'ทอดมันปลากราย'
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 24, 2024, 02:46:09 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 'ทอดมันปลากราย'  (อ่าน 2215 ครั้ง)
แวมไพร์-LSVteam♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม.
member
*

คะแนน912
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3712


..เรียนให้รู้เป็นครูเขา.Learning by doing


« เมื่อ: ธันวาคม 18, 2008, 06:14:51 am »



ส่วนผสม
- เนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว 300 กรัม
- ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 3 เม็ด (หรือถ้าชอบทานเผ็ด สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบ)
- หัวหอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วพลู หรือ ถั่วฝักยาวซอยเป็นแว่น
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ลงมือเข้าครัว
- ลงมือโขลกเครื่องแกง โดยนำข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกแห้ง หัวหอมแดง กระเทียม กระชาย มาโขลกรวมกัน จากนั้นนำไปนวดเข้ากับเนื้อปลาจนเหนียว เป็นเนื้อเดียวกัน
- นำถั่วพลู หรือ ถั่วฝักยาว ใบมะกรูดหั่นฝอย และน้ำปลาลงไป นวดให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นหรี่ไฟ ให้เหลือไฟปานกลาง นำเนื้อปลาที่ปรุงได้ที่แล้วลงไปทอด รอให้เนื้อปลามีสีเหลือเข้ม จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ในขั้นตอนของการทำน้ำจิ้มนั้น ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่นำน้ำตาล น้ำส้มสายชู ในอัตราส่วน 1:1 มาคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย จากนั้นเติมเกลือลงไปเล็กน้อย ชิมรส เพิ่มสีสันด้วยพริกขี้หนูสีแดงตำพอหยาบ จากนั้นนำไปราดบนแตงกวาซอย แค่นี้ก็เรียบร้อย


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!