ผมกำลังศึกษาวิธีปลูกผักแบบธรรมชาติ(ออแกนิค)ไว้กินเองและจำหน่ายต่อไป
1.เริ่มจากดิน เอาไปตรวจหาความเป็นกรด-ด่างและธาติอาหารในดิน
2.หาเเมล็ดพันธ์ที่ไม่คลุกสารเคมี
3.เตรียมแปลงเพราะปลูก
4.หาพันธ์ไม้ที่แมลงไม่ชอบมาปลูกเป็นแนวกันชน
5.ขอคำแนะนำจากศูนย์วิจัยพันธ์พืชไร่(กรมส่งเสริมการเกษตร)
6.เข้าร่วมอบรมกับกลุ่มผลไม้ปลอดสารพิษและกลุมเศรษฐกิจพอเพียงในท้องที่
7.หากเป็นที่ดินที่ไม่เคยปลูกอะไรเลยยิ่งดีไม่มีสารเคมีสะสมในสะภาพแวดล้อม
ถ้าเป็นดินทั่วไปต้องหยุดใช้สารเคมีเช่นปุ๋ยเคมียาฆ่าแมลงหรือทิ้งที่ให้ปรับสภาพเอง
ตามธรรมชาติไว้3ปี (ถ้าต้องการใบรับรอง)หากปลูกไว้กินเองปลูกได้เลยดินจะค่อยๆปรับไปเอง
แต่ต้องไม่นำสารเคมีมาใช้อีกเลย
หมายเหตุ ต้องศึกษาให้แน่ชัดว่าปลอดสารกับไฮโดรโพนิกนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง
-ผักไฮโดรโดโพนิคใช้สารละลายน้ำและสารอาหารประมาณ16ตัว จึงไม่มีแค่ยาฆ่าแมลง
แต่เต็มไปด้วยสารวิทยาศาสตร์ หากไม่สนใจจริงๆไม่มีโอกาสรูู้ว่าบริโภคเคมีทุกวันเรียกว่า
ถูกหลอกมาโดยตลอด
-ปลูกผักไว้กินเองแล้วจะรู้ว่าอร่อยแค่ไหน ปลูกเองรู้เองว่าใส่อะไร
ใครมีอะไรแนะนำหรือมีข้อสงสัยมาคุยกันที่นี่ครับอีกสักพักค่อยคุยกันทางโมบาย
ตอนนี้กำลังรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องและเริ่มลงมือปลูกอย่างมืออาชีพ ไม่ใช่ปลอดสารแบบ
ที่ใส่ถุงขายตามตลาดแล้วบอกว่าเป็นออแกนิค ต่างกันโดยสิ้นเชิงครับ
่