ขอสูตรทำอาหารจากปลาเซลมอล..
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 24, 2024, 08:13:44 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอสูตรทำอาหารจากปลาเซลมอล..  (อ่าน 45680 ครั้ง)
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18843


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2007, 09:23:18 am »

ไม่เคยนึกจะซื้อมาทำอาหารหรอกครับเพราะเมื่อก่อนราคาแพง ... แต่ไม่กี่วันที่ผ่านมาเจอในห้างเทสโกนำมาแพคขายไม่แพง(ถุงละ80บาท..ราคาพอๆกับปลาทับทิม) เคยได้ข่าวว่าปลาเซลมอลมีประโยชน์สูง ..จึงมาขอสูตรเด็ดๆจากท่านผู้ชำนาญการหน่อยนะครับ ..ขอบคุณมากๆครับผม  Cheesy


บันทึกการเข้า

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2007, 09:27:03 am »

เดี๋ยวจัดให้ครับ
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2007, 12:00:55 pm »

วิธีปรุงแซลมอนมีมากมายหลายตำรับ
เพียงแต่ล้างแซลมอนให้สะอาด
ซับน้ำออกให้แห้ง
แซลมอนขนาด 1 ปอนด์กว่านิด
ใช้เนยละลายสัก 2-3ช้อนโต๊ะ
ผสมกับน้ำมะนาวสด (1 ลูก)
ราดไปบนตัวปลา ที่วางอยู่บนถาด
ใช้แปรงนุ่มๆจุ่มแล้วทาๆให้ทั่วแซลมอนก็ได้
ถ้ามีน้ำมะนาวที่ผสมกับเนยเหลือก็ค่อยเทราดลงไปให้หมด
ถาดอบจะรองด้วยกระดาษฟรอยด์หน่อยก็ดี
อบแล้วหนังแซลมอนจะได้ไม่ติดถาด ทำให้ล้างออกลำบาก
ถ้าไม่มีกระดาษฟรอยก็ใช้น้ำมันพืชทาที่ถาดอบกันหนังปลาติด
หั่นแซลอมอนเป็นชิ้นๆสำหรับพอทานเฉพาะคน
ต่อไปจะโรยพริกไทยป่นเกลือป่นนิดหน่อยลงไปโรยลงบนแซลมอน
เมื่อพร้อมอบก็นำเข้าเตาอบ
อุณหภูมิ 400องศาฟาเรนไฮต์
อบนาน 17-18นาที
ก็จะได้แซลมอนเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำรับประทาน
สังเกตดูเตาอบของแต่ละบ้านด้วย
อาจจะอบนานหรือใช้เวลาน้อยกว่านี้นิดนึงก็ได้
ระวังอย่าอบนานไป ไม่งั้นแซลมอนจะแห้ง
เนื้อแห้งๆทานแล้วเหมือนเคี้ยวกระดาษไม่อร่อย
น้ำจิ้มปลาก็ใช้น้ำจิ้มน้ำยำหรือน้ำจิ้มseafood ทั่วไปครับ
ปลาแซลมอลย่างซีอิ๊ว
นำปลาแซลมอนมาล้างทำความสะอาด แกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง มาหมักในซอสญี่ปุ่น ทาคูมิอายิหรือคิโคแมน (ถ้าไม่มีก็ซีอิ้วขาวเนี่ยหล่ะ) เติมน้ำซุปกระดูกนิดหน่อย ซอยต้นหอม โรยหน้า เติมบร็อคโคลี หรือผักอื่น ที่ชอบ แล้วนำไปเวฟ ไฟกลาง 5 นาที นำออกมากลับด้าน ย่างต่ออีก 5 นาที เวลากิน น้ำน้ำซ๊อสมาคลุกข้าวด้วย ลูกชอบประโยชน์จากปลาทะเล มีไอโอดิน และก็ DHA ด้วย (ถ้าไม่ชอบปลาแซลมอน สามารถใช้ปลาอื่นแทนได้)
ปลาแซลมอลแช่น้ำปลา วิธีทำก็คล้ายกุ้งแช่น้ำปลาครับ
ห่อหมกปลาแซลมอล ก็แค่ใช้ปลาแซลมอลแทนปลากรายแค่นั้นเองครับ โคลกพริกเหมือนเดิมใส่ใข่เป็ดหรือใข่ไก่ลงไปใบหนึ่ง ตีให้เหนียว นำปลาใส่ลงในกระทงใบตอง เอาพริกเครื่องแกงใส่ทับนำลงนึ่งหัวกะทิพริกแดงซอยใบมะกรูดซอย จบ
                แต่สูตรนี้ทำในโรงแรมแทบทุวันสิบกว่าปีแขกมากินไม่เบื่อ
ปลาแซลมอลอบเกลือ
นำปลาแซลมอลทั้งตัวมาล้างน้ำให้สะอาดเอาเครื่องในออกให้หมด
นำถาดขนาดพอเหมาะกับตัวปลา เอากระดาษไขวางบนถาด
ใช้ ไข่ขาวผสมกับเกลือเม็ดใหญ่ (เคล็ดลับเลยตรงนี้) คลุกให้เข้ากัน นำมาพอกบนตัวปลาที่วางในถาด
พอกให้ทั่วหนาเท่าฝ่ามือ นำไปอบในเตาอบที่อุณภูมิ 200 องศา 45-50 นาที (อยู่ที่ขนาดตัวปลา) เสร็จ
เอามายองเนส มาจิ้มกินกับปลาหรือทาต้าซ๊อส อร่อยครับ ทาต้าซ๊อสมีขั้นตอนในการทำอีก
เอาแค่มายองเนสก็พอครับ กินได้ทั้งบ้าน
ปลาแซลมอล อบเกลือจะกินให้อร่อยต้องกินตอนร้อนๆครับ
บรรยายไม่หมด อาหารไทยทุกชนิดไม่ว่าจะ ต้ม ยำ ตุ๋น ผัด นึ่ง แกง  ทอด ใช้ปลาแซลมอลแทนเท่านั้นเอง จ๊าบแล้ว
ในส่วนตัวผม ปลากะพง ปลาเก๋า ปลากระเบน ปลาทู บ้านเรา อร่อยกว่าครับ  นานาจิตตัง ว่ากันไป ฮิๆๆ
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2007, 12:02:38 pm »

 Grin
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2007, 12:04:36 pm »

 Grin Shocked Tongue
บันทึกการเข้า
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18843


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2007, 12:12:55 pm »

สูตรทอดกับเนยมีไหมครับ ..เครื่องปรุงมีอะไรบ้างครับ  Tongue Cheesy
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2007, 12:31:55 pm »

สูตรทอดกับเนยมีไหมครับ ..เครื่องปรุงมีอะไรบ้างครับ  Tongue Cheesy
ก็เกลือพริกไทเท่านั้นครับ อาหารฝรั่งที่วางหน้าเตาจะมีเกลือ พริกไท เท่านั้น
ใส่เนยจืดลงไปแทนน้ำมันพืช แล้วทอด  จิ้มน้ำจิ้ม หรือซ๊อสมะเขือเทศ แค่นั้นพอครับ
ถ้าอยู่ในยุโรปหรือเมืองหนาวเค้าใช้น้ำมันมะกอกครับเป็นน้ำมันทอดปลา ไม่มีโครแลทเตอล็อน
ผักกระหล่ำปลีหรือผักบล๊อคโคลี่หรือมันฝรั่ง - แครอท ต้มพอสุกเป็นแกน เอามาลงในน้ำเย็นแล้วใส่กระชอน
เสร็จจากนั้น ใส่เนยจืดลงกระทะเอาผักที่กล่าวมาใส่ลงไปโรยเกลือ นิดหน่อย ผัดแบบคลุกเคล้าให้ทั่ว(ฝรั่งเค้าเรียก โซเต )
วางข้างจานปลา เอามันฝรั่งเทสโต้หรือเลย์ใส่ลงไปแค่นี้ก็ได้อาหาร WESTERN แล้วครับ
บันทึกการเข้า
ช่างเล็ก(LSV)
Administrator
member
*

คะแนน1346
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18843


คิดดี ทำดี ชีวิตมีแต่สุข


อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2007, 12:35:19 pm »

โอเชครับ...วันศุกร์นี้ได้ฤกษ์ ...วันนี้ขอหม่ำแกงไตปลากระป๋องจากปากพนัง..คุณแม่ส่งมาให้ ..อร่อยที่สุดเลยครับ อิๆ  Tongue Embarrassed Cheesy
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2007, 12:57:00 pm »

ฝรั่งนิยมกินกัน   ส่วนผสม
แตงดอง (มีขายในห้างสรรพสินค้าคล้ายแตงกวา).....เอามาสับให้ละเอียด
พ๊าสลี่......เป็นผักฝรั่ง เอามาสับให้ละเอียด
ไข่ต้มจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ต้มให้ไข่แดงสุก.....เอามาสับให้ละเอียด
มายองเนส  น้ำมะนาว  เกลือ   พริกไท  ทาบล๊าสโก้ (พริกแม๊กซิกัน) มีขายในห้างสรรพสินค้าหรือที่จำหน่ายของฝรั่ง
ซ๊อสตรากระต่าย LEA a PERRINS 
น้ำซุป
นำทั้งหมดใส่เครื่องปั่นอีกทีปั่นให้เป็นวาว
แค่นี้ก็ได้ซ็อส ตาต้า แล้วครับ เอามากินกับ SEAFOOD ประเภท ทอด หรือชุปแป้งทอด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!