ส่วนผสม
เนื้อสเต๊กส่วนทีโบน น้ำหนัก 450 กรัม 1 ชิ้น
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง 1 หัว
ครีมสด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ข้าวโพดย่าง 1 ฝัก
หอมใหญ่หั่นแว่นย่าง 1 หัว
มะเขือเทศย่าง 1 ผล
เบบี้แครอตลวกและเมล็ดถั่วลันเตาลวกตามชอบ
เกรวี่
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วชิ้นเนื้อ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำสักหยิบมือ หมักไว้ประมาณ 15 นาที
2. ต้มมันฝรั่งให้สุกนิ่ม นำไปบดให้ละเอียด เติมครีมสด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย พักไว้
3. นำทีโบนที่หมักไว้ย่างบนกระทะด้วยไฟแรงด้านละ 2-3 นาที ถ้าชอบสุกมากให้นำไปอบต่อ แล้วนำน้ำที่เหลือจากการย่างเนื้อมาทำเกรวี่ โดยเทใส่หม้อซอส ใส่เนยตั้งไฟต่อจนเนยละลาย ใส่แป้งสาลี คนให้เข้ากันจนข้น จากนั้นเติมน้ำซุป เคี่ยวจนงวด
4. เสิร์ฟทีโบนกับมันฝรั่งบด พร้อมผักและเกรวี่
Tip
ความสุกของเนื้อน้ำหนัก 450 กรัม ระดับค่อนข้างดิบ (Rare) ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ถ้าต้องการระดับสุกปานกลาง (Medium) ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ส่วนระดับสุกมาก (Welldone) ใช้เวลาประมาณ 25 นาที