ส้มตำ ส่วนผสมหลัก มะละกอสับ 400 กรัม
น้ำปรุงส้มตำ 120 กรัม
ถั่วฝักยาว 80 กรัม
มะเขือเทศ 120 กรัม
พริกขี้หนู 5 กรัม
กุ้งแห้ง 25 กรัม
กระเทียม 8 กรัม
น้ำมะนาว 20 กรัม
ส่วนผสมน้ำปรุงส้มตำ
น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
น้ำปลา 80 กรัม
เกลือ 1 กรัม
กรดซิตริก 2 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
* สำหรับรับประทาน 4 ท่าน
วิธีทำ
วิธีทำน้ำปรุงส้มตำ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ต้มให้เดือด เคี่ยวไปจนน้ำปรุงเริ่มข้น จะดูน้ำใสๆ ข้นหนืด ยกลงสำหรับเป็นน้ำปรุงส้มตำ
โขลก พริก และกระเทียมพอแหลก
ใส่มะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย
ใส่น้ำปรุงส้มตำ และแต่งรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวอีกเล็กน้อย รับประทานกับผักสด เช่น กะหล่ำปลี ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว
คุณค่าทางโภชนาการ พลังงาน
(กิโลแคลอรี่) 62.23
โปรตีน
(กรัม) 3.36
ไขมัน
(กรัม) 0.51
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม) 11.05
ใยอาหาร
(กรัม) 1.75
แคลเซียม
(มิลลิกรัม) 55.06
เหล็ก
(มิลลิกรัม) 0.58
จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของส้มตำ มีไขมันต่ำและพลังงานต่ำ มีใยอาหารพอควร
คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
ถั่วฝักยาว : ป้องกันโรคเครียด ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
มะเขือเทศ : บำรุงผิวพรรณ ให้วิตามิน C
กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
น้ำมะนาว : ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ แก้ร้อนใน บำรุงเลือด แก้โรค เลือดออกตามไรฟัน
น้ำมะขามเปียก : เป็นยาระบายอ่อนๆ