ช่วยกันทำมาหากินครับ เงินลงทุน ประมาณ 10,000 บาท (ไม่รวมสถานที่) (โต๊ะ-เก้าอี้ 5 ชุด 3,000 บาท ตู้กระจก 1,000 บาท โต๊ะวางตู้กระจก 500 บาท หม้อก๋วยเตี๋ยว 1,300 บาท เตาและถังแก๊ส 2,000 บาท)
รายได้ ประมาณ 50,000 บาท ขึ้นไป/เดือน
อุปกรณ์ โต๊ะ-เก้าอี้ 5 ชุด ตู้กระจก โต๊ะวางตู้กระจก หม้อก๋วยเตี๋ยว เตาและถังแก๊ส ตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยว กระบวยตักน้ำก๋วยเตี๋ยว อุปกรณ์ใส่เครื่องปรุง 5 ชุด ชาม ช้อน ตะเกียบ เขียง มีด
แหล่งจำหน่าย อุปกรณ์ร้านจำหน่ายอุปกรณ์อลูมิเนียม ตลาด ห้างสรรพสินค้าทั่วไป
วิธีดำเนินการส่วนผสมน้ำซุปน้ำสะอาด 40 ลิตร ซี่โครงไก่ 4 โครง
ซีอิ้วดำ 1 ถ้วยตวง ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมดอง 2 ขีด
เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน น้ำตาลกรวด 2 ขีด
รากผักชี 1 ขีด หัวไชเท้า 3 หัว
ใบเตย 5-6 ใบ
เกลือ พริกไทยป่น อบเชย ดอกจัน โป๊ยกั๊ก อย่างละ 2-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ1. ต้มน้ำให้เดือดในหม้อก๋วยเตี๋ยว ใส่ซี่โครงไก่ เต้าหู้ยี้ กระเทียมดอง น้ำตาลกรวด อบเชย ดอกจัน โป๊ยกั๊ก เต้าเจี้ยว ลงในหม้อ
2. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ใบเตย หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน ๆ รากผักชีทุบพอแหลก จากนั้นใส่ซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วดำ เกลือ และพริกไทยป่น
เครื่องปรุง1. เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ และวุ้นเส้น จัดเตรียมไว้ในตู้กระจก
(เส้นหมี่ควรแช่ น้ำอุ่นให้เส้นคลายตัวเสียก่อน จึงนำขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ส่วนวุ้น เส้นควรแช่ไว้ในน้ำเสมอเพื่อให้เส้นนิ่ม)
2. เนื้อวัวสด ควรใช้เนื้อส่วนสะโพก และไม่มีมันติด โดยหั่นเป็นชิ้นบางๆ วางไว้ บนน้ำแข็ง เพื่อทำให้เนื้อสดเสมอ
3. ตับหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางไว้บนน้ำแข็ง
4. เนื้อเปื่อย นำเนื้อวัวที่ติดมันติดเอ็นมาต้มในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหาก ควรใส่เครื่องยาจีนลงไปผสมด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ ต้มจนเปื่อย แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น
5. ลูกชิ้นเนื้อวัว ควรใช้ลูกชิ้นชนิดดีและมีราคาสักเล็กน้อย
6. เลือดวัวสด ใส่ภาชนะไว้
7. ผักต่าง ๆ ผักบุ้ง หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำไว้ ถั่วงอก แช่น้ำไว้ ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
8. กระเทียมเจียวและกากหมู ใส่ภาชนะไว้
9. ตั้งฉ่าย พริกไทยป่น
10. เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำส้ม (ใช้พริกขี้หนูเผาไฟ พอเกรียมตำกับกระเทียมผสมลงไปในน้ำส้ม) แล้วใส่อุปกรณ์ใส่เครื่องปรุงวางไว้บนโต๊ะทุกตัว เพื่อบริการลูกค้า
วิธีทำ1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับผักบุ้งหรือถั่วงอกด้วยตะกร้อลวกใส่ชามไว้ แล้วใส่ตั้งฉ่าย
2. ลวกลูกชิ้น ตับ เนื้อสด หรือเนื้อเปื่อย (ตามที่ลูกค้าต้องการ) ใส่ชาม
3. ใช้กระบวยตักน้ำซุปมาใส่ใน “ชามปรุง” อีกใบหนึ่ง ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกน้ำส้ม ในปริมาณพอเหมาะ หากลูกค้าสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก
ก็ต้องตักเลือดวัวใส่ในชามปรุงก่อน แล้วจึงค่อยตักน้ำซุปมาใส่ จากนั้นจึงนำไปเทใส่ชามในข้อ 1
4. ใส่กระเทียมเจียว กากหมู ต้นหอม ผักชี โรยพริกไทยป่นลงไปแล้วเสิร์ฟให้ลูกค้า
ตลาดจำหน่าย ปิดร้านขายที่บ้านหรือเช่าสถานที่ในแหล่งชุมชน ตลาด
ข้อแนะนำ 1. สามารถขายก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกควบคู่กันได้ โดยใช้วิธีการเดียวกัน แต่ต้องเพิ่มตะกร้อลวกและกระบวยตักน้ำก๋วยเตี๋ยว เพื่อไม่ให้ปะปนกัน
2. ควรมีถั่วงอกดิบ ใบโหระพาและแคบหมูไว้บริการลูกค้าด้วย
3. ควรมีเครื่องดื่มไว้บริการลูกค้า เช่น น้ำแข็งเปล่า น้ำโพลาลิส น้ำอัดลม
4. หากต้องการให้เห็นสัญลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวเรืออาจใช้เรือมาตั้งใส่วัสดุต่าง ๆ แทนตู้กระจกหรือมีเรือจำลองเล็ก ๆ มาตั้งโชว์ไว้ก็ได้
เครดิต : กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ฯ