มะดันแช่อิ่มสามรส สูตร คุณยาย ปทุมฯ
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 26, 2024, 01:48:55 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มะดันแช่อิ่มสามรส สูตร คุณยาย ปทุมฯ  (อ่าน 27453 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 04, 2012, 01:24:42 pm »

ญาติที่เคารพนับถือกันบอกสูตรมา


เข้าตลาดไทหรือสี่มุมเมือง หามะดันสด มาพอทำเท่าที่ทำได้
เอามะดันขยำแช่น้ำเกลือ (มะดัน 3 กิโล เกลือ 3กำมือ)แล้ว พึ่งแดด  2 วัน
เช้าตากแดดเย็นเก็บ 2วัน พอ
หลังจากนั้น เอามะดันตัดหัวตัดท้าย แกะเอาเม็ดออก
เสร็จแล้วเอามาแช่ น้ำปูนใสเข้มข้น แช่ไว้ 8 ชั่วโมง
ขาดเกินนิดหน่อยไม่เป็นไร

แล้วเอามาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ล้างสัก 3 เที่ยว พึ่งให้หมาดๆ

จัดการเคี่ยวน้ำเชื่อม น้ำตาลทราย+น้ำ
(มะดัน 3 กิโล น้ำตาลทราย 1กิโลหรือ 1กิโลครึ่ง  ก็พอ)
เคี่ยวเสร็จปล่อยน้ำตาลทรายเป็นน้ำเชื่อม เหมือนยางมะตูม รอให้เย็น
ย้ำต้องให้น้ำเชื่อมเย็นสะก่อน

เอามะดันที่ล้างน้ำเปล่า แล้วมาแช่ในน้ำเชื่อม 4 ชั่วโมง

เสร็จ ตักใส่ถุง  ขาย ขีดละ 10 บาท

โลละ 90 บาท

น้ำตาลทรายโลละ 25 บาท
ปูนถุงละ 15-20 บาท
เกลือ ทะเล 25 บาท

Credit  : คุณยาย จ.ปทุมฯ บอกสูตรมา
            ทำขายอยู่ได้มาจนทุกวันนี้

พฤหัสที่ 4 ตุลาคม พศ.2555












ใครใคร่จะเอาไปทำกินหรือทำขาย ตามบายครับ


 


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!