น้ำสต็อกคืออะไรครับ ต่างกับน้ำซุปยังไงครับ.....................
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 24, 2024, 06:18:13 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำสต็อกคืออะไรครับ ต่างกับน้ำซุปยังไงครับ.....................  (อ่าน 55984 ครั้ง)
BenQ
member
*

คะแนน214
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4790


อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 17, 2007, 09:13:29 pm »

ผมข้องมานาแล้วครับ ขอความกระจ่างด้วยครับ............ Tongue


บันทึกการเข้า

eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 17, 2007, 10:08:32 pm »


มันก็น้ำเดียวกันนั่นแหละครับ ฝรั่งเรียกน้ำSTOCK  คน เอเซียเรียกน้ำซุป

                                                                    น้ำสต๊อก เนื้อ  หมู ไก่
เครื่องปรุง
                        กระดูกเนื้อหรือกระดูกหมูหรือกระดูกไก่
                        รากผักชี ใบกระวาน กานพลู อบเชยใส่ในถุงผ้าขาวบางถุงเล็ก (ใช้อย่างละไม่ต้องมาก)
         ผักต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี แครอท หอมใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเป็นท่อนๆ รวมกัน 1 กิโลกรัม
                        น้ำเปล่าประมาณ 5-6 ถ้วยตวง
                        พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
                        กระเทียม 10 กลีบ
วิธีทำ
                        1. ล้างกระดูกให้สะอาด ลวกในน้ำเดือดตักขึ้นราดน้ำเย็น
                        2. ใส่กระดูกลงในหม้อ ใส่เครื่องเทศเติมเกลือ พริกไทย กระเทียมทั้งกลีบ เติมน้ำ ตั้งไฟอ่อนๆ คอยช้อนฟองออกเคี่ยวประมาณ 30 นาที ใส่ผักต่างๆ ลงเคี่ยวสักประมาณ 30 นาที ใช้ไฟอ่อน คอยช้อนฟอง ยกลงกรองเอาแต่น้ำ จะได้เป็นน้ำสต๊อก
                                                                                น้ำซุป"
เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการทำแกง ก๋วยเตี๋ยว และอีกหลายอย่าง
เคล็ดลับที่จะทำให้น้ำซุปหอมหวานชวนกินคือ "อย่างแรกต้องใช้ซี่โครงไก่สด 1 กิโลกรัมต่อน้ำ 7-8 ถ้วยตวง สับซี่โครงเป็นชิ้นใหญ่ๆ ล้างให้สะอาด แล้วใส่ลงไปในน้ำที่กำลังเดือดจัดๆ จากนั้นรอจนน้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง จึงหรี่ไฟอ่อนๆ คอยช้อนฟองออก ถ้าน้ำพร่องให้เติมน้ำลงไป เคี่ยวประมาณ 40-50 นาที น้ำซุปที่ได้จะหอมหวานชวนกิน"
บันทึกการเข้า
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 17, 2007, 10:24:20 pm »

เพื่อไม่ให้มีกลิ่นสาบของเนื้อครับอีกประการทำความสะอาดเนื้อไปในตัวด้วยครับ
ตอนผมทำงานโรงแรมผมมีหน้าที่ทำน้ำsoup stockทุกวันเกือบสิบปีครับ สิบปีที่ทำทุกวันจนหลับตาทำได้เลย(เมา)ค้าง55555555555ในน้ำsoupนั้นจะส่งไปยังครัวต่างๆเช่นครัวฝรั่ง อิตาเลี่ยน เขาเอาไปทำsoucsต่างๆส่วนครัวจีนและครัวไทยก็เอาไปปรุงอาหารให้มีรสชาดครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!