ไม่ลองลูกยอเหรอครับ ..(เคยได้ยิน ..แต่ไม่เคยลอง..หากได้ผลช่วยบอกด้วยนะ ..ผมก็หัวเถิกขึ้นทุกวันๆๆ อิๆ
)
..ข้อมูลจากสภากาชาดไทย ...
ความรู้เกี่ยวกับอาหารเสริม
ลูกยอ
ลูกยอ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Morinda Citrifolia Linn มีชื่อภาษาอังกฤษว่า NONI INDIAN MULBERRY เมื่อสุกเต็มที่จะมีเอนไซม์ ที่เป็นประโยชน์อย่างมากมาย
ยอ เป็นพืชที่พบขึ้นอยู่หลายประเทศทั่วโลก เช่น ไทย จีน อินเดีย หมู่เกาะแปซิฟิคทางตอนใต้ ตาฮิติ ฮาวาย มาเลเซีย ฯลฯ
ในประเทศไทย มีการนำส่วนต่าง ๆ ของยอมาใช้ประโยชน์ อาทิ เช่น รากยอนำมาใช้เป็นสีย้อมผ้าไหม และไหมพรม ใบยอนำมาปรุงอาหาร ผลยอสุกใช้รับประทานได้ และมีการใช้ผสมในตำรับยาโบราณมานานหลายร้อยปี
คุณสมบัติ
ลูกยอ มีสารสำคัญมากมายถึงกว่า 140 ชนิด ทั้งจำพวกโปรตีน และกรดอะมิโนครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีสารอื่น ทั้งวิตามินและเกลือแร่ มากมาย แต่ที่สำคัญมี
สาระสำคัญหน้าที่ คุณประโยชน์ ของ Proxeronineโปรเซโรนีน& EnZymeProxeroninaseเอนไซม์ โปรเซโรเนสXeronine สารเซโรนีน
- ซ่อมแซมผนังเซลล์ของทุกอวัยวะทั่วร่างกาย
- ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โดยการจับตัวกับกรดอะมิโนในการสร้าง
โปรตีนและเสริมการ ทำงานของโปรตีนให้มีคุณภาพสูงสุด
- ร่างกายแข็งแรง ประสิทธิ ภาพเต็ม 100%
- เร่งการฟื้นตัวของเซลล์ที่เสียหายทั่วร่างกาย รวมทั้งตับอ่อน
- ลดระดับน้ำตาลในเลือดของคนไข้เบาหวานเนื่องจากมีการซ่อม
แซม ของตับอ่อน
- เป็นสารตั้งต้นของ Hormone Melatonin ช่วยในการให้
การนอนหลับเป็นไปอย่างสมดุล
- นอนหลับสบาย สะสมพลังงานได้เต็มที่ ตื่นนอนจะสดชื่น
- ออกฤทธิ์จับกับตัวรับของสารเอ็นดอร์ฟีน (Endorphin
Receptor)
- กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว และการสร้าง ภูมิคุ้มกัน
(Antibody)
- เกิดความรู้สึกที่เป็นสุข และอารมณ์สดชื่น กระปรี้กระเป่า
- เพิ่มภูมิต้านทานโรคให้ดี ขึ้นเพื่อต่อต้านเชื้อโรค, ต้านมะเร็ง
Scopoletinสโคโปเลติน
- ขยายหลอดเลือดโดยตรงและเสริมฤทธ์กับ สารเซโรโตนิน
(Serotonin) ในร่างกายในการ ควบคุมการหดและขยายตัว
ของ หลอด เลือดแดง
- ลดความดันโลหิต
- มีผลต่อสมอง และอารมณ์ - จิตใจสงบ สดชื่น มีพลัง
- ต่อต้านการอักเสบ, ต่อต้านสารภูมิแพ้ (Histamine)
- ลดอาการปวด และการอักเสบที่เกิดขึ้นทั่วร่างกายเช่นปวดศรีษะ,
ปวดเก๊าท์, เอ็นอักเสบ ฯลฯ ลดอาการของโรคภูมิแพ้
- ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา
- ป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา
Anthraquinoneแอนทราควิโนน
- ควบคุมและยับยั้งเชื้อโรคในระบบทางเดินอาหาร เช่น
STAPHYCOCCUS AUREUS, E. Coli,
Salmonella
- ป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร
Damnacathal แดมนาแคทอล
- ยับยั้งการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปกติไม่ให้กลายเป็นเซลล์มะเร็ง
- ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
- ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง
- เพิ่มคุณภาพชีวิตและช่วยให้ผู้เป็น มะเร็งมีอายุยืนยาวขึ้น
Terpenesเธอร์ปินส์
- ช่วยให้เซลล์ขับถ่ายสารพิษต่าง ๆ ออกไปนอกร่างกาย ชะลอ
ความเสื่อมของเซลล์
Phytonutrientsไฟโตนูเทเรียนส์ ได้แก่เบต้าแคโรทีน,ไบโอฟลาโวนอยด์,วิตามินซี, วิตามินอี, ซีลีเนียม
- เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติมากมายหลายชนิด
- ชะลอความเสื่อมของเซลล์, ชะลอความแก่ ป้องกันการตีบตันของ
หลอดเลือดแดง, ลดการเกิดโรคหัวใจ, อัมพฤกษ์อัมพาต
Dietary Fiberไดเอททารี ไฟเบอร์(ใยอาหาร)
- ช่วยจับ โคเลสเตอรอล (Cholesteral), น้ำตาลในเลือด
- ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล (Cholesteral) และระดับน้ำตาลใน
เลือด
Amino Acidsอะมิโน แอซิด
- มีกรดอะมิโนถึง 17 ชนิด
- สร้างโปรตีน, ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
การค้นพบสารสำคัญในลูกยอ
ดร.ราฟ ไอเนกี (Dr. Ralph Heinicke) นักชีวเคมีชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง ได้ทำการวิจัยและค้นพบ เอนไซม์ในสับปะรด ซึ่งเป็นอัลคาลอยด์ชนิดหนึ่งเขาตั้งชื่อไว้ว่า เซโรนีน (Xeronine) นับแต่ปี ค.ศ. 1950 และได้มีการศึกษาอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา จนพบว่ามีสารนี้ในลูกยอมากกว่าในสัปปะรดหลายสิบเท่า และได้มีการวิจัยอย่างต่อเนื่อง จนรู้ถึงคุณประโยชน์อันน่าอัศจรรย์ของน้ำลูกยอ และเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ ดังนี้
1. สร้างเสริมปฏิกิริยาชีวเคมีในเซลล์ให้ดีขึ้น ฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมโทรม ซ่อมแซมเซล์ที่ถูกทำลาย เพิ่มพลังในเซลล์ทำให้มีกำลังและขจัดสารพิษในเซลล์
2. ช่วยสังเคราะห์สารโปรตีนในร่างกาย ทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายดีขึ้น และเป็นผลดีต่อต่อมต่าง ๆ ในร่างกายทำให้ทำงานดีขึ้น
3. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของร่างกาย และต่อต้านมะเร็ง
4. ลดระดับน้ำตาลในคนไข้เบาหวาน
5. ลดความดันโลหิตสูง
6. ต่อต้านเซลล์มะเร็ง และเสริมภูมิต้านทานโรคโดยการกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวเพื่อต่อต้านเซลล์มะเร็งและเชื้อโรคต่าง ๆ
7. ลดและบรรเทาการอักเสบของเซลล์ ลดและบรรเทาโรคภูมิแพ้
8. มีวิตามิน แร่ธาตุ อะมิโนแอซิด ช่วยเสริมอาหารและเพิ่มพลังงานใน ร่างกาย
9. ระงับความเจ็บปวด และบรรเทาอาหารปวดซ้ำ
10. ช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว
11. ป้องกันและลดอาการของโรคภูมิแพ้
ลูกยอไทย จากการวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า ลูกยอสามารถช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน และป้องกันมะเร็งได้ โดยในลูกยอจะมีสารกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ซึ่งทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคในร่างกาย และสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งไม่ให้ลูกลาม แต่ไม่ได้รักษามะเร็ง นอกจากนี้มีฤทธิ์แก้ปวดกระตุ้นเอนไซม์ในลำไส้เล็กให้ทำงานดีขึ้น