ส่วนผสมขั้นที่ 3 (ต้มพะโล้) ;- น้ำสะอาด 20 ลิตร
- ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
- เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยบุบ 30 เม็ด
- โป๊ยกั้ก 20 ดอก
- อบเชย 200 กรัม
- กระเทียมสด 30 กลีบ
- กระวาน 10-15 ลูก
- ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่
- ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่
- น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 3 ห่อเล็ก
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 กิโลกรัม
4. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 20 ลิตร ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มจนเดือดนำเป็ดในข้อ 3 ลงไปต้ม หมั่นตักฟองและน้ำมันที่ลอยในหม้อทิ้ง ต้มประมาณ 45 นาที 1 ชั่วโมง
5. นำเป็ดพะโล้ใส่เหล็กแขวนในตู้กระจก เพื่อขายเป็นตัวหรือหั่นเป็นชิ้นขายพร้อมน้ำจิ้มต่อไป