วิ่งหาที่ แมคโคร ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท ไม่มีข้าว ข้าวหอมมะลิ 105
คนขายแทบทุกที่ที่ไปมา บอกเนี๊ยะข้าว หอม 105
แต่ไม่มีเขียนข้างถุง แม่ง มั่ว บอกตามตรงนะผมเป็นคนไทยผมยังไม่รู้เลยว่าข้าวที่ดีดี
สามารถซื้อได้จากที่ไหนหรอครับ
หรือซื้อตามร้านขายข้าวทั่วๆไป
ห้าง Big c แมคโคร โลตัส ฯลฯ
ตอบ : ไม่มี
โดยส่วนมากจะส่งออกเป็น Premium grade1. ข้าวหอมมะลิที่ยอมรับกันจะมีอยู่ 2 พันธุ์ด้วยกันคือ
1. พันธุ์กข.15 และ
2. พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ก็คือพันธุ์ที่ถามถึง
2. ข้าวหอมมันจะมีอีกหลายพันธุ์ที่ปลูก เช่น ปทุมธานี หอมสุพรรณ
คือการจะเป็นข้าวหอมได้ เวลาหุงต้มต้องมีกลิ่นหอม
พื้นข้าวต้องนิ่มเมื่อหุงสุก
มีค่าอมิโลสต่ำประมาณ 14 ลงมา (ต่ำมากจะเป็นข้าวเหนียวไป คือมันจะนิ่มจนเหนียว)
3. ข้าวหอมมะลิ ต้นกำเนิดจริง ๆ คือเป็นพันธุ์ข้าวที่เก็บมาจากพื้นที่ใน จ.ฉะเชิงเทรา
ตอนกรมการข้าวรวบรวมเมล็ดพันธุ์ข้าวพื้นเมือง
โดยข้าวขาวดอกหอมมะลิถูกรวบรวมเป็นอันดับที่ 105
จึงนำมาเรียกเป็นชื่อพันธุ์ว่าขาวดอกมะลิ 105 แต่คนไทยจะเรียกย่อว่า
ข้าวหอมมะลิ 105 และกรมวิชาการเกษตรยังเอาไปดัดแปลงพันธุ์
โดยการฉายรังสีได้พันธุ์ข้าวเหนียว กข.6 ซึ่งมีคุณสมบัติ
นุ่ม หอม เมล็ดใส ๆ ชาวบ้านทั่วไปยังติดปากเรียกว่า
ข้าวเหนียวมะลิก็ยังมีในบางพื้นที่
4. พื้นที่เพาะปลูกมาก ก็คือพื้นที่ในจังหวัดภาคอีสาน เช่น
ร้อยเอ็ด ยโสธร สุรินทร์ อำนาจเจริญ มหาสารคาม ฯลฯ มีเกือบทุกจังหวัด
และภาคเหนือในจังหวัดเชียงราย พะเยา เชียงใหม่
ถ้านอกเหนือจากนี้จะทางราชการจะเรียกว่าข้าวหอมจังหวัด
เพราะถือว่ามีคุณสมบัติ
ที่อาจจะกลายพันธุ์ไปจากแหล่งผลิตในภาคอีสาน
และ 3 จังหวัดภาคเหนือที่บอกไว้
5. ข้าวหอมมะลิเป็นพันธุ์ข้าวที่ไวแสง ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติของข้าวพื้นเมืองไทย
ทำให้เพาะปลูกได้เฉพาะนาปีเท่านั้น คำว่าไวแสงคือ
ไม่ว่าคุณจะเพาะปลูกในช่วงต้นฤดูเดือนไหนก็ตาม
เช่นคนที่ปลูกเดือนเมษายน กับคนที่ปลูกเดือนสิงหาคม ต้นข้าวมันจะไปออกรวง
พร้อมกันในช่วงกลางเดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤศจิกายน
เพราะมันต้องอาศัยช่วงแสงแดดที่กลางวันสั้นกว่ากลางคืน คือมืดเร็วกว่า
ช่วงเดือนก่อนหน้านี้ มันถึงจะตั้งท้องออกรวง
ดังนั้น เกษตรกรบางรายดวงซวยไปเจอไฟส่องสว่างของถนนตามสี่แยกที่ส่องทั้งคืน
ทำให้ข้าวไม่ยอมออกรวงก็มี
ส่วนที่มีข่าวว่าบางจังหวัดสามารถทำการปลูกข้าวหอมมะลินาปรังได้
ก็ให้รู้ไว้ว่าคุณสมบัติมันไม่ได้ตามเกณฑ์
6. ทำไหมคนไทยถึงบริโภคข้าวหอมมะลิราคาแพง
ก็เพราะว่ามันปลูกได้แค่ปีละครั้งเท่านั้น
แล้วผลผลิตต่อไร่ก็ต่ำมากคือเฉลี่ยเพียงแค่
350-450 กก./ไร่ เท่านั้น ซึ่งเป็นคุณสมบัติด้อยของพันธุ์ข้าวชนิดนี้
ถ้าต้องขายราคาถูก เกษตรกรที่ไหนจะอยากปลูก เพราะผลผลิต
ก็น้อยอยู่แล้ว ปีได้แค่ปีละครั้ง ยังมาขายได้ราคาต่ำอีก
7. รัฐบาลต้องจำนำข้าวหอมมะลิ ในราคาสูงเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร
ที่ปลูกข้าวหอมมะลิให้อยู่ได้ จึงจำนำสูงกว่าข้าวชนิดอื่น ๆ ในปัจจุบัน
จำนำที่ตันละ 20,000 บาท แต่เฉลี่ยแล้วเกษตรกรจะได้รับที่ตันละ 18,000 ขึ้นไป
ตามคุณภาพข้าวและระดับความชื้น สิ่งเจือปนที่มี
ซึ่งก็ถือว่าสูงกว่าราคาตลาดมาก
ราคาตลาดปัจจุบันจะอยู่ที่ตันละ 14,500-16,000 บ.
8. คิดกันง่าย ๆ จากราคารับซื้อข้าวเปลือกที่ตันละ 15,000 บ.
ซึ่งเมื่อสีเป็นข้าวสาร จากข้าวเปลือก 1 กก.จะได้ข้าวสารประมาณ 450 กรัม
ที่เหลือก็จะเป็นปลายข้าว รำ และแกลบไป
ทำให้ราคาจำหน่ายต้องสุงตาม คือ
ข้าวเปลือก 1 กก.= 15 บ. สีได้ข้าวสาร 450 กรัม = 6.75 บ.
ต้นทุนจะเป็น 15+6.75=21.75 บ.
เมื่อรวมกับค่าใช้จ่าย เช่นค่ากระสอบ ค่าไฟ ค่าขนส่ง
ค่าคนงาน ต้นทุนอื่น ๆ และกำไรของโรงสี
ผู้ขายส่ง ขายปลีก จนถึงคนกิน จึงออกมาเป็น กก.ละ 30 บ.ขึ้นไป
นี่คิดจากราคาตลาดไม่ได้คิดจากราคารับจำนำนะ ไม่งั้นสูงกว่านี้
9. ถ้าจะซื้อข้าวหอมมะลิแท้ ไม่มีข้าวอื่นปลอมปน
ต้องไปหาซื้อพวกข้าวที่ผลิตโดยสหกรณ์การเกษตรทั้งหลายที่ตั้งอยู่ในแหล่งผลิต
เช่น สหกรณ์ใน จ.ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ยโสธร อุบล อำนาจเจริญ
เพราะสหกรณ์เหล่านี้จะไม่ผสมข้าวอื่น ๆ ลงไปแน่นอน เนื่องจากใน
แหล่งผลิตไม่มีการปลูกข้าวเจ้าชนิดอื่น
และเขาก็ไม่รู้จะผสมไปเพื่ออะไร ให้เสียชื่อเสียงของสหกรณ์เขา
แต่ก็ต้องยอมรับราคาที่แพงขึ้น
กว่าข้าวถุงยี่ห้อตลาด ๆ ทั่วไปนะ
10. วิธีสังเกตุเมล็ดข้าวตอนซื้อ ให้ดูลักษณะของเมล็ดข้าว ต้องมีสีใส
ไม่มีสีขาวขุ่นแบบข้าวเหนียว หรือขาวมัว ๆ ปนอยู่ในถุง เพราะข้าว
หอมมะลิต้องขาว ใส เก็บไว้นานแค่ไหน เอามาหุงต้องมีกลิ่นหอม
ไม่มีกลิ่นเหม็นสาป แบบข้าวภาคกลาง ซึ่งเป็นเพราะข้าวหอมมะลิ
จะเก็บเกี่ยวตอนข้าวสุกเหลืองอร่ามเต็มทุ่ง ข้าวส่วนใหญ่จะแห้ง
เพราะการเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เป็นช่วงหน้าหนาว
น้ำจะแห้งนา แสงแดดจะจัด ช่วยให้ข้าวแห้งเร็ว ข้าวจึงไม่มีกลิ่นสาป
ถ้าอยากได้ข้าวหอมมะลิแท้ให้ขึ้นมาเที่ยวภาคอีสาน
แล้วแวะหาซื้อตามร้านค้าสหกรณ์ในตัวอำเภอของจังหวัดที่กล่าวไว้ข้างต้น
ส่วนผมไม่ได้เป็นชาวนา แต่เป็นคนกรุงเทพฯ
ที่มาทำงานอยู่ภาคอีสานนานเป็น 20 ปีแล้ว
จนกินข้าวภาคกลางไม่เป็น มันแข็ง ติดกินข้าวหอมมะลิ
จนชิน กลับไปบ้านกรุงเทพฯ ไม่ยอมกินข้าวที่บ้านโดนพ่อด่าประจำ
เพราะกินไม่อร่อยเลย เพื่อนจากภาคใต้ขึ้นมาเที่ยว พาไปกินข้าวร้าน
ไหน ๆ โดยเฉพาะข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ มันบอกทำไมข้าวในภาคอีสานอร่อยทุกร้าน
ทั้ง ๆ ที่เราก็ว่าไม่เห็นจะอร่อยเลยร้านนี้ พอมาคิดดู
คงเป็นเพราะเขาใช้ข้าวหอมมะลิแท้นี่เอง
เอาลงไปให้ญาติเพื่อนที่ปักษ์ใต้ก็ติดใจกันทุกคน
18 ธันวาคม 2556
https://pantip.com/topic/31399548