมากยิ่งขึ้น
บันทึกการเข้า
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:49:05 am »

น้ำมะระ

ส่วนผสม
1. เนื้อมะระขี้นก 30 กรัม (3 ลูก)
2. ใบเตยหอมตากแห้ง 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
3. น้ำต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
4. เกลือป่น 1 กรัม (5 ช้อนชา)
5. น้ำมะนาว 15 กรัม ( ครึ่งลูก)

วิธีทำ
1. นำมะระขี้นำล้างให้สะอาด ผ่าซีก แกะเอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้นยาวๆ บาง ๆ ตามขวางของผลมะระ
2. นำใบเตย หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ตากแห้งแล้วคั่วให้เหลืองกรอบ เก็บในขวดปากกว้าง
3. เอามะระขี้นกใบเตยหอมและน้ำ ใส่ในหม้อต้มให้เดือด หรือถ้าไม่อยากต้มจะใส่ในถ้วยแก้ว ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วนำมาดื่มได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะขมเวลาดื่ม เพราะแก้ไขด้วยการเอาใบเตยหอมและน้ำมะนาวมาผสม ช่วยได้ดี ช่วยกลบความขมของมะระขี้นกได้มาก

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา
คุณค่าทางยา น้ำคั้นผลมะระ เมื่อดื่มจะช่วยลดการเกิดต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการจากโรคเบาหวาน ช่วยเจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด ลดไข้ แก้อาการข้ออักเสบ บำรุงน้ำดี
บันทึกการเข้า
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:49:20 am »

น้ำมะตูม

ส่วนผสม

น้ำสะอาด 20 ลิตร
มะตูม 350 กรัม
น้ำตาลทราย 3.75 กิโลกรัม

วิธีทำ

1. เตรียมน้ำสะอาด 20 ลิตร
2. ย่างมะตูมให้เหลืองหอม ไม่ควรให้เกรียม เพราะจะทำให้มีกลิ่นควันและเหม็นไหม้
3. นำน้ำพร้อมมะตูมขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้มะตูมเปื่อยสังเกตโดยใช้ทัพพีจิกเนื้อมะตูมจะฉีกขาดง่าย
4. ใส่น้ำตาลทราย รอเดือด เป็นอันเสร็จค่ะ
บันทึกการเข้า
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:49:34 am »

น้ำรากบัว


ส่วนผสม

รากบัวหลวง 200 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
น้ำ 6 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1 นำรากบัวล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นแว่นๆตามแนวเฉียง
2 นำรากบัวที่ได้ใส่หม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและเคี่ยวจนเนื้อรากบัวนิ่ม
3 ใส้น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น เนื้อก็สามารถรับประทานได้


สรรพคุณ บำรุงหัวใจ
บันทึกการเข้า
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:49:53 am »

น้ำกระชาย


ส่วนผสม
กระชาย 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย ตามความเหมาะสม
น้ำสะอาด
วิธีทำ

1. นำกระชายมาล้างให้สะอาดแล้วขูด เปลือก ด้วยมีดหรือเหรียญบาท
2. นำกระชายที่ขูดเปลือกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง พักใส่กระชอนเอาไว้
3. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่กระชายลงไปต้มต่อไปอีกประมาณ ครึ่งชั่วโมงจึงช้อนเอากระชายขึ้นเก็บเอาไว้เพื่อทำแช่อิ่มตากแห้งต่อไป
4. กรองเอาแต่น้ำสะอาด ผสมน้ำตาลชิมรสตามชอบ
น้ำกระชายจะมีรสชาติหวานซ่า ๆ หอมกลิ่นกระชาย ดื่มแล้วชื่นใจ กระชาย 1 กก. เมื่อนำมาขูดแล้วน้ำหนักจะหายไป 1ขีด
สรรพคุณของกระชาย
แก้อาการท้องขึ้น ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แก้ท้องร่วง ท้องเดิน (ไม่ใช่บิดหรืออหิวาตกโรค) รักษาบิด ช่วยบำรุงหัวใจ รักษาริดสีดวงทวารและช่วยลดอาการอักเสบ แก้อาการเป็นลมเวียน รักษาแผลในปาก
บันทึกการเข้า
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:50:13 am »

น้ำขิง

ส่วนผสม
1. ขิงสด 15 กรัม (ขนาด 1"x1.5" 5 ชิ้น)
2. น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
3. น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว)


วิธีทำ
นำขิงมาปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นเป็นแว่น ใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟต้มน้ำจนเดือดสักครู่ยกลง กรองเอาขิงออก ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ
หรืออีกวิธีหนึ่ง ใช้เหง้าขิงแก่ฝนกับน้ำมะนาว ใช้กวาดคอหรือใช้เหง้าขิงสดตำผสมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาน้ำและใส่เกลือนิดหน่อยใช้จิบบ่อย ๆ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร พรั่งพร้อมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นมีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีสารเบต้าแคโรทีน อีกด้วย ซึ่งช่วยต้านโรคมะเร็ง
คุณค่าทางยา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และขับเสมหะ แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน เมารถ เมาเรือ ช่วยเจริญอาหาร กินข้าวได้ นอกจากนั้นยังลดการจับตัวของลิ่มเลือด ช่วยย่อยอาหารโดยเพิ่มการหลั่งน้ำดีและน้ำย่อยต่าง ๆ ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
บันทึกการเข้า
benzd
member
*

คะแนน17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 876


อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: มีนาคม 26, 2008, 05:50:33 am »

น้ำกระเจี๊ยบ


ส่วนผสม

น้ำสะอาด 20 ลิตร
ดอกกระเจี๊ยบแห้ง 375 กรัม
น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม
เกลือ 60 กรัม
กรดมะนาว 15 กรัม

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำพร้อมดอกกระเจี๊ยบแห้ง
2. ใส่กรดมะนาว และเกลือ
3. เคี่ยวจนดอกกระเจี๊ยบเปื่อยยุ่ย สีซีดลง
4. ใส่น้ำตาลทราย รอเดือด เป็นอันเสร็จค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!