ผักเชียงดามีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gymnema inodorum (Lour.) Decne.
และมีชื่อท้องถิ่นหลายชื่อ เช่น เจียงดา, ผักเชียงดา, ผักกูด, ผักม้วนไก่ หรือ ผักเซ็ง
เป็นผักพื้นบ้านของภาคเหนืออีกชนิดหนึ่ง
ที่คนในท้องถิ่นนิยมบริโภค ลักษณะของผักเชียงดา เป็นไม้เลื้อยมีลำต้นสีเขียว
ส่วนต่างๆ ที่อยู่เหนือดินมียางสีขาวคล้ายน้ำนม
ใบเป็นใบเดี่ยว ดอกเป็นดอกช่อและมีสีเหลืองหรือสีเขียว
ผลออกเป็นผักรูปร่างคล้ายหอก
การขยายพันธุ์ นิยมใช้วิธีปักชำหรือการเพาะเมล็ด
ผักเชียงดาเป็นพืชที่ทนแล้งแต่สามารถเจริญเติบโตได้ดี
ในดินร่วนที่มีการระบายน้ำที่ดี โดยนิยมปลูกตามริมรั้วหรือปล่อย
ให้เลื้อยขึ้นตามค้างหรือพาดขึ้นตามต้นไม้ที่อยู่ใกล้เคียง
คุณค่าทางโภชนาการ
ยอดอ่อนและใบอ่อนของผักเชียงดามีรสขมอ่อนๆ
และมีสารอนุมูลอิสระสูงมาก
ในผักเชียงดาหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน 60 แคลอรี
มีน้ำประมาณ 87.9% วิตามินซี 153 มิลลิกรัม
เบต้าแคโรทีน 5905 ไมโครกรัม
วิตามินเอ 984 ไมโครกรัม แคลเซียม 78 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 98 มิลลิกรัม เส้นใยอาหาร 2.5 กรัม
โปรตีน 5.4 กรัม ไขมัน 1.5 กรัม และ
คาร์โบไฮเดรต 8.6 กรัม สรรพคุณทางยา
ผักเชียงดามีสรรพคุณมากมาย เช่น
ช่วยลดน้ำตาล
แก้ไข้และแก้หวัด
ใช้รักษาอาการท้องผูกและโรคริดสีดวงทวาร
ช่วยกำจัดสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างในร่างกาย
ช่วยฟื้นฟูและบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรง
ช่วยลดน้ำหนัก
ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อและปวดกระดูก
ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้และโรคหอบหืดCr: https://stri.cmu.ac.th/article_detail.php?id=51 สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี