ปลาหมึกย่าง วิธีทำปลาหมึกย่างพร้อมน้ำจิ้มปลาหมึกรสอร่อย ทำกินเองหรือทำขายก็รวยได้ง่ายๆ
หมึกย่างเป็นอาหารทะเลที่คนนิยมทานกันมาก จะทำกินเองหรือทำขายเป็นอาชีพเสริมก็รวยได้
การจะทำหมึกย่างให้อร่อยต้องประกอบไปด้วย หมึกที่สดใหม่ + น้ำจิ้มที่เข้มข้นเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน จี๊ดจ๊าดสไตล์น้ำจิ้มซีฟูดส์
เรามาเริ่มกันเลยครับ
1.หาซื้อปลาหมึกสด ที่ตลาด ให้เลือกที่สด ๆ นะวิธีส่วนตัวของผม
เลือกที่ตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ถ้าเลือกได้นะ
ส่วนตัวขาว ๆ แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน2.วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม วิธีการคือ เค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เรา
เอาเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำลดลง3.
ให้นำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเรา
ไม่มีกลิ่นคาว3.ให้เอา
ปูนขาว (ปูนกินหมากนะ ไม่ใช่ ปูนซีเมนต์) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึก
จะกรอบอร่อย4. นำปลาหมึกไปหมัก น้ำเปล่า ที่เรา ผสม ซีอิ๋วดำ กับผงขมิ้น เพื่อให้สีเหลืองน่ารับประทาน
5. เอาไปย่างได้เลยครับ........
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของปลาหมึกการเก็บปลาหมึกให้สดนาน
1. แช่ปลาหมึกในถังน้ำแข็ง โดยใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้มิดชิด แล้วเอาน้ำแข็งโป๊ะทับไว้ข้างบนให้ท่วม เก็บได้นาน 3 วัน แต่ต้องคอยระบายน้ำแข็งที่ละลายออกอย่าให้มีน้ำค้าง ในถัง
2.อย่าแช่ปลาหมึกในตู้เย็น ช่องฟรีช จะทำให้ผิวปลาหมึกไม่สวยเวลาย่างจะดูไม่น่ากิน เมื่อน้ำแข็งละลายแล้ว เนื้อปลาหมึกจะเป็นรู ผิวปลาหมึกไม่ตึงและมีฟองอากาศอยู่ในเนื้อปลาหมึกอุปกรณ์ในการหั่นปลาหมึก
1.มีด
2. เขียง
3. กะละมัง
4. ตะกร้า
5. เกลือ
6. สารส้ม
อุปกรณ์ในการทำปลาหมึกย่างได้แก่ เช่น เตาย่าง ถาด ตะแกรง มีด เขียงไม้เสียบปลาหมึก ถุงพลาสติก เป็นต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,000 บาท ก็สามารถขายปลาหมึกย่างได้แล้วการทำความสะอาดปลาหมึกก่อนย่างหนวดหมึก ส่วนที่อร่อยที่สุดหนวดปลาหมึกเป็นส่วนที่นิยมกินกันมาก มาดูวิธีเตรียมหนวดปลาหมึก ล้างทำความสะอาดหนวดปลาหมึก เอาปลาหมึกใส่กะละมัง เปิดน้ำให้ท่วมปลาหมึก แล้วใส่เกลือ 2ื-3 ช้อนโต๊ะอย่าใส่มากทำให้เนื้อปลาหมึกเค็ม หลังจากใส่เกลือแล้ว ใช้มือคนแรงๆ
จนเกิดฟอง แล้วค่อยล้างยน้ำเปล่า แล้วเติมน้ำใหม่ ทำซ้ำแบบนี้อีก 3-4 ครั้ง ล้างจนน้ำเกลือและกลิ่นคาวปลาออกหมด จากนั้นค่อยหั่นหนวดปลาหมึก ขนาดเท่ากับกล่องไม้ขีดไฟ หรือเล็ก-ใหญ่แล้วแต่ราคาที่ขาย
การล้างปากปลาหมึกแกะเขี้ยวปลาหมึกออกก่อน โดยสังเกตุจะมีสีดำๆ จากนั้นล้างด้วยน้ำเกลือ โดยผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า ล้างจนสะอาดและหมดเกลือ
การล้างไข่ปลาหมึก
ไข่ปลาหมึกจะมีลักษณะเป้นวุ้นใสๆ ต้องใช้ความระมัดระวังสูง และต้องเบามือมากๆ ต้องระมัดระวังไข่เพราะแตกง่าย แต่กำไรดีมาก รสชาติอร่อย
1. แกะกระดูกแข็งๆออกก่อน
2. ล้างด้วยน้ำเปล่า1 ครั้งก่อน
3.จากนั้นให้ล้างด้วยสารส้ม โดยใส่สารส้มลงในกะละมัง สารส้มจะทำให้ไข่ปลาหมึกแข็งขึ้น ไม่เละการล้างตัวปลาหมึกการซื้อหมึกเลือกใช้
หมึกกระดอง ขนาดประมาณฝ่ามือ เนื้อกำลังกรอบอร่อยการล้างต้องล้างด้วย
น้ำเหล้าอย่างเดียว ไม่ใช้เกลือ เพราะปลาจะเค็มง่าย
การเสียบปลาหมึก
*วิธีการเสียบปลาหมึกย่าง
การเสียบหนวดปลาหมึกการเสียบปลาหมึกให้เสียบเนื้อโนหนวดไปก่อน 2-3 ชิ้นป้องกันการลื่นหลุด แล้วค่อนเสียบหนวดปลาหมึก ตั้งราคาขายไม้ละ 30 บาท
การเสียบไข่ปลาหมึกต้องขนาดไข่ที่ใกล้เคียงกัน เพื่อความสวยงาม วิธีการเสียบ ถ้าไข่ปลาหมึกใหญ่ ให้เสียบ 3 ลูก ขนาดกลางเสียบ 4 ลูก ขนาดเล็กเสียบให้เต็มไม้
วิธีเสียบปากปลาหมึกเลือกเสียบด้านข้างของปากให้เต็มไม้
การเสียบตัวปลาหมึกต้องเสียบตามยาว จากท้ายไปหาหัวปลาหมึก ไม่ให้ไม้โผล่ออกมา
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างน้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดแบบสไตล์น้ำจิ้มซีฟูดส์ ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคู่กันไปด้วย
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ดสวนผสมพริกแดง 165 กรัม
กระเทียมไทย 165 กรัม
น้ำตาลทราย 600 กรัม
ผงชูรส 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
เกลือป่น 65 กรัม
รากผักชี 15 กรัม
น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)
วิธีทำ1.ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง มะนาว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ
3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน
4.จากนั้นค่อยใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด
การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก1. เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน
2. เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน
***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด
น้ำจิ้มอีกสูตร
๑.น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก
๒.พริกสด หรือ พริกขี้หนู
๓.กระเทียมสด
๔.รากผักชี
๕.กระเทียมดองพร้อมน้ำ
๖.ผักชี
๗.น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ หรือ น้ำปลาอีกวิธีที่ทำให้ปลาหมึกมีรสอร่อยและไม่คาวส่วนผสมปลาหมึกสด (ปลาหมึกกระดอง)
ซี่อิ๊วดำ
น้ำเปล่า
ขมิ้นผง
วิธีทำให้นำน้ำเปล่าผสมกับซีอิ๊วดำ ในอัตราส่วน 2 :1 คือน้ำ 2 ส่วน และซีอิ๊ว 1 ส่วน ขมิ้นผง 1 ส่วน
ส่วนปลาหมึกก็ทำความสะอาดข้างในตัวปลาให็เรียบร้อย แต่อย่าผ่าออกนะ
หลังจากนั้น ก็นำปลาหมึกไปแช่ในน้ำซีอิ๊วที่เราทำเตรียมไว้ และยกแช่ในตู้เย็น หรือถังน้ำแข็งก็ได้ ประมา 2 - 3 ชั่วโมง แล้วนำออกมาเสียบ
..ขอให้อร่อยๆๆๆๆๆ