ข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิทุเรียน
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 24, 2024, 10:36:50 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิทุเรียน  (อ่าน 2416 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: พฤษภาคม 24, 2009, 04:18:34 pm »



ส่วนผสม
       
       ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.

       หัวกะทิ 10 ถ้วย

       น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ

       เกลือป่น 2 ช้อนชา

       เนื้อทุเรียนสุกหั่นเป็นชิ้น 4 ถ้วย
       
       ***หมายเหตุส่วนผสมทั้งหมดนี้ สำหรับทำทั้งเครื่องปรุงข้าวเหนียวและเครื่องปรุงน้ำกะทิทุเรียน
       
       วิธีทำ
       
       เอาละเริ่มลงมือทำข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิทุเรียนของเรากันเลยดีกว่า เริ่มจากอันดับแรกคือต้องเตรียมข้าวเหนียวมูน โดยแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ราว 4 ชั่วโมง จนข้าวเหนียวนิ่ม จากนั้นเอามาซาวน้ำล้างให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งในลังถึงจนสุกก่อนจะนำลงมาพักไว้ ขั้นต่อมา คือ ผสมหัวกะทิ 4 ถ้วย น้ำตาลปิ๊บอีก 4 ช้อนโต๊ะและเกลือป่นอีก 1 ช้อนชาคนให้ละลายเข้ากัน แล้วนำไปผสมกับข้าวเหนียวที่เราเอามาพักไว้
       
       จากนั้นหันมาเตรียมทำน้ำทุเรียนกันบ้าง โดยผสมหัวกะทิ 6 ถ้วย น้ำตาลปิ๊บ 2 ถ้วย และเกลือป่น 1 ช้อนชา ตั้งไฟคนให้ละลาย จากนั้นนำเนื้อทุเรียนที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวแล้วตักข้าวเหนียวมูนใส่จานเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิทุเรียนก็เป็นอันเสร็จแล้ว (สูตรนี้สำหรับรับประทานประมาณ 4-5 ที่)


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!