จิ้ม “แจ่วปลากรอบ” รสเด็ด
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 23, 2024, 10:42:00 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จิ้ม “แจ่วปลากรอบ” รสเด็ด  (อ่าน 2742 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: มีนาคม 23, 2008, 05:44:19 am »

จิ้ม “แจ่วปลากรอบ” รสเด็ด

“แจ่ว” เป็นเมนูเครื่องจิ้มประเภทหนึ่ง ที่ทำกินได้ง่าย ทำเอาไว้จิ้มกินเสริมรสชาติกับพวกผักสด ผักต้มต่างๆ หรือจะเอาไว้จิ้มกินกับเครื่องเคียง อย่างไข่ต้ม หรือว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ ก็ตามแต่จะชอบกัน
       
       เข้าครัวในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยขอนำเสนอเมนู “แจ่วปลากรอบ” รสเด็ดให้ทุกคนได้ลองไปกินกันที่บ้าน แต่ต้องบอกก่อนว่าแจ่วปลากรอบนี้ จะไม่ใส่น้ำปลาร้า เพราะบางคนอาจจะไม่ชอบ (แต่ถ้าใครชอบน้ำปลาร้าจะใส่ก็ได้ไม่ว่ากัน)
       

ครื่องปรุงที่ต้องเตรียมมีดังนี้
ปลากรอบป่น (เลือกปลากรอบชนิดใดก็ได้ตามชอบ) 1 ถ้วยตวง
       หอมแดงเผา 5 หัว
       กระเทียมเผา 3 หัว
       น้ำมะขามเปียกต้มสุก ปริมาณตามต้องการ
       น้ำปลา ปริมาณตามต้องการ
       น้ำตาลปี๊บ ปริมาณตามต้องการ
       พริกป่น ปริมาณตามต้องการ
       

ขั้นตอนในการทำแจ่วปลากรอบ เริ่มจากโขลกหอมเผาและกระเทียมเผาให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องให้ละเอียดมาก จากนั้นจึงใส่ปลากรอบป่นลงไป ใส่พริกป่นลงไป และตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติตามใจชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้ “แจ่วปลากรอบ” รสดีมาจิ้มกินคู่กับผักสดหรือผักต้ม และมีไข่ต้มเป็นเครื่องเคียง กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็เอร็ดอร่อยอิ่มท้องได้แล้ว


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!