แคบหมูสูตรที่ 1ส่วนผสม1.หนังหมู 10 กิโลกรัม
2.เกลือ 2 ช้อนแกง
3.ซอสภูเขา 10 ช้อนแกง
4.กระเทียมโขกละเอียด 2 ขีด
5.พริกไทยป่น 2 ช้อน
วิธีทำ1.นำหนังหมูลงต้ม ใช้เวลาพอประมาณ ดูลักษณะหนังหมูเปลี่ยนสีให้ตักขึ้น
2.ผึ่งลมให้แห้ง ขูดขนออกให้หมด
3.เฉือนน้ำมันที่ติดกับหนังหมูออกให้เรียบ
4.นำไปหั่นให้เป็นเส้นพอสวยงาม
5.นำมาคลุกเกลือ ซอส กระเทียม พริกไทย
6.นำไปตากแดดจนแห้ง
7.แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน
แคบหมูสูตรที่ 2ส่วนผสส่วนผสม1.หนังหมู 0.5 กิโลกรัม
2.น้ำมัน 0.5 กิโลกรัม
3.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ1.ทำความสะอาดหนังหมู โดยขูดขนทิ้งให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้น ขนาด 3x5 นิ้ว
2.ใส่หนังหมูลงในกระทะ ใส่น้ำมันลงไปตั้งไฟอ่อน ๆ นาน ๆ กลับหนังหมูบ้าง
พอมีน้ำมันออกจากหนังหมูและหนังหมูแห้งพอควร (ไม่ถึงกับแข็ง) ยกลง
3.ตักหนังหมูขึ้น พักน้ำมันไว้ให้เย็น จึงนำหนังหมูลงแช่น้ำมันไว้อีก 1 คืน
4.ตักหนังหมูขึ้นจากน้ำมัน ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่
หนังหมูทีละน้อย ลงทอด คนเสมอจนพองดี สีเหลืองปานกลาง ตักขึ้นซับ
น้ำมัน ตากแดดให้แห้ง
5.เก็บไว้ในภาชนะหรือถุงพลาสติกกันอากาศเข้า
เครดิต :
สำนักงาน สพฐ. จังหวัดอุบลราชธานี