เป็นอาหารใต้ ที่ผมชอบมาก ๆ ๆ
ตามสูตรเลยครับ ไม่เน้นว่าเป็นเนื้ออะไร หมู่ ไก่ วัว ได้ทั้งนั้นครับ
เครื่องปรุงเนื้อวัว 500 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
เครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง 40-50 เม็ด
พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 หัว
หอมแดง 5 หัว
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น
ขมิ้นหั่น 1 ข้อมือ
ข่าหั่น 7 แว่น
ผิวมะกรูดซอย 1-2 ลูก
เกลือป่น 2 ช้อนชา
กะปิแกงอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
กรรมวิธีการปรุง1.ล้างเนื้อวัวให้สะอาดก่อนหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กบาง
2.ตำเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดยกเว้นกะปิใส่ลงไปโขลกหลังจากตำเครื่องปรุง
อย่างอื่นละเอียดแล้ว
3. เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่เนื้อลงไปผัดจนแห้งละลายเครื่องแกงด้วยน้ำ
ประมาณ 1/2 ถ้วย ใส่เครื่องแกงลงไปผัดต่อจนแห้ง ปิดไฟโรยใบมะกรูดอ่อน เสริฟพร้อมผักเหนาะ แตงกวา
Creadit : สูตรจาก นายโถ ณ เมืองลุงดอทคอม
ภาพประกอบ จาก
http://www.thaifoodtoworld.com