เครื่องปรุงเนื้อหมูสันนอก 200 กรัม(ควรเลือกเนื้อสันอย่างดี)
ผักกาดหอม 3 ใบ
มะนาวเขียวหั่นแว่น 5 แว่น
พริกขี้หนูสวนเขียว แดง 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นหมู ให้บางๆ ตามขวางของเส้นเนื้อ แล้วนำไปลวก ลวกน้ำร้อน พอไกล้สุก แล้วนำไปลวกน้ำเย็นจัดแป๊บนึง แล้วก็นำไปลวกน้ำร้อนต่อ จนสุก(จะทำให้หมูนุ่มมาก)
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3.วิธีจัด รองผักกาดหอม เทหมูที่ลวกไวลงไป ราดด้วยน้ำยำที่ปรุงไว้ (ส่วนผสมข้อที่ 2) วางมะนาว เสิร์ฟ
หรือรับประทานกับคะน้ากรอบ
แซ่บหลายครับ กินที่อื่น ก็ไม่ครบเครื่องเท่ากินเองที่บ้าน จริงมั๊ย...