พบอีกรายเด็กอยุธยากินไส้กรอกไก่ตรา B.K. แล้วมีอาการป่วย อย.รุดตรวจสอบโรงงานผลิตซ้ำอีกครั้ง ผลการตรวจไม่พบการผลิตและปิดกิจการไปแล้วรวมทั้งไม่มีการวางจำหน่ายในอยุธยา สำหรับเด็กรายนี้ได้รับแจกไส้กรอกมาจากรถขนส่งของโรงงานหลังเกิดเหตุครั้งแรกไม่นาน
แนะพ่อแม่ผู้ปกครองสอนเด็กระวังอย่าซื้อไส้กรอกที่มีสีแดงสดผิดปกติมากินให้สังเกตที่ฉลาก
ต้องมีเครื่องหมาย อย.พร้อมเลขสารบบ
นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่าจากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ประชาสัมพันธ์ข่าวเกี่ยวกับการสั่งปิดสถานที่ผลิตอาหารชื่อ บริษัท บางกอกฮาลาลฟู้ด มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เลขที่ 693 หมู่ 4 ถ.ประชาร่วมใจ แขวงทรายกองดินใต้ เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ เช่น ไส้กรอกไก่ ไก่ยอ โบโลน่าไก่ ค๊อกเทลไก่ และอื่นๆ
ตราB.K.บางกอกและตราRFเนื่องจากเป็นโรงงานที่ไม่ได้รับอนุญาตผลิตอาหาร สถานที่ผลิตไม่เป็นไปตามหลักวิธีการผลิตที่ดี (GMP) และผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายยังไม่ได้รับเลขสารบบอาหารจาก อย. การแสดงฉลากอาหารไม่ถูกต้องที่สำคัญยังตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์พบว่ามีการใช้
โซเดียมไนไตรท์ (Sodium Nitrite) หรือดินประสิวในปริมาณสูงเกินเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ซึ่งโรงงานนี้ได้ส่งผลิตภัณฑ์จำหน่ายให้กับร้านค้าในจังหวัดอยุธยาทำให้เด็กหลายรายที่
รับประทานไส้กรอกเข้าไปแล้วเกิดอาการหน้าซีด ปากซีดเขียว ปลายมือปลายเท้าเขียว อ่อนแรงขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินคดีตามกฎหมายกับบริษัทดังกล่าวไปแล้วนั้นปรากฏว่า
เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2550 ที่ผ่านมาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบเด็กรับประทานไส้กรอกไก่ตรา B.K. แล้วเกิดอาการปลายมือปลายเท้าเขียว อ่อนแรง คล้ายกับอาการที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้จนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล อย.จึงได้รุดตรวจสอบบริษัทดังกล่าวอีกครั้งอย่างเร่งด่วน พบว่าบริษัทฯได้หยุดการผลิตไปแล้วตั้งแต่วันที่เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบสถานที่ในครั้งแรกและ
แจ้งให้งดผลิตอาหาร รวมทั้งได้เลิกกิจการและขายเครื่องจักรไปเกือบทั้งหมดนอกจากนี้ยังได้ประสานกับสำนักงาน
สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยาทราบว่าปัจจุบันไม่พบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งตรา RF และตรา B.K. แล้วส่วนไส้กรอกไก่ตรา B.K.ที่เด็กรับประทานไปแล้วมีอาการผิดปกติเบื้องต้นทราบว่าเป็นไส้กรอกไก่ตรา B.K. รุ่นเก่าโดยครอบครัวของเด็กชี้แจงว่าได้รับแจกจากรถขนส่งของ บริษัท บางกอก ฮาลาลฟู้ด มาร์เก็ตติ้ง จำกัด หลังจากเกิดเหตุในครั้งแรกไม่นานนัก
นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย กล่าวต่อไปว่าเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้อีกในเบื้องต้น อย.จึงได้แจ้งเวียนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดเพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังผลิตภัณ
ฑ์จากเนื้อสัตว์รวมทั้งได้มีหนังสือแจ้งให้ผู้ประกอบการผลิตผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์เฝ้าระวังการ
ผลิตและเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์ของตนให้มีคุณภาพมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดในส่วนของ
ผู้บริโภคโดยเฉพาะพ่อแม่ ผู้ปกครองขอให้ดูแลบุตรหลานอย่าซื้อไส้กรอกที่มีสีแดงสดผิดปกติมารับประทาน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ตรา RF และตรา B.K. ควรสอนให้เด็กเลือกซื้อไส้กรอกที่มีเครื่องหมาย อย. และเลขสารบบอาหารรวมทั้งระมัดระวังในการรับของแจก เพราะอาจเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยขอให้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่ามาจากแหล่งที่เชื่อถือได้มี
การแสดงฉลากถูกต้องและขอความร่วมมือผู้ผลิตอาหารอย่าใช้ดินประสิวหรือวัตถุกันเสียเกิน
กว่าปริมาณที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดหรือไม่ใช้เลยจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคหากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีทันที
ที่มา
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค