https://108kaset.com/2024/07/13/avocado-vitamin/บำรุงสายตาด้วยอะโวคาโด สรรพคุณมากมายจริงๆ
#บำรุงสายตา #อะโวคาโด #สรรพคุณมากมาย #avocado #vitamin
---------------
โดยปกติแล้ว ผลไม้ทั่วไปส่วนใหญ่ให้คาร์โบไฮเดรต แต่อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ให้ไขมันดีในปริมาณที่สูง ซึ่งจัดเป็น Superfood
เพราะมีประโยชน์กับร่างกายมาก ไขมันที่ว่านี้คือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว: Monounsaturated Fat (MUFA) ซึ่งช่วยลดไขมันเลว (LDL-C) ในเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ ยังมีสารอาหารชนิดอื่นที่มีประโยชน์อีกมากมาย..
คุณค่าโภชนาการและสารอาหารในอะโวคาโด 100 กรัม (ประมาณ ½ ลูก)
พลังงาน 160 กิโลแคลอรี
ไขมันทั้งหมด 15 กรัม ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) 10 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 9 กรัม ซึ่งเป็นใยอาหาร 7 กรัม
โปรตีน 2 กรัม
มีวิตามินและแร่ธาตุสูง เช่น ..วิตามินบี ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ,วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ,วิตามินเค ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด ,วิตามินอี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตา ลดการอักเสบในร่างกาย ,โฟเลท ป้องกันภาวะซีดโลหิตจาง ,โพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต เป็นต้น
อะโวคาโดจึงเป็นอาหารที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย สามารถกินเป็นอาหารว่างหรือกินในอาหารมื้อหลักก็ได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มพลังงานหรือเพิ่มน้ำหนัก หญิงตั้งครรภ์ที่มีปัญหาน้ำหนักไม่เพิ่มตามเกณฑ์ นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้สูงอายุที่กินอาหารได้น้อย เพราะอะโวคาโดเนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย..
รายละเอียดประโยชน์ของอะโวคาโด
อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดี (HDL) และยังช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL)
มีกากใยสูง (ไฟเบอร์สูง) ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย
มีวิตามินเค ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน
มีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย
อุดมไปด้วย DHA ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในเด็ก เพิ่มความจำ ส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก
มีโฟเลทช่วยเสริมความแข็งแรงของเซลล์เม็ดเลือดแดง
ช่วยควบคุมและลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ ลดไขมันในเส้นเลือด
ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงของโรคเส้นเลือกหัวใจตีบ
ช่วยลดความดันโลหิต เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง
ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย
ช่วยบำรุงผิว ชะลอริ้วรอยแห่งวัย เพราะมีวิตามินอี
อุดมด้วยวิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง
มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ชะลอความเสื่อมของดวงตา
ช่วยลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือด
ช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัดได้
ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้า
มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง
มีวิตามินบี ช่วยลดความถี่ของการเกิดอาหารเหน็บชา
ป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอก
คุณค่าทางโภชนาการของอะโวคาโด
อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ อะโวคาโด 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้
คุณค่าทางโภชนาการของอะโวคาโด น้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน 160 กิโลแคลอรี
ไขมัน: 15 กรัม
โปรตีน: 2 กรัม
คาร์โบไฮเดรต: 9 กรัม
ไฟเบอร์: 7 กรัม
วิตามินซี: 13.9 มิลลิกรัม
วิตามินอี: 2.1 มิลลิกรัม
วิตามินบี 6: 0.18 มิลลิกรัม
วิตามินบี 9: 20.7 ไมโครกรัม
โพแทสเซียม: 485 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม: 29 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส: 52 มิลลิกรัม
แคลเซียม: 14 มิลลิกรัม
ตัวอย่างเมนู
อะโวคาโดแสนอร่อย
อะโวคาโดผลสด: แนะนำให้กินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เกินครึ่งลูกต่อครั้ง
อะโวคาโดปั่นนมสด: ปั่นกับอะโวคาโด กับนมสด นมพร่องมันเนย หรือนมถั่วเหลือง
สลัดผักใส่อะโวคาโด: นอกจากผักสลัดต่างๆ เช่น ผักคอท เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค เติมอะโวคาโดเพื่อเพิ่มพลังงานและไขมันดีอีกเล็กน้อย
แซนวิซไข่อะโวคาโด: นำอะโวคาโดมาผสมกับไข่ต้ม ปรุงรสด้วยโยเกิร์ต น้ำมะนาว พริกไทยและเกลือเล็กน้อย ทาลงบนขนมปังโฮลวีท เพียงเท่านี้ก็ได้แซนวิซแสนอร่อยแล้ว.