สวัสดีท่านที่รักและใส่ใจสุขภาพทุกท่านค่ะ เมื่อเอ่ยถึงกล้วย หลายท่านคงจะรู้จักผลไม้ชนิดนี้
เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากจะรับประทานผลแล้ว ส่วนอื่นๆ ของกล้วย เช่น ปลีกล้วย และหยวกกล้วย ยังสามารถ
นำมาประกอบเป็นอาหาร หรือทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพได้เช่นกันวันนี้ อาศรมพลังงานจึงขอนำเสนอสูตร
“น้ำหยวกกล้วย” สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาสุขภาพ เช่น มีกรดในกระเพาะอาหาร หรือในเลือดมากเกินไปแนะนำ
ให้เอาสูตรนี้ไปลองดื่มดูนะคะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ เตรียมตามขั้นตอนดังนี้
1. หยวกกล้วย ใช้หยวกกล้วยจากต้นกล้วยที่ออกผลแล้ว ปกติเมื่อตัดกล้วยออกจากต้นก็ต้องโค่นต้นนั้นอยู่แล้ว เราเพียงแค่ลอกกาบข้างนอกออก เอาเฉพาะส่วนที่เป็นแกนตรงกลางสีขาว
2. ตัดและหั่น นำหยวกกล้วยมาตัดเป็นท่อนขนาดประมาณ 1 คืบ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
พอปั่นได้ง่ายๆ
3. ปั่น นำหยวกกล้วยที่หั่นแล้วใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำ 3 ส่วน จากนั้นปั่นจน
ละเอียด (อัตราส่วน หยวกกล้วย 1 ส่วน ต่อ น้ำสะอาด 3 ส่วน)
4. กรอง ใช้ผ้าขาวบาง หรือ กระชอน กรองเอาแต่น้ำ
ง่ายๆ เท่านี้ เราก็ได้น้ำหยวกกล้วยที่รสชาติไม่ได้แย่อย่างที่คิดนะคะ ยิ่งถ้าได้หยวกกล้วยที่ตัดสดๆ จะมีรสหวานปะแล่มและมีกลิ่นหอมคล้ายน้ำเปลือกแตงโมค่ะ
เวลาที่ควรดื่ม ตั้งแต่ เวลา 05.45 – 06.00 น. ดื่มวันละ 3 – 5 แก้ว
ประโยชน์ เนื่องจาก ช่วงเช้า เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะหลั่งกรดออกมามาก และกระเพาะอาหารยังว่างอยู่ การดื่มน้ำหยวกกล้วยซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง จึงเป็นการช่วยปรับสมดุลของร่างกาย นอกจากนี้ การดื่มน้ำหยวกกล้วย 3- 5 แก้ว ยังเป็นการช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น สำหรับผู้ที่หาหยวกกล้วยลำบาก อาจดื่มน้ำสมุนไพรอื่นๆ เช่น น้ำมิ้น น้ำขิง หรือเพียงแค่ดื่มน้ำอุ่นๆ วันละ 3 – 5 แก้วก็ดีต่อสุขภาพแล้ว
http://www.ata.or.th/News/H_Sukkapab1.html