ซาลาเปา...จ้า
LSVคลังสมองออนไลน์ "ปีที่14"
พฤศจิกายน 24, 2024, 12:10:36 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ซาลาเปา...จ้า  (อ่าน 6320 ครั้ง)
eskimo_bkk-LSV team♥
.กลุ่มผู้มีน้ำใจงาม..
member
*

คะแนน1887
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13886


ไม่แล่เนื้อเถือหนังพวก


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 06, 2007, 05:07:20 pm »

ซาลาเปา (ภาษาจีน: 包子, พินอิน: bāozi) เป็นอาหารจีนชนิดหนึ่งทำมาจากแป้งสาลีและยีสต์ และนำมาผ่านขบวนการนึ่ง ซาลาเปาจะมีไส้อยู่ภายในโดยอาจจะเป็นเนื้อหรือผัก ซาลาเปาที่นิยมนำมารับประทานได้แก่ ซาลาเปาไส้หมู และ ซาลาเปาไส้ครีม สำหรับอาหารที่มีลักษณะคล้ายซาลาเปา ที่ไม่มีไส้จะเรียกว่า หมั่นโถว นอกจากนี้ซาลาเปายังคงเป็นส่วนหนึ่งในชุดอาหารติ๋มซำ ในวัฒนธรรมจีน ซาลาเปาสามารถนำมารับประทานได้ในทุกมื้ออาหาร ซึ่งนิยมมากในมื้ออาหารเช้า
ซาลาเปาได้ชื่อว่าถูกคิดค้นขึ้นมาโดยขงเบ้งในคริสต์ศตวรรษที่ 2
ในภาษาอังกฤษเรียกซาลาเปาว่า "baozi" และมักจะเรียกสั้นๆ ว่า "bao"

ซาลาเปา    สูตรที่ 1
ส่วนผสมที่ 1
-          แป้งสาลีตรากิเลนเหลือง 1 ขีด    
-          น้ำ 370 ซีซี
-          ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ร่อนแป้งด้วยตะแกรงตาถี่ใส่ในภาชนะ นำยีสต์ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นนำมาเทใส่แป้ง ค่อย ๆ ใช้มือนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งเนียนได้ที่แล้วจึงใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้แห้งคลุมไว้ เพื่อหมักให้แป้งฟู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
ส่วนผสมที่ 2
       แป้งสาลี 5 ขีด       
นมสด 2 1/2 ออนซ์
        น้ำตาลทราย 300 กรัม
        ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
        เนยขาว 100 กรัม
วิธีทำ
เมื่อหมักส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว จึงเทน้ำตาลทรายลงไปในส่วนที่ 1 นวดจนน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อแป้ง แล้วเทแป้งสาลี ผงฟู นมสดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงเติมเนยขาว นวดต่อไปจนเนื้อแป้งฟูนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ พรมน้ำอุ่น พอทำให้นวดแป้งต่อไปได้) นวดประมาณ 10-15 นาที แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดแห้ง 20 นาที ใส่ไส้แล้วนำไปนึ่งในน้ำที่กำลังเดือด
     สูตรที่ 2
ส่วนผสม / อุปกรณ์
        แป้งสาลี 1 กิโลกรัม   
   ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำเปล่า 350 กรัม
   ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
         น้ำตาลทราย 200 กรัม
   เนยขาว 125 กรัม
        เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ   ผสมส่วนแรก
        แป้ง 500 กรัม   
   ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
        นำเปล่า 350 กรัม
ผสมทั้ง 3 อย่าง เข้าด้วยกันปิดฝา ไว้ในภาชนะกันลมหมักไว้ 1 ชั่วโมง
ผสมส่วนที่ 2
        แป้ง 500 กรัม   
   น้ำตาลทราย 200 กรัม
        น้ำเปล่า 150 กรัม   
เกลือ 1/2 ช้อนชา
        เนยขาว 125 กรัม
ผสมทั้ง 5 อย่างเข้าด้วยกันเอาส่วนแรกที่หมักไว้มารวมด้วยกัน นวดนาน 1/2 ชั่วโมง ด้วยมือให้เนียนมากๆ แป้งจะได้นิ่มฟู (ปั้นได้ประมาณ 60 ลูก หรือ แล้วแต่ขนาดที่ต้องการ)
¨     สูตรที่ 3ส่วนผสม
-          แป้งสาลี 2 กก.    -   เนยขาว 150 กก.
-          เอสพี 4 ช้อนชา    -   ผงฟู 4 ช้อนโต๊ะ
-          เกลือ 2 ช้อนชา    -   น้ำตาลทรายขาว 480 กรัม
-          น้ำสะอาด 1 กก.   
 วิธีทำ
1.       ร่อนแป้ง ผงฟูและยีสต์รวมกัน
2.       นำส่วนผสมข้อ 1 ใส่รวมกับน้ำตาล เอสพี น้ำ เนยขาวตีรวมกันในเครื่องนวด 15 - 20 นาทีจนขาวเนียน จับแป้งแผ่ดู ถ้าไม่ขาดเป็นอันใช้ได้
3.       แบ่งแป้งออกเป็นก้อนๆ ก้อนละ 30 กรัม คลึงให้กลม พักไว้ 15 นาที
4.       ใช้ไม้คลึงรีดแป้งกลับไปกลับมา 2 ด้านให้แผ่เป็นแผ่นแบน กว้าง 3 * 5 นิ้ว ใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้ 30 นาที แป้งจะขึ้นประมาณ 2 เท่า
5.       นำแป้งที่ขึ้นฟูได้ที่แล้วไปนึ่งในซึ้งที่มีน้ำเดือดนานอย่างน้อย 5 นาที ระหว่างนั้นห้ามเปิดดูเพราะน้ำจะหยดใส่โดนแป้ง ทำให้เสียหมด
6.       เมื่อสุกแล้วยกลงพักให้เย็น ใช้มีดฟันเลื่อยผ่าตามแนวยาว เพื่อใส่ไส้
     สูตรที่ 4
ส่วนผสม    เปอร์เซ็นต์   น้ำหนัก(กรัม)
แป้งซาละเปา    100   500
น้ำตาล                    6-8    40
เกลือ                    0.5   2.5
ยีสต์                      1   5
น้ำ                     45   220
เนยขาว                     10   50
นมผง                       2   10
น้ำส้ม                    1-2   5

วิธีทำ
1.       ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นวดจนได้ก้อนโตที่เรียบเนียน
2.       แบ่งก้อนโตออกเป็น 4 ส่วน พักไว้ 10 นาที
3.       รีดแต่ละส่วนให้เป็นแผ่นบางจนเรียบเนียน แล้วม้วนเป็นแท่งหมอน
4.       ตัดแท่งหมอนแต่ละแท่งออกเป็น 4-5 ส่วน วางแต่ละส่วนบนกระดาษ พักไว้ 45 นาที (หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า)
5.       นำไปนึ่งน้ำเดือดประมาณ 15 นาที
6.       นำก้อนโตที่นวดจนเรียบเนียนแล้วมาตัดให้เป็นก้อนขนาดตามใจชอบ คลึงให้กลม พักไว้ 10 นาที
7.    ก้อนโตแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นวงกลม ตรงกลางหนา ขอบริมบาง แล้วจึงใส่ไส้คาวหวานตามชอบ พับจีบริม วางบนกระดาษ พักไว้ 45 นาที แล้วจึงนำไปนึ่งน้ำเดือด
  สูตรที่ 5
ส่วนผสม
ส่วนที่ 1
-          แป้งสาลีที่ใช้ทำซาลาเปา (7 ถ้วย) 700 กรัม
-          ยีสต์แห้ง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-          น้ำ 450 กรัม (1 3/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ)
ส่วนที่ 2
-          น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ                -     เกลือป่น 1 ช้อนชา
-          น้ำตาลทรายป่น (1 1/4 ถ้วย) 250 กรัม               -   เนยขาว (1/2 ถ้วย) 75 กรัม
-          ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ                -   แป้งสาลีทำซาลาเปา (3 1/2 ถ้วย) 360 กรัม
วิธีทำ
1.    ส่วนที่ 1 ผสมแป้งกับยีสต์ แล้วใส่น้ำ นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30-40 นาที หรือแป้งขึ้น 2 เท่า
2.    เทส่วนที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 ตามลำดับดังนี้ น้ำ น้ำตาลทรายป่น ผงฟู เกลือป่น เคล้าให้เข้kกัน แล้วใส่แป้ง นวดให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่เนยนวดต่อไป พักไว้อีก 30 นาที หรือแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
3.    นำแป้งมาไล่อากาศออก แล้วแบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็ก ๆ ก้อนละ 25 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลาง ๆ พักไว้ 15 นาที
4.    นำแป้งมาแผ่ออก ใส่ไส้แล้วจีบให้รอบ วางบนกระดาษสี่เหลี่ยม ขนาด 2x2 นิ้ว แล้วพักไว้อีก 20 นาที จึงนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที ก็จะสุก
    สูตรที่ 6
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก 
               น้ำหนัก(กรัม)            สูตรตวง
แป้งสาลี(บัวแดง)             475                 43/4ถ้วย
ไข่                                  50                 1 ฟอง
น้ำตาลทราย                    150                3/4 ถ้วย
น้ำมัน                             150                3/4 ถ้วย
น้ำเย็น                            120                1/2 ถ้วย
แบะแซ                            10                 1 ชั่งตวง   
วิธีทำแป้งชั้นนอก
แป้งร่อนแล้วตวงตามส่วน ทำเป็นบ่อตรงกลาง ละลาย แบะแซในน้ำ ใส่ น้ำตาล น้ำมัน ไข่ ลงนวดจนส่วนผสม เข้ากัน แป้งเนียน นุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่ง แป้ง 50 ก้อน
ส่วนผสมแป้งแป้งชั้นใน
   น้ำหนัก(กรัม)   สูตรตวง
แป้งสาลี         500                          5 ถ้วย
น้ำมัน       200                         1 ถ้วย

วิธีทำแป้งชั้นใน
ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมันลงนวดให้เข้ากันจน แป้งนุ่ม เนียน พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งแป้ง 50 ก้อน
วิธีขึ้นรูปแป้ง
1.    นำแป้งที่แบ่งไว้ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งชั้นนอกหุ้มแป้ง ชั้นในให้มิด
2.       คลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นยาวม้วน 2 ครั้ง รีดแป้ง ให้กลมแบน ใส่ไส้ ห่อจับจีบให้รอบก้อนแป้งเหมือนจีบ ซาลาเปา วางเรียงในถาดที่ทาน้ำมันไว้ ทาหน้าด้วยไข่ โรยด้วยงาขาว
3.       เข้าอบอุณหภูมิ 200 ํC หรือ 400 ํF เวลาประมาณ 20-25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น
     สูตรที่ 7
ส่วนที่ 1
-          แป้งสาลี 1 ขีด    -    ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-          น้ำ 370 ซีซี
ส่วนที่ 2
-          แป้งสาลี 5 ขีด    -   นมสด 200 ซีซี
-          ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ    -   เนยขาว 100 กรัม
-          น้ำตาลทราย 300 กรัม
วิธีทำ
1.    ทำส่วนที่1 ร่อนแป้งด้วยตะแกรงตาถี่ใส่ในภาชนะ นำยีสต์ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5 นาทีจากนั้นนำมาเทใส่แป้ง ค่อย ๆ ใช้มือนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งเนียนได้ที่แล้วจึงใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้แห้งคลุมไว้ เพื่อหมักให้แป้งฟู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
2.   เมื่อหมักส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว จึงเริ่มทำส่วนที่2 เทน้ำตาลทรายลงไปในส่วนที่ 1 นวดจนน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อแป้ง แล้วเทแป้งสาลี ผงฟู นมสดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงเติมเนยขาว นวดต่อไปจนเนื้อแป้งฟูนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ พรมน้ำอุ่น พอทำให้นวดแป้งต่อไปได้) นวดประมาณ 10-15 นาที แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดแห้ง 20 นาที เตรียมใส่ไส้ต่อไป
ใส้ซาลาเปา  หมูอบเค็ม

   น้ำหนัก(กรัม)   สูตรตวง
หมูบด            200                        1 ถ้วบตวง
กุ้งแห้งป่น         50                        1/2 ถ้วย
น้ำพริกเผา        20                        2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวกวน     500                       3 ถ้วย
แป้งสาลีนึ่ง      325                      31/4 ถ้วย
พริกไทย          10                        1 ช้อนโต๊ะ     
เกลือ               10                        1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว  100                        1/2 ถ้วย   

วิธีทำไส้
1.       ผัดกุ้งแห้งกับน้ำมันจนหอม ใส่หมูบด น้ำพริกเผา พริกไทย เกลือ ผักให้เข้ากัน พักให้เย็น
2.       ถั่วเขียวกวน แป้งสาลีนึ่ง กระเทียมเจียว นวดให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้นวดผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม น้ำหนัก 25 กรัม
ใส้หมูสับ
สูตรที่ 1
ส่วนผสม
-          เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 1 กิโลกรัม
-          หน่อไม้อ่อน 1/2 กิโลกรัม
-          หอมหัวใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
-          พริกไทย กระเทียม รากผักชี น้ำมันหมู น้ำปลา น้ำตาลทราย พอสมควร
วิธีทำ
สับหมูให้ละเอียด หั่นหน่อไม้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ซอยหอมหัวใหญ่ให้ละเอียดแล้วนำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ในอัตรา 10 : 5 : 3 มาโขลกรวมกันให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นหอม นำหมูที่สับไว้ลงผัด เมื่อสุกแล้วใส่หน่อไม้ และหอมหัวใหญ่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดจนแห้ง
    สูตรที่ 2
ส่วนผสมไส้
-          เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม    -   รากผักชี 5 ราก
-          ต้นหอม 3 ต้น    -   แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
-          กระเทียม 7 กลีบ   -   น้ำปลา น้ำตาลทราย พอสมควร
วิธีทำ
สับหมู มันแกว โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี แล้วซอยต้นหอม ให้ทุกอย่างละเอียด นำมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย (ให้รสหวานนำเค็ม) คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  สูตรที่ 3
ส่วนผสมไส้
-          เนื้อหมูสับ 11/2 ถ้วยตวง   -   มันหมูสับ 1/4 ถ้วยตวง
-          หน่อไม้หั่นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วยตวง   -    เกลือ 2 ช้อนชา
-          น้ำตาลทราย 1/2ช้อนชา   -   พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-          ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
เตรียมไส้หมูสับ : ส่วนผสม
-          หมูสับ 1/2 กิโลกรัม   -   ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
-          ซอสภูเขา 2 ช้อนโต๊ะ   -   มันแกวหรือแห้ว ½ กิโลกรัม
-          เกลือ 1/2 ช้อนชา   -   น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
-          พริกไทยผง 1 ช้อนชา   -   ผงพะโล้  1 ช้อนชา
-          รากผักชี 3-4 ราก   -    ผงชูรส  1 ช้อนชา
-          ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ   ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
    สูตรที่ 4
ส่วนผสมไส้
-          เนื้อหมู 1/2 กิโล    -   กระเทียม 7 กลีบ
-          ผักชีพร้อมราก 5 ต้น   -   ต้นหอม 3 ต้น
-          มันแกว 4 หัว   -    แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
-          พริกไทประมาณ 20 เม็ด   -   น้ำปลา น้ำตาลทราย
วิธีทำ
นำสับหมู มันแกว โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี แล้วซอยต้นหอม ให้ทุกอย่างละเอียด นำมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย (ให้รสหวานนำเค็ม) คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำมาห่อด้วยแป้ง แล้วนึ่งด้วยน้ำที่เดือดจัดจนสุก
ใส้ครีม
     สูตรที่ 1
ส่วนไส้ 
-          ไข่ไก่ 34 ฟอง     -   เนย 1.8 กิโล
-          น้ำตาลทราย 3.6 กิโล   -   แป้งสาลี 6 ขีด
-          นมผง 6 ขีด                   -   แป้งข้าวโพด 1 กล่อง
-          กระทิ 2 กระป๋อง   -   มัสตาร์ด 2 ขวด
วิธีทำ
ตีไข่ เนย น้ำตาล นมผง แป้งสาลี แป้งข้าวโพด กระทิ มัสตาร์ด ตีรวมให้เข้ากัน อาจเติมสีเหลืองลงไปนิดหน่อย แล้วนำไปนึ่งเป็นเวลา 1 ชม. โดยต้องคนทุก 20 นาที เมื่อได้แล้วนำมาพักให้เย็นแล้วจึงนำมาตีให้เข้ากันอีกที จึงนำไปห่อแป้ง แล้วนึ่งด้วยน้ำเดือดจนสุก
     สูตรที่ 2
ส่วนผสม
-          เนยละลาย 200 กรัม   -   ไข่ไก่ 4 ฟอง
-          น้ำตาล 1 1/2 ถ้วย    -   แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
-          แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ    -    ผงคัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
-          นมผง 2 ช้อนโต๊ะ    -   วานิลลา 1 ช้อนชา
-          นมข้นหวาน 1/4 กระป๋อง    -   นมสด ¼ กระป๋อง
-          สีผสมอาหารสีเหลือง
วิธีทำ
1.  ใส่เนยในอ่างผสม แล้วเติมไข่ น้ำตาล แป้งสาลี แป้งข้าวโพด ผงคัสตาร์ด นมผง และวานิลลา ผสมให้เข้ากันดี
2.  เติมนมข้นหวาน นมสด สีอาหาร ผสมเข้ากัน
       3.  เทส่วนผสมทั้งหมด (1+2) ลงในอ่างผสม นึ่งด้วยความร้อนสูง คนทุก 5-10 นาที จนกระทั่งส่วนผสมรวมตัวกันและข้น  ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปห่อด้วยแป้ง
ใส้หวาน
ส่วนผสมไส้
-          ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วทองเหลือง หรือเผือก 8 ขีด
-          น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
-          มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
ถ้าเป็นถั่วดำหรือถั่วเขียว แช่น้ำ 1 คืน (เผือกหรือถั่วทองไม่ต้องแช่น้ำ) ต้มให้สุก นำมาโขลกหรือบดให้ละเอียด นำมะพร้าวมาคั้นเอาแต่หัวกะทิ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด ใส่ถั่วลงไป กวนเรื่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย กวนจนแห้ง
ใส้หมูแดง
  สูตรที่ 1
ส่วนผสมไส้
-          เนื้อหมูปนมัน 1 กิโลกรัม
-          อบเชย 2 ท่อน
-          โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
-          ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ซีอิ้วหวาน พอสมควร
วิธทำ
นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ คลุกเคล้ากับซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วหวาน (ให้รสหวานนำเค็ม) หมักเนื้อหมูไว้ 1/2 ชั่วโมง แล้วนำไปรวนให้สุก เติมโป๊ยกั๊กและอบเชยลงไป เคี่ยวจนเนื้อหมูเกือบเปื่อยและมีกลิ่นหอม จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แล้วนำไปผัดในน้ำมันหมู ปรุงรสให้กลมกล่อมอีกครั้ง ได้ที่แล้วจึงยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
ข้อแนะนำ  การนึ่งจะต้องนึ่งในขณะที่น้ำเดือด
สูตรที่ 2
ส่วนผสมไส้
-          เนื้อหมูหั่นชิ้นใหญ่ 10 ชิ้น 1 กิโลกรัม   -   หอมใหญ่สับเล็ก ๆ 1 ถ้วย
-          เนื้อซอสมะเขือเทศชนิดข้น 1/2 ถ้วย   -   ซีอิ๊วใส 2 ช้อนโต๊ะ
-          แมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ   -   น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
-          น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย   -   น้ำ 2 ถ้วย
   สูตรที่ 3
ส่วนผสมไส้ (สำหรับ 160 ลูก)
-          หมูเนื้อแดงอย่างดีไม่มีมัน 3.5 กก.   -   มันแกวปอกแล้วบดต่างหาก
-          ใส่ผ้าขาวบางบีบน้ำออกทิ้ง 200 กรัม   -   หอมใหญ่ปอกแล้วหั่น 500 กรัม
-          พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ               -   น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-          ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.       หมู หอมใหญ่ ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล ซีอิ๊ว แมกกี้ น้ำมันหอย เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 1 ชม. แล้วใส่กะทะพร้อมทั้งเครื่องที่คลุก ใส่น้ำ ปิดฝาจนน้ำแห้ง หมูสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น
2.       หั่นหมูที่อบเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เคล้ากับน้ำที่เหลือในกะทะ
เทคนิค : อย่านวดแป้งนาน เนื้อแป้งจะแข็ง นวดพอให้เข้ากัน ใช้เวลานวดสั้น ๆ
   สูตรที่ 4
เตรียมหมูย่าง : ส่วนผสม
-          เนื้อหมู 400 กรัม   -   เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
-          ไวน์ 1 ช้อนโต๊ะ                  -   ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-          น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.  หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ
2.  ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไปคลุก และตั้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
3.  เปิดตู้อบที่อุณหภูมิ 500 ํ ฟ. แล้วอบประมาณ 20 นาที จนหมูสุก
เตรียมไส้หมูแดง : ส่วนผสม
-          หมูย่างที่เตรียมไว้ 400 กรัม   -   ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
-          น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ   -   น้ำมันงา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
-          ซอสแดง 2 ช้อนโต๊ะ   -   ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
-          แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ   -   น้ำ ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1.   หั่นหมูย่างที่เตรียมไว้ตามข้างบนให้เป็นชิ้น
2.   ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นหมูย่าง แล้วนำไปต้มจนเดือดและข้น
3.   ทิ้งไว้ให้เย็น นำหมูย่างที่หั่นไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน
ซาลาเปาใส้พุธทราจีน
ส่วนผสม 1
-          แป้งเค้ก 350 กรัม   -    น้ำ 250 กรัม
-          ยีสต์สำเร็จ 1 ช้อนโต๊ะ   
ผสมแป้งเค้ก ยีสต์และน้ำเข้าด้วยกัน พักไว้ 30 นาที
ส่วนผสม 2
-          แป้งเค้ก 150 กรัม    -   ผงฟู เอชฟู้ด 1 ช้อนโต๊ะ
-          เกลือ 1/2 ช้อนชา    -   ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
-          น้ำตาลทราย 130 กรัม    -   ไขมันพืชตราเซสท์ 50 กรัม
วิธีทำ
   ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ และผงโกโก้เข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมที่ 1 เติมน้ำตาล เนยขาว นวดให้เข้ากันจนเนียน แบ่งแป้งก้อนละ 25 กรัม ใส่ไส้พุทรา ห่อให้สนิท วางบนกระดาษ พักไว้ 10 นาที นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 10 นาที
ส่วนผสมไส้
-          พุทราจีนแห้ง 300 กรัม   -   น้ำมันพืช 50 กรัม
-          น้ำตาลทราย 250 กรัม
วิธีทำ
นำพุทราจีนใส่น้ำ ตั้งไฟจนพุทราจีนนุ่ม แกะเมล็ดออก นำเนื้อพุทราไปปั่นให้ละเอียด ใส่กระทะ เติมน้ำตาล น้ำมันพืช กวนจนแห้ง

ขนมจีบ
  สูตรที่ 1
ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยว
ส่วนผสมไส้
-          เนื้อหมูแดงสับละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง    -   ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-          เนื้อปูทะเล 1 ถ้วยตวง    -   กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วยตวง
-          มันแกวหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง   -   ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
-          พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำหมูสับ เนื้อปู มันแกวหั่นละเอียด พริกไทยป่น ไข่ขาว ซีอิ้วขาว คลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออก 4 มุม ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว แล้วจับห่อจีบให้แผ่นเกี๊ยวย่นเข้าหากัน วางในลังถึง พรมน้ำ นึ่งให้สุก ประมาณ 10-15 นาที (น้ำตั้งลังถึงจะต้องเดือดอยู่ก่อนแล้ว) เมื่อสุกแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวอีกครั้ง รับประทานกับซีอิ้วดำ และน้ำส้มพริกดอง
    สูตรที่ 2
ส่วนผสม
-          แผ่นเกี๊ยว 80 แผ่น                   -   เห็ดหูหนูแช่น้ำหั่นฝอย ๆ 1/2 ถ้วย
-          ถั่วลันเตาเม็ดหรือถั่วแขกหั่น ๆ 1 ถ้วย    -   รากผักชี 1 ช้อนชา
-          ฟักทองหรือแครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
เครื่องปรุง
-          ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ   -   พริกไทย 1/2 ช้อนชา
-          แป้งลาลี 1 ช้อนโต๊ะ    -   น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-          ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ    -    งาขาวคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.  โขลกรากผักชี พริกไทย ให้ละเอียด
2.   ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัด ผัดให้หอม ใส่เห็ดหูหนู ถั่วลันเตา ฟักทอง ผัดให้สุกนุ่มปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว
3.   ใส่แป้งสาลีผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นปล่อยให้เย็น
4.   แผ่ 1/4 แผ่นแป้งเกี้ยวตักใส่แผ่นละ 1 ช้อนชา จีบแผ่นแป้งเป็นจีบเล็ก ๆ รวบให้เกาะกัน วางในลังถึงปูด้วยใบตองทาน้ำมัน นึ่งประมาณ 15 นาที
3.       สุกแล้วยกลังถึงขึ้นพรมด้วยงาเจียวน้ำมัน รับประทานกับซีอิ้วขาว น้ำส้มพริกดอง หรือซอสเปรี้ยว
    สูตรที่ 3
เครื่องปรุงแป้ง
-          แป้งข้าวเจ้า1 ถ้วย   -   น้ำเปล่า1 ถ้วย
-          แป้งมัน1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงไส้
-          หน่อไม้ไผ่ตงต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
-           เนื้อหมูหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
-           กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่ม หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
-           กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-           ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
-           น้ำตาลทราย   1 ช้อนชา
-           พริกชี้ฟ้าแดงหั่นท่อน 3 เม็ด
-           กระเทียม   15 กลีบ
-           เกลือ 1 ช้อนชา
-           ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-           ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
-           น้ำตาลทราย   1 ช้อนชา
-           น้ำส้มสายชูกลั่น  1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.       ใส่น้ำลงในหม้อ หรือกระทะทอง ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงไป ใช้พายคนให้แป้งกระจายไม่ให้เป็นเม็ด ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแป้งสุกร่อน ยกลง ตักใส่ชาม ทิ้งให้อุ่น แล้วใช้มือแตะน้ำเปล่า นวดจนแป้งนุ่มเนียน จากนั้นปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ใส่ถาดคลุมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
2.   ผัดไส้ โดยตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกละเอียด ผัดให้หอม ใส่หมู พอหมูสุก ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ใส่หน่อไม้ และกุ้งแห้ง ผัดจนแป้ง ตักใส่จาน พักไว้
3.   นำแป้งที่ปั้นเตรียมไว้ แผ่ให้เป็นแผ่นบางๆ ใช้มือแตะแป้งนวล แล้วจีบข้างหนึ่งให้ได้ 3 จีบตักไส้ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วบีบปากให้แน่น วางเรียงในรังถึงที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมัน นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง นาน 15 นาที ยกลง พรมน้ำมันให้ทั่ว
4.       ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกแดง กระเทียม เกลือให้ละเอียด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน
5.   เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม ผักกาดหอม ผักชี
   สูตรที่ 4
ส่วนผสม
แป้งเกี๊ยว (แผ่นกลม) 30 แผ่น
ส่วนผสมไส้ (30 กรัม/ชิ้น)
   
   เปอร์เซ็นต์                 น้ำหนัก(กรัม)
กุ้งสด           56.60                        240
แป้งมัน          4.20                           15
เกลือ             2.50                            9
หมูบด            100                         360
น้ำตาล           6.20                          23
แป้งมัน           2.20                           8
น้ำ                11.10                         40
มันหมูแข็ง      33.30                       120
พริกไทย          0.66                          3
ไข่                  5.50                        20
น้ำมันงา           5.00                        18
เห็ดหอม (แช่น้ำแล้ว)   6.60               24
น้ำมันหอม/กระเทียมเจียว  5.00          18
ผงชูรส                      2.00            7
วิธีทำ
1.    แกะเปลือกกุ้งออก ล้างน้ำให้สะอาด คลุกด้วยแป้งมัน น้ำตาล และเกลือ หมักไว้ประมาณ     10-15นาที นำมาล้างอีกครั้งหนึ่งแล้วสับให้ละเอียด กดให้แห้ง
2.   ใส่กุ้งสับลงในชามผสม เติมแป้งมัน 15 กรัมและเกลือลงไป ผสมด้วยความเร็วสูงจนเนื้อกุ้งเหนียว เอาออกจากชามผสม
3.   ผสมหมูบดกับน้ำตาลโดยใช้อ่างผสมเดิม
4.   ละลายแป้งมัน 8 กรัมกับน้ำให้ข้นแล้วเติมไปในกุ้ง+หมูบด
5.   เติมมันหมูแข็งหั่นละเอียด พริกไทย ไข่ เห็ดหอมและน้ำมันลงไป
6.   ผสมกับส่วนผสมของกุ้ง หมู ใส่น้ำมันหอมและกระเทียมเจียวลงไปสุดท้าย แล้วปรุงรส

การตกแต่ง
   เปอร์เซ็นต์   น้ำหนัก(กรัม)   
ไข่    5.5   25   
สีแดง    0.2   1   
   5.7   26   
               
1.    วางไข่ในกระทะทอดเล็ก ๆ
2.    คนและทำให้สุกด้วยกะทะตุ๋นจนไข่แข็งตัว
3.    เติมสีแดงลงไป แล้วผสมให้เข้ากันดี
ขั้นตอนการทำรูปร่าง
1.    วางแผ่นเกี๊ยวบนอุ้งมือ
2.   ใส่ใส้ขนมจีบลงไปตรงกลาง แล้วห่อแป้งโดยค่อย ๆ ดึงขอบแป้งให้มาติดกัน แต่งให้ส่วนบนเปิดทิ้งไว้
3.   ทำผิวหน้าให้เรียบ แล้ววางก้อนไข่แดงที่ผสมสีแล้วลงข้างบน
4.   วางในหม้อนึ่งที่ทาไขมัน แล้วนึ่งที่น้ำเดือดปานกลาง นาน 8-10 นาที


บันทึกการเข้า

supoj007
member
*

คะแนน286
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1555



อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 06, 2007, 08:37:43 pm »

หิ้วๆๆๆ เข้า 7-11 ก่อนนะพี่ขุน.. Tongue
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media

lsv2555Please follow the new website at https://www.pohchae.com

Valid CSS!