มัสมั่นไก่” เนื้อนุ่ม รสเข้มถูกใจ / กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
อกไก่ 150 กรัม
มันฝรั่ง 100 กรัม
หอมแดง 30 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 20 กรัม
พริกแกงมัสมั่น 100 กรัม
กะทิ 200 กรัม
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
สำหรับขั้นตอนการทำเริ่มจากนำอกไก่ มาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วนำไปทอดพอสุกแล้วตักพักไว้ จากนั้นหันมาต้มมันฝรั่งให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดเท่ากับเนื้อไก่ และนำไปทอดจนเหลืองพักทิ้งไว้ก่อน
ต่อจากนั้นนำพริกแกงมัสมั่นมาผัดกับกะทิพอหอม และก็ใส่ถั่วลิสงตามลงไปเคี่ยวกับน้ำกะทิจนถั่วนิ่ม แล้วจึงค่อยปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ จากนั้นให้ใส่ไก่ มันฝรั่ง และหอมแดง ลงไปเคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าเนื้อกัน ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำ พร้อมเสิร์ฟ “มัสมั่นไก่” กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆเอร็ดอร่อยกันไป