‘แกงเทโพปลานิลผักบุ้ง’ บำรุงสายตา
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 24, 2024, 04:56:20 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ‘แกงเทโพปลานิลผักบุ้ง’ บำรุงสายตา  (อ่าน 3047 ครั้ง)
Nattawut-LSV Team
E23IUY
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน808
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3581


อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 13, 2009, 08:45:03 am »



ปัจจุบันคนเรามีปัญหาสายตาผิดปกติมากขึ้น สายตาเสื่อมสภาพเร็วขึ้น เนื่องจากดวงตาถูกใช้งานอย่างหนัก เห็นได้จากคนวัยทำงาน วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งวัยเด็กมีอาการแสบเคืองตา ปวดรอบดวงตา วิงเวียน คลื่นไส้ บางรายมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง เนื่องจากการจ้องมองจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน โดยไม่พักสายตานั่นเอง 
   
ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตมนุษย์มาก ดังนั้น ‘กินดี’ แนะนำให้คุณผู้อ่านเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่มีมากในผักและผลไม้ เพื่อบำรุงสายตา อย่าง ‘วิตามินเอ’ ช่วยบำรุงดวงตาให้ชุ่มฉ่ำ มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอย่างพอเหมาะ ทำให้ตาไม่แห้ง ‘วิตามินอี’ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเรตินา ส่วน ‘วิตามินซี’ ช่วย ให้เส้นเลือดฝอยที่คอยส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงดวงตาให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยลดความดันของน้ำภายในลูกตา และยังป้องกันการเกิดต้อได้ด้วย
   
สำหรับเมนูบำรุงสายตาที่นำมาแนะนำวันนี้ คือ ‘แกง เทโพปลานิลผักบุ้ง’ ที่มีผักบุ้งซึ่งอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนสารที่จะเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอ และวิตามินซี นอกจากวิตามินแล้วผักบุ้งยังมีเกลือแร่ และธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือด รวมทั้งแคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
   
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง ‘แกงเทโพปลานิลผักบุ้ง’ ประกอบด้วย...
-เครื่องแกง (พริกแห้ง, หอมแดง, กระเทียม, ข่า, ตะไคร้, รากผักชี, ผิวมะกรูด, เกลือป่น, กะปิ)
-ปลานิลหั่นเป็นชิ้น
-กะทิ
-ผักบุ้ง หั่นเป็นท่อนๆ
-เกลือ
-น้ำตาล
-น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก
   
ขั้นตอนการทำ ‘แกงเทโพปลานิลผักบุ้ง’ เริ่มที่นำกะทิที่คั้นไว้ตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงไปเคี่ยวให้เครื่องแกงละลาย จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว ชิมรสตามความชอบ แล้วใส่เนื้อปลานิลที่เตรียมไว้ลงไป ไม่ต้องคนบ่อย เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่ารับประทาน สุดท้ายใส่ผักบุ้งลงไป ตั้งไฟไว้รอจนเนื้อปลาสุก เท่านี้ก็เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=457&contentId=36591


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!